นักท่องเที่ยววอนแก้ปัญหาน้ำเสียถูกทิ้งลงทะเล จ.กระบี่

วันที่ 12 ก.พ. 2561 เวลา 15:46 น.

Views

นักท่องเที่ยวเรียกร้องให้ภาครัฐ เร่งแก้ปัญหาน้ำเสียที่ถูกลักลอบปล่อยลงทะเล บริเวณชายหาดอ่าวนาง จ.กระบี่ หลังเป็นปัญหาสะสมมานานหลายปี

ปัญหาจากสถานประกอบการที่ลักลอบปล่อยน้ำเสียโดยไม่มีการบำบัดลงทะเล ส่งผลกระทบทั้งเรื่องกลิ่นเหม็น และทำให้นักท่องเที่ยวที่ลงเล่นน้ำบริเวณชายหาดอ่าวนาง เกิดอาการผื่นคัน จนต้องออกมาร้องเรียนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาแก้ไข

ปัญหานี้สะสมมานาน ส่วนหนึ่งเกิดขึ้นเพราะการขยายตัวของชุมชน มีสถานประกอบการทั้งโรงแรม ร้านอาหาร และบ้านเรือนของชาวบ้านเกิดขึ้นจำนวนมาก ซึ่งบางแห่งก็ไม่มีระบบจัดการน้ำเสีย อย่างไรก็ตาม มีข้อมูลจากสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จังหวัดกระบี่ ว่าได้มีการว่าจ้างบริษัทเอกชน ด้วยงบประมาณกว่า 11 ล้านบาท เพื่อศึกษาออกแบบระบบท่อและบ่อบำบัดน้ำเสีย ในพื้นที่หมู่ 3 ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ เพื่อแก้ปัญหาน้ำเสียที่เกิดขึ้น คาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จในปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้

และล่าสุด ทางคณะทำงานตรวจสอบและแก้ไขปัญหาน้ำเสียในแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดกระบี่ นำโดย ว่าที่ร้อยตรีอภินันท์ เผืองผ่อง รองผู้ว่าราชการจังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันลงพื้นที่เข้าตรวจสอบสถานประกอบการจำนวน 3 แห่ง เป็นโรงแรม 2 แห่ง และร้านอาหาร 1 แห่ง พบว่า 1 ใน 3 มีการต่อท่อจากบ่อน้ำเสียลงสู่ลำคลองสาธารณะ จึงได้สั่งให้แก้ไขโดยเร็ว และจะมีการตรวจสอบซ้ำอีกครั้ง หากไม่ปฏิบัติตามจะดำเนินการตามกฎหมาย

จากนั้นได้ไปตรวจสอบที่บริเวณโค้งพระนางอินน์ ซึ่งจุดนี้อยู่ในความรับผิดชอบขององค์การบริหารส่วนตำบลอ่าวนาง พบปัญหาการลักลอบปล่อยน้ำเสีย จึงได้สั่งให้แก้ไขอย่างเร่งด่วนเช่นกัน

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน ปล่อยน้ำเสีย ปล่อยน้ำเสียลงทะเล ปล่อยน้ำเสียลงหาดอ่าวนาง อ่าวนาง กระบี่ ลักลอบปล่อยน้ำเสีย