เตรียมลงพื้นที่ตรวจสอบ รังเย็นรีสอร์ท เชื่อมโยง เปรมชัย CEO อิตาเลียนไทย

วันที่ 13 ก.พ. 2561 เวลา 07:03 น.

Views

ชุดพยัคฆ์ไพร เตรียมลงพื้นที่ตรวจสอบ รังเย็นรีสอร์ท กลางหุบเขาจังหวัดเลย ในวันพรุ่งนี้ ว่าเอกสารสิทธิ์การครอบครอง มีความเชื่อมโยงกับ CEO บริษัท อิตาเลียนไทย อย่างไร และหากทับซ้อนผืนป่าจะแจ้งดำเนินคดีบุกรุกป่าด้วย

นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่า จากการตรวจสอบภาพถ่ายทางอากาศ ทำให้ทราบพิกัดที่ตั้งของรังเย็นรีสอร์ท เป็นพื้นที่ในความดูแลของกรมป่าไม้ ตามพระราชบัญญัติ พ.ศ.2484 จึงประสานข้อมูลให้ชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ เตรียมสนธิกำลังกัน ลงพื้นที่ตรวจสอบในวันพุธนี้ เพื่อตรวจสอบข้อมูลให้ชัดเจน ทั้งเอกสารสิทธิ์ที่ดินและการครอบครอง ถึงความเชื่อมโยงกับนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหาร และกรรมการ บริษัท อิตาเลียนไทย ซึ่งหากไม่สามารถแสดงเอกสารสิทธิ์ที่ดินได้อย่างถูกต้อง หรือแจงการได้มาไม่ได้ รวมถึงความทับซ้อนกับผืนป่า ก็จะถูกดำเนินคดีข้อหาบุกรุกป่าด้วย

ด้านพลเอกสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ยืนยัน คดีของนายเปรมชัยและพวก จะต้องมีการตรวจสอบขยายผลให้ละเอียดครอบคลุมทุกด้าน สำหรับประเด็นนี้ หากพบว่าเป็นการรุกพื้นที่ป่าไม้ในเขตป่าสงวน หรือป่าในเขตอุทยานแห่งชาติ ก็ต้องดำเนินการตามกฎหมาย

เช่นเดียวกับ พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่เปิดเผยว่า รังเย็นรีสอร์ท ที่อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย ไม่ใช่บ้านพักตากอากาศของนายเปรมชัย แต่มีชื่อของบริษัท ซี.พี.เค. อินเตอร์เนชันแนล จำกัด เป็นผู้ครอบครอง โดยนายเปรมชัยเป็นเพียงกรรมการบริหารเท่านั้น รีสอร์ทดังกล่าวจะมีความผิดฐานลุกล้ำพื้นที่ป่าอนุรักษ์หรือไม่ ได้ให้ตำรวจปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ ปทส. ไปตรวจสอบแล้ว 

ขณะที่ พลตำรวจตรีปัญญา ปิ่นสุข ผู้บังคับการ ปทส. สั่งการตำรวจ ปทส. ลงพื้นที่ไปตรวจสอบรีสอร์ทดังกล่าว ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยจะตรวจสอบอาณาเขตของรีสอร์ทว่าอยู่ในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ หรือป่าสงวนแห่งชาติหรือไม่ หากบุกรุกผืนป่าก็ต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย และอาจต้องขยายผลว่า นอกจากรีสอร์ทที่อำเภอภูเรือ ยังมีที่อื่นอีกหรือไม่

ด้าน นายพิมล พูลสง่า เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดเลย เปิดเผยหลังนำข้อมูลเข้าพบผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ระบุว่า นายเปรมชัยมีชื่อถือกรรมสิทธิ์ที่ดิน ในอำเภอภูเรือ เพียง 5 แปลงของตำบลร่องจิก ส่วนที่ตั้งรีสอร์ทเป็นชื่อบริษัทที่ก่อตั้ง และสร้างรีสอร์ทโดยพ่อของนายเปรมชัย คือนายแพทย์ชัยยุทธ กรรณสูต เมื่อกว่า 20 ปี เป็นที่ดินสภาพภูเขาคาบเกี่ยวอำเภอภูเรือและด่านซ้าย ซึ่งมีทั้งที่ดินมีโฉนดถูกต้อง และไม่มีโฉนด สลับในพื้นที่ดังกล่าวเป็นตารางหมากรุก จึงต้องตรวจสอบให้ละเอียด สำหรับที่ดินที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ถูกกรมที่ดินสั่งเพิกถอนไปแล้ว 147 แปลง เหลืออีก 16 แปลง ที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบของกรมพัฒนาที่ดิน ว่าอยู่ในพื้นที่ภูเขาหรือไม่ 

ทั้งนี้ ผู้ดูแลรีสอร์ท บอกว่า รังเย็นรีสอร์ท มีพื้นที่ทั้งหมด 19 ไร่ ล้วนมีเอกสารสิทธิ์ออกเป็นโฉนดถูกต้อง และเคยมีเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบหลายครั้งแล้ว

สำหรับการดำเนินคดีกับนายเปรมชัย และพวกทั้ง 4 คน ล่าสุด เจ้าหน้าที่ป่าไม้ เข้าแจ้งความให้ดำเนินคดีเพิ่มเติมอีก 1 ข้อหา เป็นข้อหาที่ 10 คือทารุณกรรมสัตว์ พนักงานสอบสวนจะเรียกนายเปรมชัยมารับทราบข้อกล่าวหา และให้ปากคำภายในสัปดาห์นี้ แต่หากไม่มาตามหมาย พนักงานสอบสวนก็จะแจ้งต่อศาล เพื่อพิจารณาเพิกถอนการประกันตัว ส่วนข้อหาเดิมทั้ง 9 ข้อหานั้น ยังต้องมีการสอบสวนเพิ่มเติม รวมทั้งเก็บวัตถุพยานอีกมาก ซึ่งวันนี้ เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานจะลงพื้นที่อีกครั้ง เพื่อจำลองสถานการณ์การเข้าพักแรมของนายเปรมชัย และการล่าสัตว์ในพื้นที่ รวมทั้งการนำรถยนต์ของกลางที่คณะนายเปรมชัยใช้ ส่งไปที่กองพิสูจน์หลักฐาน ควบคู่กับการรอผลตรวจ DNA คราบเลือด อาวุธปืน จากกองพิสูจน์หลักฐานกลาง มาประกอบสำนวน

ด้าน คณะกรรมาธิการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. ห่วงใยต่อเหตุการณ์ล่าสัตว์ป่า เพราะละเมิดกฎหมายสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าหลายสถาน พร้อมแสดงความชื่นชมเจ้าหน้าที่ที่เสียสละ บังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด โดยวันที่ 15 กุมภาพันธ์นี้ จะเชิญผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ และนายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตกเข้าพบ เพื่อแสดงความขอบคุณ และให้กำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ อีกทั้งยังเตรียมพิจารณาเพิ่มบทลงโทษผู้นำอาวุธเข้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า และล่าสัตว์ ให้รุนแรงและเหมาะสมมากขึ้น ในร่างแก้ไขกฎหมายสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า 2535 ที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เสนอเข้าสู่การพิจารณาของ สนช.ด้วย 

ขณะที่ หลายฝ่ายยังคงเดินทางไปให้กำลังใจนายวิเชียร อย่างต่อเนื่อง รวมทั้งผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ซึ่งถือโอกาสที่ไปเป็นประธานพิธีเปิดอบรมเชิงปฏิบัติการ เข้าเยี่ยมนายวิเชียรและเจ้าหน้าที่ ชื่นชมการปฏิบัติหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา ท่ามกลางการดูแลความปลอดภัยให้กับนายวิเชียร ของทหาร 7 นาย จากกองกำลังสุรสีห์

ส่วนบรรยากาศที่บ้านเกิดของนายวิเชียร ที่บ้านลิ้นฟ้า อำเภอยางชุมน้อย จังหวัดศรีสะเกษ ยังคงมีผู้เดินทางไปให้กำลังใจพ่อแม่นายวิเชียร ไม่ขาดสาย โดยเมื่อวานนี้ ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดศรีสะเกษ ประธานชมรมคนรักในหลวง จังหวัดศรีสะเกษ และนักเรียนโรงเรียนบ้านลิ้นฟ้า ได้ไปมอบกระเช้าให้กำลังใจถึงบ้าน พร้อมประกาศ หากนายวิเชียร ไม่ได้รับความเป็นธรรรม หรือถูกกลั่นแกล้ง ชาวจังหวัดศรีสะเกษ 1 ล้านกว่าคน จะลุกขึ้นมาต่อสู้

Tag : สนามข่าว 7 สี รังเย็นรีสอร์ท นายเปรมชัย CEO บริษัทอิตาเลียนไทย คดีนายเปรมชัย บุกรุกป่า ล่าสัตว์ป่า นายวิเชียร