พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

คิม จอง อึน เชิญผู้นำเกาหลีใต้เยือนกรุงเปียงยาง เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

วันที่ 10 ก.พ. 2561 เวลา 18:21 น.

Views

โฆษกทำเนียบประธานาธิบดีของเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า หลังจากเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ที่ นายคิม ยอง นัม (Kim Yong Nam) ประมุขแห่งรัฐทางพิธีการของเกาหลีเหนือ พร้อมด้วย นางคิม โย จอง (Kim Yo Jong) น้องสาวของ นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ได้เข้าหารือกับระธานาธิบดีมุน แจ อิน ของเกาหลีใต้ ที่ทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงโซล โดย นางคิม โย จอง ได้เป็นผู้ส่งสารส่วนตัวของผู้นำเกาหลีเหนือ ถึงผู้นำเกาหลีใต้ด้วย ซึ่ง นายคิม จอง อึน ได้เชิญประธานาธิบดีมุน แจ อิน ไปเยือนกรุงเปียงยาง ของเกาหลีเหนือโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อร่วมประชุมสุดยอดระหว่าง 2 ฝ่าย

นอกจากนั้น คาดว่าในคืนวันนี้ นายคิม ยอง นัม จะเข้าร่วมชมการแข่งขันกีฬาฮอกกี้น้ำแข็งหญิง พร้อมกับประธานาธิบดีเกาหลีใต้ด้วย โดยทีมดังกล่าวเป็นการรวมทีมกันระหว่างนักกีฬาของเกาหลีเหนือ และเกาหลีใต้ เพื่อแข่งขันนัดแรกกับทีมชาติสวิตเซอร์แลนด์

ขณะที่ เมื่อคืนวานนี้นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีของสหรัฐฯ ไม่ได้เดินทางเข้าร่วมพิธีเลี้ยงต้อนรับ ก่อนเริ่มพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ซึ่ง นายเพนซ์ จะต้องนั่งร่วมโต๊ะกับนายคิม ยอง นัม ผู้แทนจากเกาหลีเหนือ โดยคาดว่าสหรัฐฯ ไม่ต้องการเผชิญหน้าโดยตรงกับผู้แทนของเกาหลีเหนือ อย่างไรก็ตาม ในพิธีเปิดการแข่งขัน ทั้งสองผู้แทนสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือได้นั่งที่นั่งพิเศษที่จัดไว้ให้ผู้แทนของแต่ละประเทศด้วยกัน

Tag : รอบรั้วรอบโลก รอบรั้วเอเชีย คิมจองอึน เกาหลีเหนือ เกาหลีใต้ พิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว