พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

อนุวัตจัดให้ : กุหลาบพันปี สวนรุกขชาติแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย

วันที่ 6 ก.พ. 2561 เวลา 17:55 น.

Views

อนุวัตจัดให้ วันนี้ คุณหนุ่มขอพักเรื่องลุยโลดโผน พาไปชมดอกไม้สวย ๆ โดยเฉพาะกุหลาบพันปีที่หาชมได้ยาก ที่สวนรุกขชาติแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย สวยขนาดไหนไปชม

หนาว ๆ แบบนี้ อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงาน จะพาคุณผู้ชมไปดูความสวยงามของดอกไม้นานาพันธุ์ ทางภาคเหนือกันบ้าง

ช่วงเดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์ หลายเส้นทางทางภาคเหนือ จะเต็มไปด้วยดอกซากุระเมืองไทย หรือ ดอกพญาเสือโคร่ง บานต้อนรับนักท่องเที่ยว เส้นทางสีชมพูที่ผมขับผ่านและแวะถ่ายรูปอยู่นี้ เป็นดอกพญาเสือโคร่ง จากบ้านผาฮี้ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย มุ่งหน้าไปสวนรุกขชาติแม่ฟ้าหลวงดอยช้างมูบ จุดสูงที่สุดของเทือกเขา
นางนอน บนความสูง 1520 เมตรจากระดับทะเลปานกลาง เรากำลังตามหาต้นกุหลาบพันปี อายุเก่าแก่กว่า 900 ปี

จากพญาเสือโครงตามเส้นทาง ตอนนี้เราอยู่ท่ามกลางดอกพญาเสือโคร่ง ภายในสวนรุกชาติแม่ฟ้าหลวง โครงการพัฒนาดอยตุง มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ แม้พญาเสือโคร่งจะเริ่มโรยแล้ว จากสภาพอากาศแปรปรวน แต่ก็ยังมีดอกไม้เมืองหนาวมากมายให้สัมผัส ที่เห็นอยู่เป็นดอกรักเร่หลากสี นานาพันธ์กำลังผลิดอกบาน ต้อนรับแสงอรุณรุ่งยามเช้า

นอกจากดอกไม้แล้ว แนะนำให้คุณผู้ชมมาเช้าๆ เหมือนผม เรากำลังนั่งรอเจ้านกเดินดงดำปีกเทา นกเดินดงคอดำ และกางเขนน้อยข้างส้ม มันก็กำลังรอพวกผมและพี่ธวัชชัย ผู้ดูแลที่นี่ให้อาหาร

สวนรุกชาติแม่ฟ้าหลวงยังเป็นสวรรค์ของนักดูนก ทั้งนกประจำถิ่นและนกอพยพหนีหนาวมาจากที่อื่น เดินดงชมนกอยู่นาน ลืมไปเลยว่า เรากำลังมาตามหาต้นดอกกุหลาบพันปี ต้นไม้โบราณอายุเก่าแก่กว่า 900 ปี

ที่เห็นสีสันสวยงามแบบนี้ ก็คือ ดอกกุหลาบพันปี ที่นี่ขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งรวบรวมสายพันธุ์ของดอกกุหลาบพันปีมากที่สุดในประเทศไทย โดยมีมากถึง 20,000 ต้น มีทั้งแบบสายพันธุ์แท้ และลูกผสมจากต่างประเทศ

กุหลาบพันปีเป็นต้นไม้โบราณขึ้นเฉพาะพื้นที่ระดับความสูง 1,000 เมตรจากระดับทะเลปานกลางขึ้นไป สมเด็จย่าทรงโปรดมาก โดยเฉพาะสีแดงซึ่งเป็นสีประจำพระองค์ 

เดินชมดอกไม้ท่ามกลางอากาศหนาวๆ จนเพลิน แล้วไหนละ ต้นดอกกุหลาบพันปี อายุเก่าแก่กว่า 900 ปีที่หายาก

นี่ยังไงละ กุหลาบพันปีสีแดงสด ชาวบ้านมักเรียกว่า ดอกกุหลาบพันปีพันธุ์คำแดง ปีนี้ถือว่าพิเศษจริงๆ เพราะน้อยครั้งนักที่จะเห็นดอกกุหลาบพันปีต้นนี้ ซึ่งอายุเก่าแก่กว่า 900 ปี จะออกดอกบานสะพรั่งเยอะแบบนี้

ปีไหนที่อากาศหนาวเย็นสม่ำเสมอ ดอกกุหลาบพันปีจะออกดอกบานสะพรั่งมากมาย และจะบานทนทานยาวนานถึงประมาณเดือนมีนาคม คุณผุ้ชมมีเวลาก็แวะมาถ่ายรูปกับดอกกุหลาบพันปีสีสันสดใสเหล่านี้ได้

ประกิต ปั้นจาด ภาพมุมสูง 
ชานนท์ แสนสวย ถ่ายภาพ
อนุวัตจัดให้

Tag : สวนรุกขชาติ สวนรุกขชาติแม่ฟ้าหลวง อนุวัตจัดให้ กุหลาบพันปี