กล้าลองกล้าลุย : อาชีพคนหาใบตองป่า จ.จันทบุรี

วันที่ 7 ก.พ. 2561 เวลา 06:48 น.

Views

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาไปดูอีกหนึ่งอาชีพของชาวบ้านที่จังหวัดจันทบุรี พวกเขาเข้าป่าเพื่อตามหาใบตองเอาไปขาย อีกหนึ่งอาชีพที่ดูเหมือนง่าย แต่เบื้องหลังต้องเจออุปสรรคหลายอย่างกว่าจะได้ใบตองมาขายเป็นอย่างไร ไปติดตามชม

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย พาคุณผู้ชมทุกท่านมาดูอีกหนึ่งอาชีพของเหล่าคนสู้ชีวิต ที่เห็นเราแบกอยู่นี้คือ ใบตองป่า ใช้เวลาหากันอยู่ครึ่งค่อนวัน เพราะนำไปใช้ประโยชน์ได้ดีกว่าใบตองบ้าน จึงเป็นที่นิยมสั่งซื้อเป็นจำนวนมาก

ที่บ้านคลองตาคง อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี ชาวบ้านที่นี่จะพากันนั่งรถออกจากบ้านแต่เช้า มุ่งหน้าไปตามสวนต่าง ๆ บนเขา ที่มีต้นกล้วยป่าขึ้นอยู่ บางวันต้องนั่งรถกันไปไกลหลายสิบกิโลเมตร เพราะต้นกล้วยตามธรรมชาติเริ่มหายากมากขึ้น

จากนั่งรถ ต่อจากนี้ต้องเดินเท้าเข้าป่าไปตามหาต้นกล้วยกันต่อ อุปกรณ์ใช้แค่มีดพร้าพกติดตัวมาเท่านั้น

ที่ใบตองป่าเป็นที่นิยมมากกว่า เพราะเวลานำไปห่อขนมจะไม่มีกลิ่นเหม็นเขียวของใบตอง หรือนำไปใช้ประโยชน์ด้านอื่น ๆ ใบจะค่อนข้างเหนียว ไม่แตกหักง่ายเหมือนใบกล้วยบ้าน

พี่เอก จันทสิทธิ์ บอกว่า บางวันต้องเดินแบบนี้ 4-5 กิโลเมตรเลย ถึงแม้อากาศจะไม่ค่อยร้อน แต่ว่าเดินไปก็ขอนั่งพักไปเป็นระยะ ๆ เหนื่อยจริง ๆ สุดท้ายเราก็มาถึงจุดที่มีต้นกล้วยป่าขึ้นอยู่เยอะมากที่สุด ต้นกล้วยเหล่านี้ขึ้นเองตามธรรมชาติ ส่วนใหญ่ก็อยู่ตามร่องสวน ตามลำห้วยต่าง ๆ ตอนนี้แต่ละคนเริ่มลงมือหาใบตองกันแล้ว ต่างคนต่างแยกย้ายไปหาตามแต่ละจุด

หลายคนเห็นภาพแบบนี้อาจตกใจกันว่าการตัดต้นกล้วยด้วยการตัดโค่นลงมาแบบนี้ จะเกิดผลกระทบจนต้นกล้วยสูญพันธุ์ไปหรือไม่ บอกเลย การตัดแบบนี้ต้นกล้วยไม่ตายและไม่สูญพันธุ์อย่างแน่นอน สังเกตได้จากต้นที่พวกพี่ ๆ เขาตัดไปก่อนหน้านี้ เริ่มออกใบ พร้อมออกหน่อใหม่ให้เห็นเต็มไปหมด

ซึ่งตอนนี้ผ่านไปไม่ถึงครึ่งชั่วโมง เราได้ใบตองเยอะพอสมควร

การตัดใบกล้วยอย่างที่บอก ใครว่าเป็นงานง่าย เพราะเราต้องเดินขึ้นเขาลงเขา หอบใบตองไปมาตลอดทั้งวัน เมื่อรวบรวมได้ในปริมาณที่มากพอแล้ว ก็จะเริ่มกรีดเอาเฉพาะส่วนใบเท่านั้น เลือกที่ไม่แตกหรือฉีกขาดออกจากกัน ใบที่สีไม่สวยก็จะคัดทิ้ง เพราะถือว่าขายไม่ได้ราคา สุดท้ายหน้าตาก็จะเป็นแบบนี้

ใบตองป่าที่เราเข้ามาหานี้ พวกพี่เขาเข้ามารับจ้างตัดเพื่อเอาไปขายส่งอีกที ในราคากิโลกรัมละ 9 บาท รายได้ต่อวันจึงไม่แน่นอน อยู่ที่ว่าจะเจอใบตองมากน้อยแค่ไหน ในป่าที่เข้ามาหานี้มีอันตรายสารพัดอย่าง ไม่ใช่แค่งู ผึ้ง ต่อ แตน แต่ช้างป่าก็ต้องระวังด้วย

พี่ ๆ ป้า ๆ เขาบอกว่าถ้าเจอช้างป่าก็ตัวใครตัวมัน แต่โชคดีที่วันนี้ไม่มีใครเจอ เพราะลำพังแค่แบกใบตองหนัก ๆ ขึ้นลงเขาก็แทบแย่

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย อาชีพคนหาใบตองป่า คนหาใบตองป่า ใบตองป่า ใบตอง คนหาใบตอง จันทบุรี