อนุวัตจัดให้ : พาไปชม! งานพระนครคีรี ยิ่งใหญ่ ที่ จ.เพชรบุรี

วันที่ 12 ก.พ. 2561 เวลา 17:46 น.

Views

อนุวัตจัดให้ วันนี้ พาไปเที่ยวงานประจำปีของอุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี หรือ "เขาวัง" จ.เพชรบุรี ความงดงามอยู่ที่แสงไฟประดับประดายามค่ำคืน กว่าจะสวยงามได้ขนาดนี้ ไม่ใช่เรื่องง่าย เป็นอย่างไร ไปชม

ต้อนรับคุณผู้ชมสู่อุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี หรือที่ใครหลายคนเรียกว่า เขาวัง จังหวัดเพชรบุรี เป็นพระราชวังฤดูร้อน สร้างในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทุกต้นปีจะมีงานประจำปีที่ยิ่งใหญ่ สิ่งที่ถูกพูดถึงมากที่สุด คือ การประดับไฟที่สวยงามยามค่ำคืน

สวยงามจริง ๆ แต่คุณผู้ชมจะรู้หรือไม่ว่า กว่าจะเห็นดวงไฟสว่างไสวสวยงามแบบนี้ได้ ต้องใช้หลอดไฟถึง 45,000 ดวง ใช้เวลาติดตั้งมากว่า 1 เดือน ที่สำคัญกว่าจะติดตั้งได้ไม่ใช่ง่าย ๆ ตามอนุวัต ไปจัดให้กัน

เมื่อเอ่ยถึงเขาวัง ก็ต้องนึกถึงลิง มี 9 ฝูง ประมาณพันกว่าตัว ใครที่เคยมาเขาวังก็จะรู้ซึ้งถึงความแสบ แสนซนของพวกมัน และนี่คืออุปสรรคแรกของการติดตั้งไฟบนเขาวัง ทันที่ที่ติดตั้ง พวกมันก็จะเข้ามาถอดออก

เห็นแบบนี้แล้วปวดหัว พี่สำฤทธิ์ ผู้ดูแลการติดตั้งไฟบนเขาวังมากว่า 20 กว่าปี ก็เลยแก้ปัญหาด้วยการใช้ลิงแก้เผ็ดลิง ด้วยการนำลิงกัง ซึ่งลิงแสมกลัวมาผูกไว้ตามจุดต่าง ๆ เมื่อได้กลิ่นลิงกัง ลิงแสมก็เผ่นหนีไป สังเกตบริเวณโดยรอบ ไม่มีลิงเจ้าถิ่นเลย

ลิงกัง และทีมงาน มีค่าใช้จ่าย 30 วัน ทางคนจัดงาน ต้องจ่ายเงินให้เป็นหมื่นบาท นี่ขนาดเจ้าของ ยังต้องกลัวลิงกังเลย

มาถึงวิธีการติดตั้งไฟ งานมีวันที่ 9 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา แต่พี่ ๆ เค้าจะเริ่มเข้ามาติดไฟตั้งแต่วันที่ 6 มกราคม หรือ 1 เดือนก่อนจัดงาน เพราะกว่าจะติดไฟรอบเขา ต้องเดินขึ้นไปตามป่า ไม่ง่ายเลย

หลอดไฟแต่ละดวง ต้องตรวจสอบว่าติดก่อนติดตั้ง บางครั้งไฟดูดก็มี

หลายคนสงสัย แล้วพี่ ๆ เค้าต้องปีนขึ้นไปติดตั้งหรือเปล่า คำตอบคือไม่ เค้าจะใช้ลูกดิ่ง หรือ เหล็กเส้นขนาดใหญ่ ตัดแล้วผูกเชือก จากนั้น เล็งดี ๆ แล้วโยนขึ้นไปแบบนี้

จากนั้น ผูกเชือก ผูกไฟดึงขึ้นไปบนต้นไม้ เห็นไม่ยาก ขอผมโยนลูกดิ่งบ้าง งานนี้ทีมงานขอวิ่งหลบกันก่อน

พาดต้นไม้ได้ แต่ไม่ตรงจุดที่ต้องการ การโยนลูกดิ่งแบบนี้ ช่วยให้การติดตั้งไฟบนต้นไม้สูง โดยเฉพาะต้นนี้ สูงเกือบ 30 เมตร ผ่านไปได้ด้วยดี

สิ่งที่คู่กับ เขาวัง  คือ ต้นลีลาวดี อายุ 159 ปี เหล่านี้ ต้องประดับไฟให้สวยงาม ต้องค่อย ๆ ปีนขึ้นไป พี่ ๆ เรียกว่า การสอยไฟ ต้องค่อย ๆ สอยสายไฟ คล้องทีละกิ่ง ทีละต้น ต้นที่ผมคล้องถือว่าไม่สูงมาก บางต้นสูงกว่า กว่าจะสอยและติดตั้งได้เหนื่อยเหลือเกิน

นี่เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของการติดตั้งไฟเท่านั้น เพราะงานที่หินที่สุด คือ การแบกอุปกรณ์ ลากสายไฟ เข้าไปตามป่า ซึ่งติดตั้งมาตั้งแต่ต้นปี เสียดายมาไม่ทัน แต่ก็เห็นความพยายามของชาวจังหวัดเพชรบุรี ที่จะทำให้งานประจำปีคนเมืองเพชรออกมายิ่งใหญ่สมชื่อ

ขึ้นมาชมวิวสวย ๆ ของอุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี รอเวลาการเปิดไฟที่ยิ่งใหญ่

เมื่อแสงอาทิตย์ลับขอบฟ้า สวรรค์ของพระนครคีรีก็เกิดขึ้น ความสวยงามของงานพระนครคีรี งานประจำปีของคนเมืองเพชร จัดขึ้น 9-18 กุมภาพันธ์นี้

ประกิต ปั้นจาด ภาพมุมสูง
ชวันต์ คำหอม ถ่ายภาพ
อนุวัต จัดให้

Tag : อนุวัตจัดให้ งานพระนครคีรี งานประจำปีอุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี อุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี เขาวัง เขาวัง เพชรบุรี ประดับไฟเขาวัง