เจาะประเด็นเด็ด : เปิดใจฮีโร...พิทักษ์สัตว์ป่า

วันที่ 7 ก.พ. 2561 เวลา 17:29 น.

Views

นายเปรมชัย บิ๊กใหญ่อิตาเลียนไทย ไม่สะทกสะท้าน แม้เจอ 9 ข้อหาหนัก

วิทูล แย้มพราย ทนายคนสนิทบุกช่วย ยื่นประกันตัวกลุ่มนักล่า โต้กลับ...นาทีนี้ ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา บิ๊กอิตาเลียนไทยอ้าง..แก่แล้ว เข้าป่าพักผ่อน ยื่นขออนุญาติถูกต้อง ส่วนอาวุธปืนพร้อมอุปกรณ์ล่าสัตว์ ยังคงเป็นปริศนาว่าใครคือเจ้าของ

แต่งานนี้..เหมือนหนังคนละม้วน เมื่อ นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดพญาเสือ ออกมาซัดกลับ

ตั้งคำถามใครอนุญาต ไม่มีแขกวีไอพี กลบกระแสกังขา อำนาจเงิน..สู่ใบเบิกทางล่าสัตว์ในผืนป่า

ฉาวไม่เลิก เมื่อจู่ๆ คลิปเสียงปริศนาโผล่ บนสนทนาต่อรอง ยื่นข้อเสนอชี้ช่องกฎหมาย

อีกด้านของกระแสสังคมแห่ชื่นชม นายวิเชียร ชินวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร กล้าหาญบุกจับกุม บิ๊กใหญ่ในคราบ "แขกนาย"

ไปเจาะลึกประเด็นร้อนกันแบบรอบด้านกับคุณศรีสุภางค์ ธรรมมาวุธ ใน "เจาะประเด็นเด็ด"

"เจาะประเด็นเด็ด" วันนี้ เรายังคงเกาะติดเหตุทอลค์ออฟเดอะทาวน์ นักธุรกิจใหญ่ประธานบริหาร บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ พร้อมพวกรวม 4 คน ถูกจับกุมตั้ง 9 ข้อหา หลังจากลักลอบไปในพื้นที่หวงห้ามของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก พบหลักฐานสำคัญซากสัตว์ป่า อาวุธปืน และเครื่องกระสุน แต่ผู้ต้องหาทั้ง 4 คน ให้การปฏิเสธ นายเปรมชัย กรรณสูต และพวก ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว ด้วยวงเงินคนละ 150,000 บาท 

วันนี้เจ้าหน้าที่จากกองพิสูจน์หลักฐาน นิติวิทยาศาตร์ภาค 7 นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช พร้อมนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดพญาเสือ ได้ลงพื้นที่เพื่อเดินทางเข้าไปเก็บหลักฐานเพิ่มเติมยังจุดเกิดเหตุ

ทีมข่าวเจาะประเด็นเด็ด ได้บุกลงพื้นที่เกาะติดสถานการณ์นี้มาตั้งแต่เมื่อวาน และเชื่อว่าคุณผู้ชมต้องอยากจะรู้จักกับเจ้าหน้าที่ ซึ่งถูกยกย่องว่าเป็นฮีโร่ผู้พิทักษ์สัตว์ป่า แน่นอนว่า เราได้ไปเปิดใจชุดเจ้าหน้าที่ระดับผู้ปฎิบัติ ที่ได้บุกเข้าตรวจค้นกลุ่มของนายเปรมชัย ทันทีที่สิ้นเสียงปืนต้องสงสัยในผืนป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก 

ถือเป็นการเปิดใจครั้งแรกของชุดปฎิบัติการในคืนนั้น ได้รับกระแสชื่นชมจากสังคมกันมากมายทีเดียว ว่ากล้าที่จะเข้าไปตรวจค้นนักท่องเที่ยว จะว่าไปก็เรียกกันว่าแขกวีไอพีของนาย ซึ่งก็แน่นอนว่า นี่คือการปฎิบัติหน้าที่อย่างโปร่งใส ตรงไปตรงมา เพื่อร่วมปกปักษ์ผืนป่า และสัตว์ป่า

ส่วนความคืบหน้าทางคดี หลังจาก สภ.ทองผาภูมิ ได้แจ้งข้อกล่าวหานายเปรมชัย กรรณสูต และพรรคพวกรวม 4 คน โดยรวมก็คือ การล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต มีซากสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต รับไว้ ช่วยเหลือ ซ่อนเร้นซากสัตว์ป่า ได้มาโดยมิชอบด้วยกฎหมาย ล่าสุด ได้เพิ่มเติมความผิด พ.ร.บ.อาวุธปืน รวมทั้งหมดเป็น 9 ข้อหา

แต่ทั้งหมดได้ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา และศาลอนุญาตให้ประกันตัวด้วยเงินคนละ 150,000 บาท

วันนี้ พ.ต.อ.สมหมาย โชติกะนาวิน นักวิทยาศาสตร์ (สบ.4) หัวหน้าพิสูจน์หลักฐาน จ.กาญจนบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่วิทยากร จ.กาญจนบุรี นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช พร้อมนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดพญาเสือ ได้ลงพื้นที่จุดที่เกิดเหตุ บริเวณป่าห้วยปะชิ ต.ชะแล อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ซึ่งต้องเดินเท้าเข้าป่าใช้เวลาราว 3-4 ชั่วโมง เพื่อเข้าไปเก็บหลักฐานเพิ่มเติม 

โดยจะทำการตรวจหาวัตถุพยานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น ดีเอ็นเอ และรอยนิ้วมือต่าง ๆ จุดตั้งแคมป์ที่มีการก่อไฟ ซึ่งหลักฐานต่างๆ นี้ สามารถนำไปยืนยันการกระทำความผิดได้

ส่วนรถยนต์ที่ผู้ต้องหาใช้เป็นพาหนะ ก็ต้องทำการตรวจหาลายนิ้วมือเทียบเคียงกับอาวุธปืนของกลาง เบื้องต้นพบลายนิ้วมือแฝงของผู้ต้องหา แต่ขอไม่เปิดเผยว่าเป็นของผู้ต้องหารายใด เนื่องจากเกรงว่าจะกระทบต่อรูปคดี เพราะถือว่านี่คือคดีใหญ่ที่สังคมเฝ้าจับตามอง ใครคือผู้ลักลอบฆ่าสัตว์ป่า และทำไปเพื่อสิ่งใด

Tag : เจาะประเด็นเด็ด เจาะประเด็นสเปเชียล เปรมชัย กรรณสูต อิตาเลียนไทย เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ล่าสัตว์ป่า