เจาะประเด็นเด็ด : จาก CEO อิตาเลียนไทยฯ สู่นักล่าทุ่งใหญ่นเรศวร

วันที่ 6 ก.พ. 2561 เวลา 17:56 น.

Views

แม้ทั่วโลกจะร่วมรณรงค์ "หยุดซื้อ หยุดขาย หยุดฆ่า แก้ปัญหาสัตว์ป่าสูญพันธุ์" แต่กลับพบว่าในประเทศไทยเอง ซึ่งมีผืนป่าอุดมสมบูรณ์ได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลกมากถึง 3 แห่ง ได้ตอบแทนความภาคภูมิใจนี้ ด้วยพฤติการณ์ฉาว มีความเคลื่อนไหวของกลุ่มขบวนการลักลอบค้าสัตว์ป่าต่อเนื่อง

แม้เจ้าหน้าที่รัฐจะบุกทลายจับกุมได้ ก็หลายครั้ง แต่วงจรอุบาทว์ยังไม่หมดสิ้น

รูปแบบขบวนการค้าสัตว์ป่า มีทั้งค้าสัตว์ป่าที่ยังมีชีวิต และค้าซากสัตว์เพื่อนำมาเป็นอาหาร ยาอายุวัฒนะ แต่ระยะหลังกลายเป็นเรื่องของการมีไว้เพื่อประดับบารมี อำนาจเงิน กลายเป็นใบเบิกทาง นำกลุ่มผู้มีอิทธิพลเข้าสู่ผืนป่าได้อย่างง่ายดาย

เช่นกันกับกระแสข่าวล่าสุด มหาเศรษฐีระดับประเทศ ประธานบริหาร บริษัท อิตาเลียนไทย และพรรคพวก ได้เข้ามาตั้งแคมป์ล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก พร้อมอาวุธปืนไรเฟิล 3 กระบอก พบซากสัตวป่าไก่ฟ้าหลังเทา ซากเนื้อเก้ง และเสือดำ ซึ่งถูกชำแหละและถลกหนังอย่างชำนาญ

ว่ากันว่า เจ้าตัวอาศัยความสนิทสนมกับข้าราชการระดับสูง แฝงตัวเป็นนักท่องเที่ยวระดับวีไอพี ขอเข้าไปชมความงามของธรรมชาติ จึงเกิดความหละหลวมในการเข้าตรวจค้น                 

กลายเป็นเรื่องที่สังคมจับตามอง เมื่อกลุ่มผู้ก่อเหตุเป็นถึงคนดังระดับประเทศ กระทั่งเกิดกระแสข่าวลือ อาจจะมีการสลับตัวผู้ต้องหา หรือไม่อย่างไร ไปเจาะลึกความจริงกับคุณศรีสุภางค์ ธรรมาวุธใน "เจาะประเด็นเด็ด"

"เจาะประเด็นเด็ด" เจาะลึกความจริงกับกระแสข่าวที่สร้างความตื่นตะลึงให้กับสังคม หลังมีการจับกุมกลุ่มคนที่เข้าไปล่าสัตว์ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี หนึ่งใน 4 ผู้ต้องหา เป็นถึงซีอีโอของบริษัทยักษ์ใหญ่ คือ นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหาร และกรรมการ บริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด มหาชน พร้อมของกลางอาวุธปืน และเครื่องกระสุน รวมไปถึงหลักฐานซากสัตว์ป่าคุ้มครองหายาก โดยเฉพาะซากเสือดำที่ถูกชำแหละ-ถลกหนัง เป็นที่น่าสลดใจ    

คดีนี้ผู้คนในสังคมต่างเฝ้าจับตามอง เนื่องจากผู้ต้องหาเป็นถึงคนดัง ผู้บริหารระดับสูงที่มีชื่อเสียง

หลังจากวานนี้เพจเฟซบุ๊ก "คนอนุรักษ์" ได้โพสต์ข้อความพร้อมรูป ระบุ เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก ได้ตรวจสอบพบว่ามีนักท่องเที่ยวกลุ่มหนึ่งเข้าไปบริเวณจุดหวงห้าม ตั้งแคมป์พักแรมที่ห้วยปะชิ ที่น่าตกใจพบว่า 1 ในนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ คือ นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการ บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด มหาชน ยิ่งไปกว่าน ยังพบซากสัตว์ป่าคุ้มครอง คือ ไก่ฟ้าหลังเทา ซากเนื้อเก้ง และยังพบหนังเสือดำ ลักษณะเป็นผืนทั้งตัว โดยถูกชำแหละเนื้อออกไปแล้ว และพบผืนหนังเสือดำ ที่ถูกถนอมซากด้วยการทาเกลือเพื่อมิให้เน่าเสีย รวมทั้งกะโหลกเสือดำ 1 หัว ชิ้นส่วนทั้งหมดถูกบรรจุอยู่ในถุงดำและมัดปากถุงด้วยเชือก พร้อมอาวุธปืนลูกกรดติดลำกล้อง 1 กระบอก ปืนไรเฟิลติดลำกล้อง 1 กระบอก และปืนลูกซองแฝด 1 กระบอก และเครื่องกระสุนจำนวนมาก

นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เผย เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งว่ากลุ่มนักท่องเที่ยวจะเข้าไปเที่ยวชมธรรมชาติบริเวณหน่วยพิทักษ์ป่าทิคอง-หน่วยพิทักษ์ป่ามหาราช ตามเส้นทางที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมบริเวณทินวย-ทิคอง-มหาราช แต่กลับพบว่านักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ลักลอบออกไปตั้งแคมป์บริเวณห้วยปะชิ ซึ่งเป็นจุดที่ไม่ได้รับอนุญาต จึงเข้าไปตรวจสอบ

เหตุการณ์การลักลอบล่าสัตว์ป่า ในทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก ไม่ได้เกิดขึ้นครั้งแรก ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่สามารถเข้าจับกุมกลุ่มพรานที่ลักลอบเข้าไปล่าอยู่บ่อยครั้ง แต่ครั้งนี้ถือเป็นคดีใหญ่ เมื่อผู้ต้องหาเป็นถึงซีอีโอบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับประเทศ

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร-ห้วยขาแข้ง มีเนื้อที่กว่า 4 ล้านไร่ ครอบคลุมจังหวัดอุทัยธานี กาญจนบุรี และจังหวัดตาก ผืนป่าแห่งนี้มีความอุดมสมบูรณ์จน UNESCO ประกาศให้เป็น "มรดกโลกทางธรรมชาติ" ตั้งแต่ปี 2534 และที่นี่เป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าหลายชนิด ทั้งช้าง กระทิง และเสือหลากสายพันธุ์ เสือโคร่งที่มีมากราว 70 ตัว เสือดาว เสือดำ และเสือไฟ

"เสือดำ" จัดเป็นสัตว์ป่าที่หายาก ในปีที่แล้วเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง สามารถบันทึกภาพของเสือดำไว้ได้ ซึ่งเสือดำจัดเป็นสัตว์ 1 ใน 10 ชนิดที่ถูกติดตามเฝ้าอนุรักษ์ เพราะเป็นตัวบ่งชี้ถึงความสมบูรณ์ของธรรมชาติ

ความที่อุดมไปด้วยสัตว์ป่า ผืนป่าทุ่งใหญ่นเรศวร จึงกลายเป็นที่หมายตาของกลุ่มนักล่าด้วยเช่นกัน ย้อนรอยในปี 2516 เหตุเฮลิคอปเตอร์ตก ข่าวสลดกลายเป็นเหตุฉาว หลังนักศึกษาออกมาเปิดโปง แฉว่านอกจากกลุ่มผู้เสียชีวิต 6 ราย ในเฮลิคอปเตอร์ ยังพบซากสัตว์ป่าจำนวนมาก โดยเฉพาะซากกระทิง ซึ่งถูกล่ามาจากทุ่งใหญ่นเรศวร เหตุการณ์ครั้งนี้ ผู้รับผิดชอบออกมาแก้ต่าง เจ้าหน้าที่ไปปฎิบัติราชการลับบริเวณตะเข็บชายแดน จ.กาญจนบุรี รูปถ่ายซากสัตว์เป็นภาพเก่าไม่รู้ว่าใครยิง    

นักอนุรักษ์เผย แม้ที่ผ่านมารัฐบาลจะปราบปรามเชิงรุก แต่จนถึงปัจจุบันก็ยังคงพบมีการลักลอบล่าสัตว์ป่า ในผืนป่าทั่วประเทศ ทั้งเพื่อการค้า ผลประโยชน์ หรือบางคนล่าสัตว์เพื่อสนองความต้องการของตัวเอง

ส่วนกรณีซีอีโอบริษัทยักษ์ใหญ่ และพวกถูกจับกุมดำเนินคดีจะอ้างว่า ไม่รู้ว่าพื้นที่บริเวณนั้นเป็นจุดหวงห้ามเป็นไปไม่ได้ และอยากจะตั้งคำถามเหตุใดคนกลุ่มนี้ จึงสามารถบุกรุกเข้าไปในผืนป่าได้ลึก จนถึงถิ่นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าคุ้มครองได้ขนาดนี้ 

ล่าสุด เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันตก ได้ส่งตัวนายเปรมชัย กรรณสูต และพวกรวม 4 คน ให้ตำรวจ สภ.ทองผาภูมิ ดำเนินคดีแล้ว โดยมีทีมทนายความส่วนตัวของผู้ต้องหามาคอยดูแลในเรื่องคดีและขอยื่นหลักทรัพย์ เพื่อขอประกันตัว แต่ล่าสุด เย็นนี้พบว่าได้มีการส่งฟ้องศาลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว              

วันนี้ เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก ได้นำตัวนายเปรมชัย กรรณสูต, นายยงค์ โดดเครือ, นางนที เรียมแสน และนายธานี ทุมมาศ พร้อมของกลางคือซากสัตว์ป่าหลายชนิด อาวุธปืนพร้อมเครื่องกระสุนปืนจำนวนมากมายัง สภ.ทองผาภูมิ จากการตรวจสอบพบว่าที่ผ่ามาคณะของนายเปรมชัย เคยขออนุญาตเข้าท่องเที่ยวในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร 2-3 ครั้งแล้ว

นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก เปิดใจ ตนทำงานตามหน้าที่ที่รับผิดชอบ ไม่ได้กังวลอะไร รู้สึกตกใจเมื่อเห็นซากสัตว์ป่าจำนวนมาก สำหรับเรื่องนี้ หากเจ้าหน้าที่เพิกเฉย ทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่าก็จะถูกทำลายลงย่อยยับ

ล่าสุด นายวิเชียร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ได้เป็นโจทก์ยื่นฟ้องกลุ่มผู้ต้องหาทั้ง 4 คน 8 ข้อหาหนัก ประกอบด้วย

1. ฐานร่วมกันล่าสัตว์ป่า ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า โดยมิได้รับอนุญาต
2. ร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง โดยมิได้รับอนุญาต 
3. ร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครอง โดยมิได้รับอนุญาต
4. นำเครื่องมือในการล่าสัตว์ป่าเข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า โดยไม่ได้รับอนุญาต
5. ร่วมกันเก็บหาของป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติ โดยมิได้รับอนุญาต
6. ผิด พรบ.อาวุธปืน
7. เข้าไปในเขตต้องห้าม โดยมิได้รับอนุญาต
8. เข้าไปในเขตป่าคุ้มครอง โดยมิได้รับอนุญาต

พร้อมนำตัวทั้งหมดส่งฟ้องศาลจังหวัดกาญจนบุรีแล้ว ส่วนจะได้รับการประกันตัวหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการพิจารณณาของศาล

ทางแก้ไม่เพียงเร่งปลูกจิตสำนึกคนไทยให้หวงแหน งดล่า เลิกค้าสัตว์ป่า เท่านั้น เจ้าหน้าที่เองต้องมีความเข้มงวดในการตรวจตรา โดยไม่เลือกปฎิบัติ สิ่งสำคัญ ข้าราชการระดับสูงเอง คือผู้นำในการเดินหน้านโยบายร่วมพิทักษ์ปกป้องสัตว์ป่า ทรัพยากรล้ำค่าของชาติ

ขอบคุณภาพจาก : เพจเฟซบุ๊ก คนอนุรักษ์

Tag : เจาะประเด็นสเปเชียล เจาะประเด็นเด็ด อิตาเลียนไทย เปรมชัย กรรณสูต ล่าสัตว์ป่า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร