พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

กล้าลองกล้าลุย : ตามหาลูกหย่อง ของอร่อยสุดปลายไม้ จ.จันทบุรี

วันที่ 8 ก.พ. 2561 เวลา 06:53 น.

Views

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาไปดูอีกหนึ่งอาชีพของคนสู้ชีวิต ที่อำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรี ลุงพจน์ กับ ป้าเย็น สามีภรรยาที่ออกมาเก็บผักกูดขาย พร้อมกับของกินพื้นบ้านที่หากินได้ยากอย่าง "ลูกหย่อง" หน้าตาและรสชาติเป็นอย่างไร ไปติดตามชม

ของอร่อยสุดปลายไม้ ที่ กล้าลองกล้าลุย และทีมงาน พามาตามหาวันนี้ หลายคนอาจจะไม่เคยรู้จักมาก่อน เป็นของอร่อยที่หากินยากขึ้นทุกวัน ๆ ที่สำคัญคนออกมาหาเองก็เหลือแค่ไม่กี่คน เพราะกว่าจะหาลูกหย่องเจอ ต้องเสี่ยงอันตรายอย่างมาก ปีนป่ายบนความสูงกว่า 50 เมตร ไม่เก่งจริง ปีนขึ้นมาไม่ได้

ซึ่งคนต้นเรื่องของเราในวันนี้ ก็คือ 2 ท่านนี้

ลุงพจน์ สำเร็จ กับ ป้าเย็น บานเย็น สามีภรรยาที่บ้านตรอกนอง อำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรี คืออีกหนึ่งตัวอย่างของคนสู้ชีวิต ถึงจะหาเช้ากินค่ำ แต่ก็ไม่เคยหมิ่นเงินน้อย รอคอยวาสนา

ทุกวัน ทั้งคู่จะขี่รถมอเตอร์ไซค์ตระเวนไปตามที่ต่าง ๆ เพื่อหาของเอามาขาย ของง่าย ๆ ใกล้ตัว ที่วันนี้ผมขออาสาอยู่เป็นลูกมือลุงกับป้า 1 วันเต็ม ๆ

ลุงพจน์ กับ ป้าเย็น บอกว่าช่วงนี้ตามริมห้วย หรือลำธารต่าง ๆ ยังพอมีผักกูดให้ลุงกับป้าได้พอเก็บไปขายบ้าง

ผักกูด ผักที่หลายคนรู้จักกันดี นิยมนำไปทำเป็นเมนูอาหารได้หลากหลายประเภท ช่วงเช้า ก่อนที่แดดจะแรง ลุงพจน์ กับ ป้าเย็น ก็จะมาก้ม ๆ เงย ๆ ช่วยกันเก็บผักกูด ทั้งหมดนี้ไม่ต้องซื้อหา ลงทุนแค่แรงมาเดินเก็บเท่านั้น

รายได้หลักส่วนหนึ่งก็มาจากการขายผักกูดในแต่ละวัน ช่วงนี้ยังมีฝนตกลงมาบ้าง จึงพอเก็บไปขายได้วันละหลายร้อยบาท แต่ถ้าหลังจากนี้ ต้องหาอย่างอื่นมาทดแทน ส่วนใหญ่ก็เป็นของที่หาได้ง่าย ๆ ในท้องถิ่น

จากผักกูดที่เราเก็บกัน ห่างจากจุดนี้ไม่ถึง 5 กิโลเมตร จะมีต้นหย่องขึ้นอยู่ การจะขึ้นไปเก็บลูกหย่อง ไม่ได้ทำกันง่าย ๆ ลุงพจน์ อายุเริ่มมากขึ้นทุกวัน ปีนป่ายลำบากกว่าตอนหนุ่ม ๆ มาก งานนี้ต้องหาตัวช่วย ใช้เชือกผูกโยงไว้ เวลาปีนขึ้นไปจะได้มีที่จับเพื่อความปลอดภัย

ต้นหย่องที่เห็น ด้วยลักษณะลำต้นที่ตั้งตรง ไม่มีกิ่งก้านให้จับ ถ้าไม่ชำนาญจริง มีแต่ร่วงกับร่วง ลุงพจน์ใช้เวลาปีนไม่นาน ก็ขึ้นไปถึงด้านบน พวกเราลุ้นและเอาใจช่วยอย่างมาก จากด้านล่างมองไปด้านบน แทบจะไม่เห็นลูกหย่อง เพราะมันอยู่แทบจะใกล้กับส่วนยอดของต้น เป็นของอร่อยสุดปลายไม้ของจริง ลุงพจน์ บอกว่า ทุกวันนี้คนปีนเก่ง ๆ เหลือไม่กี่คนแล้ว ต้นนี้ที่ปีนขึ้นมาเจอลูกหย่องเยอะพอสมควร เชื่อว่าคุณผู้ชมหลายท่านตอนนี้คงอยากเห็นหน้าตาของเจ้าลูกหย่องแล้ว

ลูกหย่อง หรือบางพื้นที่เรียกกันว่า "ลูกนาง" มีลักษณะคล้ายกับลูกเนียงทางใต้ กลิ่นฉุนคล้ายกับสะตอ ฝักโค้ง ๆ งอ ๆ แบบนี้ ด้านในจะมีเมล็ดสีเขียว ถ้ายังไม่แก่มาก งานนี้ผมขออาสาเป็นผู้ช่วยป้าคอยเก็บลูกหย่องที่ลุงพจน์สอยลงมาแทน เพราะดูแล้วบอกเลยว่าปีนขึ้นไม่ไหวจริง ๆ มันเสี่ยงอันตรายอย่างมาก โดยเฉพาะลำต้นของมัน ลื่นมากเป็นพิเศษ

เพราะหากินยาก จะรู้จักกันเฉพาะในบางพื้นที่เท่านั้น แถมคนขึ้นไปหาก็เสี่ยงอันตราย ถ้าพลาดตกลงมาคือมีแต่เจ็บตัว แต่นี่เป็นอาชีพที่ลุงกับป้าบอกว่า ถ้าไม่ทำก็อดตาย ต่อให้เหนื่อยหรือลำบากขนาดไหน อย่างไรก็ต้องสู้

อีกหนึ่งตัวอย่างของคนสู้ชีวิต ทั้งลูกหย่องและผักกูดที่เราเก็บได้วันนี้ ลุงกับป้าก็จะเอาไปขายต่อตามข้างทางบ้าง ตลาดนัดบ้าง ถึงแม้รายได้ต่อวันจะไม่ค่อยเยอะ แต่ก็ภูมิใจในอาชีพสุจริตนี้

ถ้าคุณผู้ชมอยากกินลูกหย่อง ต้องรีบหน่อย เพราะใกล้หมดฤดูแล้ว ถ้าเจอลุงกับป้านั่งขายของอยู่ที่ไหน ฝากอุดหนุนคนสู้ชีวิตด้วย

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย ลูกหย่อง ผักกูด ลูกนาง เก็บลูกหย่อง ต้นหย่อง