ภานุรัจน์จัดเต็ม : น้องมายด์ สมองพิการ-ลมชัก จ.จันทบุรี

วันที่ 8 ก.พ. 2561 เวลา 17:52 น.

Views

ภานุรัจน์จัดเต็ม วันนี้ลงพื้นที่ จ.จันทบุรี แม่เลี้ยงเดี่ยวผู้หนึ่งใช้ชีวิตอยู่ด้วยอาการขวัญผวา เมื่อลูกสาวที่พิการมีโอกาสจากไปอย่างกะทันหันได้ทุกเมื่อ ต้องดูแลใกล้ชิดตลอดเวลา จนแม่ไปทำงานไม่ได้

อาการอกสั่นขวัญแขวนของผู้เป็นแม่เกิดขึ้นแทบทุกวัน เมื่อนาทีเสี่ยงชีวิตของลูกสาวเกิดขึ้นได้ทุกเวลา แม่เลี้ยงเดี่ยวผู้นี้ทุกข์ระทมแสนสาหัส ลูกสาวเพียงคนเดียว น้องมายด์ วัย 14 ปี ที่พิการแต่กำเนิดยังไม่พอ พักหลังมานี้อาการลมชักกำเริบหนัก หากแม่ละสายตาเพียงเสี้ยวนาที ลูกอาจล้มตึง อาการโคม่าได้ง่ายๆ

น้องมายด์และแม่ อาศัยอยู่ที่บ้านเช่าแห่งหนึ่งใน อ.เมือง จ.จันทบุรี เด็กหญิงโชคร้าย เกิดมาพร้อมความพิการ เนื้อสมองและคลื่นสมองผิดปกติ ไม่มีหนทางรักษา

โรคพิการซ้ำซ้อนที่เป็นอยู่ ยังไม่น่าห่วงเท่าอาการของโรคลมชัก แต่ละวันเกิดอาการชักอย่างต่ำ 4-5 รอบ บางทีชักหนักถึงขนาดศีรษะฟาดพื้น เป็นแผลแตกเลือดอาบ แม่เฝ้าโทษตัวเอง คว้าลูกไม่ทันลูกจึงต้องเจ็บตัว

น้องมายด์ชักถี่ จนแม่พาไปพบแพทย์ไม่ไหว การเดินทางไปโรงพยาบาลต้องมีรายจ่ายและยิ่งเพิ่มความเสี่ยง ระหว่างทางหากเกิดอาการจะยิ่งกลายเป็นเรื่องใหญ่

สุดสะเทือนใจ แม่ต้องฝืนถ่ายคลิปตอนลูกชักแรง เพื่อส่งไปให้แพทย์วินิจฉัยในเบื้องต้นผ่านทางโทรศัพท์ 

ทุกวันนี้ แม่เหนื่อยสายตัวแทบขาด หลังสามีขอแยกทางไปต้องแบกภาระคนเดียว ทั้งค่าเช่าบ้าน น้ำ-ไฟ ค่าหยูกยารักษาลูกสาว แม่พยายามทำงานฝีมือส่งขายออนไลน์ แต่ก็ทำได้ไม่ต่อเนื่อง ต้องรอจังหวะที่ลูกนอน

สิ่งที่ทำให้แม่สู้และมีพลัง คือปฏิกิริยาตอบกลับของลูกผู้เป็นแก้วตาดวงใจ แม้พัฒนาการของน้องมายด์จะเทียบเท่ากับแค่เด็กอายุ 4-5 ขวบ แต่ทุกการโต้ตอบ นั่นคือกำลังใจของแม่

ก่อนหน้า แม่เคยส่งลูกไปเรียนร่วมกับกลุ่มเด็กพิเศษ ก็จำต้องหยุดกลางคันให้ออกมาอยู่บ้าน เนื่องจากชักหนัก ครูรับผิดชอบไม่ไหว

หากมีกำลัง แม่อยากจะหาโรงเรียนที่เหมาะสมให้ลูกอีกครั้ง อย่างน้อยโลกของเด็กหญิงอาภัพผู้นี้จะได้กว้างขึ้นมากกว่าที่เป็น

น้ำใจ...ยิ่งให้ ยิ่งได้

นริศร์ คงทอง ถ่ายภาพ
ภานุรัจน์จัดเต็ม

Tag : ภานุรัจน์จัดเต็ม น้องมายด์สมองพิการ น้องมายด์ สมองพิการ ลมชักกำเริบ