เจาะประเด็นเด็ด : จากพรานป่าสู่นักธุรกิจ...ล่าสัตว์

วันที่ 8 ก.พ. 2561 เวลา 17:51 น.

Views

กระแส เจ้าสัวแสนล้านเข้าป่าล่าสัตว์ยังระอุ หลายภาคส่วนรุมจวก! เหล่าเซเลปคนดัง ยังเดือด! โพสต์ประณาม ฆ่าสัตว์ไร้ปราณี จี้เอาผิดโทษสูงสุด

เป็นคำตอบที่ค้านสายตาจนชาวโซเชียลต้องออกมาแฉ ขุดหลักฐาน ค้านคำตอบ ไม่ได้เข้าป่าพักผ่อนอย่างที่พูด

ตอกย้ำ ชาวเน็ตตาดีจับผิด เสื้อที่เจ้าสัวเปรมชัยสวมใส่ไม่ธรรมดา ที่แท้เป็นแจ็คเกตหรู สำหรับล่าสัตว์โดยเฉพาะ

วิกฤตสัตว์ป่าไทย เมื่อไม่ใช่แค่ชาวบ้านหรือนายพรานเป็นผู้ล่า แต่เหล่ามหาเศรษฐี ผู้มีอิทธิพลยังเหิม..รุกล้ำขย้ำสัตว์ป่า สนองความอยากประดับบารมี อีกความเชื่อ เปิบพิสดารเพื่อความเป็นอมตะ

ร่วมสะท้อนปัญหา พร้อมตามติดความคืบหน้า เจาะลึกจนรู้ กับคุณณัชฐพงศ์ มูฮำหมัด ในเจาะประเด็นเด็ด

มีการตั้งข้อสังเกตุ "วิถีพรานป่า" จากอดีตที่เป็นชาวบ้าน แปรเปลี่ยนเป็นรสนิยมความชอบของกลุ่มคนรวย นักธุรกิจบางคนที่ชอบล่าสัตว์เพื่อนำมาประดับบารมี หรือเพื่อเปิบเมนูพิสดารตามความเชื่อ

เจาะประเด็นเด็ดวันนี้ เราจะไปเจาะลึก เปิดใจนายพรานที่เคยถูกนายทุนว่าจ้างให้เป็นผู้นำทางเข้าป่าเพื่อส่องสัตว์

หลังมีการแฉว่า การเข้าป่าของกลุ่มนายเปรมชัย แท้จริงแล้วเบื้องลึกมีอดีตข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ในกรม ที่ผันตัวไปเป็นที่ปรึกษาให้กับบริษัท อิตาเลียนไทย ใช้เส้นสายช่วยติดต่ออำนวยความสะดวก อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดใจถึงประเด็นร้อนนี้ ยอมรับว่ามีจริง และตนเองก็รู้จักท่านนี้เป็นรุ่นพี่ แต่มั่นใจว่าไม่มีการใช้เส้นสายเป็นใบเบิกทางแน่นอน 

ส่วนอีกกระแสที่ว่า ผู้อำนวยความสะดวกที่อยู่เบื้องหลังแท้จริง คือ ระดับรัฐมนตรี ก็ไม่น่าจะใช่ ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่อุทยานทุกคนทำงานอย่างตรงไปตรงมา ไม่ได้บกพร่องต่อหน้าที่ จากการตรวจสอบมั่นใจว่า 1 ใน 4 ผู้ต้องหา มีผู้ที่เป็นนายพรานมืออาชีพ เพราะซากเสือดำที่ถูกถลกหนังออกแทบไม่มีรอยฉีกขาด หลักฐานซากสัตว์ป่าที่พบ สามารถเอาผิดกับกลุ่มของนักธุรกิจได้แน่นอน

ด้าน นายวิเชียร ชินวงษ์ หัวหน้าชุดจับกุมยอมรับว่าได้รับเรื่องแจ้งว่า นายเปรมชัยกับพวกจะเข้ามาตั้งแคมป์ในพื้นที่จริง แต่อยู่ระหว่างรอเอกสารที่ยังไม่ได้อนุมัติ ตนจึงแจ้งลูกน้องไว้เบื้องต้น พอเข้ามาก่อนกำหนดเจ้าหน้าที่ประจำจุดจึงปล่อยเข้าไป แต่พอตนทราบเรื่องก็พยายามตามหาพิกัดและติดตามตัว

ส่วนเรื่องความหละหลวมในการตรวจค้น ตนขอยืดอกรับผิดแต่เพียงผู้เดียว

และกลางดึกเมื่อคืน ได้มีการจำลองเหตุการณ์การยิงเสือดำในจุดเกิดเหตุ โดยนำซากเสือดำพาดบนท่อนไม้ พร้อมนำกระโหลกมาใส่ให้คล้ายท่าที่เสือยืนเพื่อหาวิถีกระสุน พบรอยยิงทั้งหมด 5 จุด ยิงเข้าทางฝั่งขวา และผู้ที่ยิงน่าจะอยู่ในตำแหน่งที่สูงกว่าเสือดำ ลูกกระสุนยิงเข้าจากด้านหน้าตัวเสือดำผ่านไปหลัง มีทิศทางทำมุม 30 องศา และน่าจะเป็นปืนลูกซอง

อดีตเจ้าหน้าที่ป่าไม้ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ได้ออกมาโต้ ว่าจริงแล้วกลุ่มของนายเปรมชัยไม่ได้หลงทาง แต่จงใจเข้าไปตั้งเต็นท์ใกล้จุดแหล่งน้ำ ซึ่งเป็นเส้นทางหลักที่สัตว์ป่าจะออกมาหากิน

หลังเกิดเหตุ ต่างมีกระแสออกมาชื่นชมให้กำลังใจ นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร โดยเพื่อนบ้านที่ จ.ศรีสะเกษ ได้มาให้กำลังใจพ่อ-แม่ของนายวิเชียร หลังลูกชายทำหน้าที่ด้วยความหาญกล้า

ผู้เป็นแม่เผย หลังทราบข่าวก็เป็นห่วงความปลอดภัยของลูกชาย ล่าสุด ลูกได้ติดต่อมา ก็อยากจะให้ลูกชายมาเยี่ยมบ้าน กลับสู่อ้อมกอด

อดีตพรานคนนี้เผย ตนเป็นนายพรานตั้งแต่อายุ 13 ปี ตอนนี้อายุ 71 ปี ยึดข้อห้ามว่าจะไม่ล่า ไม่ฆ่า สัตว์ใหญ่ 10 ชนิด อย่าง เสือ ช้าง เพราะเชื่อว่าหากล่าสัตว์พวกนี้แล้วจะบาปหนัก มีอันเป็นไป ยิ่งเข้าป่าก็อาจจะถูกปิดหูปิดตาทำให้หลงป่าได้ ในอดีตล่าสัตว์แค่ยังชีพ 

ล่าสุดได้ข่าว บิ๊กอิตาเลียนไทย พร้อมเจอซากเสือดำ รู้สึกตกใจ

แม้จะมีกฏหมายเอาผิด แต่ยังคงมีผู้ลักลอบล่าสัตว์ป่า สถิติตั้งแต่ปี 2553-2561 มีคดีล่าสัตว์ป่ารวม 16 คดี ยึดสัตว์ป่าได้มากถึง 152 ตัว ซากสัตว์ป่า 24 ตัว แสดงว่าทุกผืนป่าทั่วประเทศยังคงพบการละเมิดกฎหมาย แม้บางจุดจะไม่พบตัวผู้กระทำผิดคาหนังคาเขาก็ตาม   

ข่าวดังในอดีต คือข่าวกลุ่มนักท่องเที่ยวไฮไซ พากันยกแก๊งเข้าไปล่ากระทิงในป่าเขาใหญ่ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา สุดท้ายเรื่องก็เงียบไป

อีกคดีใหญ่สะเทือนผืนป่าแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เจ้าหน้าที่บุกรวบแก๊งนายตำรวจยศ พ.ต.ท. และพวก ตั้งแคมป์ล่าสัตว์อย่างไม่เกรงกลัวกฏหมาย แต่ท้ายที่สุดก็ไม่รอด ศาลกีฎาพิพากษาจำคุก

กระทั่งล่าสุด กับเหตุที่เกิดขึ้นที่ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร เผย กลุ่มนักล่าผู้มีอำนาจเงินจะปฎิเสธไม่ได้ว่าไม่รู้กฎหมาย 
        
อดีตพรานวัย 55 ปี รายนี้ เป็นชาวบ้าน จ.นครราชสีมา พื้นที่รอยต่อของเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน เผย ตนเคยล่าสัตว์มาก่อน แต่ก็เพื่อดำรงชีพเท่านั้น ยอมรับว่า ในอดีตเคยมีกลุ่มนายทุนมาว่าจ้างให้ตนเป็นผู้นำทางเข้าไปในป่าลึกล่าสัตว์ ได้ค่าจ้างมากถึง 500 บาท ในสมัยนั้นก็เยอะอยู่ เข้าป่า 2-3 วันก็ได้ค่าจ้างคุ้มค่า จึงเป็นแรงจูงใจให้ชาวบ้านรายอื่น ๆ หันมารับงานแบบนี้เป็นล่ำเป็นสัน กลุ่มนายทุนนี้จะเน้นส่องสัตว์พวกกวาง, กระทิง ชำแหละเอาเนื้อ และอวัยวะสำคัญ ๆ ของสัตว์ป่านั้น ๆ ไป ดูจากอาวุธแล้วเป็นคนมีเงินแน่นอน เพราะใช้ปืนไรเฟิลติดลำกล้องอย่างดี แต่ก็ไม่นานชาวบ้านเริ่มกลับใจ ไม่มีใครยอมรับงานแบบนี้ เพราะเสี่ยง ไม่ใช่แค่ถูกปรับ แต่โทษถึงขั้นจำคุก 

ส่วนอดีตนายพรานรายนี้อายุเพียง 38 ปี เล่าว่า เมื่อก่อนเคยเป็นพราน เน้นล่าสัตว์ตามใบสั่ง! เอาเนื้อกระจง เก้ง กวาง ไปขาย เพราะก่อนหน้านี้ อาหารป่าเป็นที่ต้องการของตลาด ตกกิโลกรัมละ 300-500 บาท แต่ปัจจุบันเลิกเด็ดขาด เพราะเจ้าหน้าที่เข้มงวดกวดขัน

ด้านนายกษิดิษฐ์ จั่นประดับ ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน เผย ความอุดมสมบูรณ์ผืนป่าอุทยานแห่งชาติทับลาน กับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร คล้ายคลึงกัน ต่างกันเพียงแค่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร มีสัตว์ป่าหนาแน่นมากกว่าป่าทับลาน กลุ่มนักล่าจึงมุ่งหน้าไปที่นั่น ที่ทับลานจะเกิดปัญหาเรื่องลักลอบตัดไม้พะยูงมากกว่า 

สัตว์ป่ายังคงถูกคุมคามจากกลุ่มคนรวย บางคนเพียงแค่นึกสนุก คึกคะนอง ลงสนามล่าสัตว์ หรือบางคนก็มีความเชื่อในเรื่องของการเปิบพิสดารอวัยวะสัตว์ป่าโดยไม่มีจิตสำนึก ที่ต้องร่วมกันอนุรักษ์ทรพยากรธรรมชาติของแผ่นดิน

Tag : เจาะประเด็นสเปเชียล เจาะประเด็นเด็ด เปรมชัย กรรณสูต คดีเปรมชัย ล่าสัตว์ป่า ล่าสัตว์ เปรมชัยล่าสัตว์ป่า