หลวงปู่นาค เจ้าอาวาสวัดกรุณา ละสังขาร รวมสิริอายุ 94 ปี

วันที่ 8 ก.พ. 2561 เวลา 14:23 น.

Views

ศิษยานุศิษย์ต่างอยู่ในอาการโศกเศร้า หลังจากค่ำวานนี้ พระครูพิศฎ์ชัยคุณ (บุญนาค)  โกวิโท หรือ “หลวงปู่นาค” เจ้าอาวาสวัดกรุณา ต.บางหลวง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท  ได้ละสังขารอย่างสงบด้วยโรคชรา  สิริอายุรวม 94 ปี  ขณะนี้ ชาวบ้านและศิษยานุศิษย์ ได้ช่วยกันจัดสถานที่ภายในวัด เพื่อเตรียมประกอบพิธีพระราชทานน้ำหลวงสรงศพ ในวันศุกร์ที่ 9 ก.พ.นี้ เวลา 14.00 น.

  “หลวงปู่นาค”  เดิมชื่อ บุญนาค เทพเนียม เกิดเมื่อวันที่ 10 กันยายน พ.ศ.2467 ที่ จ.ชัยนาท อุปสมบทที่วัดสรรพยาวัฒนาราม เมื่อปี พ.ศ. 2495 เมื่อบวชแล้วได้มาสร้างวัดกรุณา ซึ่งเป็นวัดร้าง  ให้กลับมาเป็นวัดดังเดิมและรุ่งเรืองยิ่งขึ้น และยังได้จัดตั้งโรงเรียนวัดกรุณาในระดับชั้นประถมศึกษา จนพัฒนาไปถึงระดับระดับมัธยมศึกษา โดยตั้งชื่อว่า โรงเรียนบุญนาคพิทยาคม  เพื่อเป็นอนุสรณ์

อีกภาระสำคัญที่ “หลวงปู่นาค” ได้ทำไว้คือ การย้ายวัดกรุณา ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ฝั่งตะวันออกมายังฝั่งตะวันตก   เพื่อให้กรมชลประทาน ได้ทำการก่อสร้างเขื่อนเจ้าพระยา  เขื่อนทดน้ำแห่งแรกของประเทศไทย  โดยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทรงเสด็จมาเป็นประธานเปิดเขื่อนเจ้าพระยา  ในวันที่ 7 ก.พ. 2500  จวบจนถึงปัจจุบัน เขื่อนเจ้าพระยามีอายุครบ 61 ปี  ยังประโยชน์มหาศาลให้กับประชาชนคนลุ่มเจ้าพระยาได้มีน้ำกินน้ำใช้และเพาะปลูกอย่างไม่ขาดสาย    และในวันที่ 7 ก.พ.61 “หลวงปู่นาค” ได้ละสังขาร  ซึ่งตรงกับวันครบรอบเขื่อนเจ้าพระยาพอดี

Tag : หลวงปู่นาค วัดกรุณา จ.ชัยนาท