เพจหมอมนูญเตือน อย่าเดินเท้าเปล่าย่ำดินที่เปียกชื้น เสี่ยงพยาธิสตรองจิลอยด์

วันที่ 13 ก.พ. 2561 เวลา 11:35 น.

Views

เพจหมอดังเตือน อย่าเดินเท้าเปล่าย่ำดินที่เปียกชื้น เสี่ยงพยาธิสตรองจิลอยด์ ชี้มีอยู่ทั่วทุกภาคในประเทศ

วันนี้ 13 ก.พ.2561 เพจหมอชื่อดังอย่าง  นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์ ซึ่งมีชื่อเสียงมาจากการเป็นหัวหน้าคณะแพทย์ที่รักษาอาการของ บิ๊ก ดีทูบี หรือ นายอภิเชษฐ์ กิตติกรเจริญ นักร้องวัยรุ่นชื่อดังที่ประสบอุบัติเหตุรถคว่ำที่คูน้ำข้างถนนเนื่องจากง่วงหลับใน ปีพ.ศ. 2546 นั้น ได้โพสต์ข้อความเตือนผ่านเพจ หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC  เตือนประชาชนทั่วไป เลี่ยงการเดินเท้าเปล่าย่ำดิน เพราะจะเสี่ยงที่พยาธิสตรองจิลอยด์เข้าสู่ผิวหนังเท้า เข้ากระแสเลือด ไปเจริญเติบโตในร่างกาย จนถึงขั้นเสียชีวิตได้
ข้อความจากเพจระบุ ดังนี้

ขอเตือน..อย่าเดินเท้าเปล่าย่ำดินที่เปียกชื้น

มีพยาธิสตรองจิลอยด์อยู่ในดินในทุกภาคของประเทศไทย พยาธินี้จะไชทะลุผิวหนังของเท้า เข้ากระแสเลือด ทะลุถุงลมในปอด เคลื่อนตัวออกมาทางกล่องเสียง กลับลงในกระเพาะอาหาร เติบโตในลำไส้เล็ก ออกไข่ กลายเป็นตัวอ่อน ออกมาทางอุจจาระ ถ้าถ่ายอุจจาระลงดิน พยาธิจะกลับมาอาศัยอยู่ในดินครบวงจรชีวิตของพยาธิตัวนี้ พยาธิมีชีวิตอยู่ในร่างกายคนนานหลายสิบปี หรืออาจนานตลอดชีวิตโดยไม่มีอาการหรือมีแต่น้อย
แต่ในกรณีที่ร่างกายอ่อนแอ มีภูมิคุ้มกันต่ำ ได้ยาสเตียรอยด์ ยากดภูมิ หรือหลังจากได้รับการเปลี่ยนไต ตับ หัวใจ ปอด ไขกระดูก พยาธิที่อยู่ในร่างกายจะแบ่งตัวเพิ่มขึ้นมากมาย เข้าปอด (ดูรูปพยาธิดูดจากหลอดลม) เกิดปอดอักเสบ (ดูรูปเอกซเรย์ปอด) ระบบหายใจล้มเหลว ทำให้เสียชีวิต
ถ้ามีประวัติเดินเท้าเปล่าย่ำดิน
กินยากดภูมิ กินยาเสตียรอยด์ เคยเปลี่ยนอวัยวะ มีอาการแน่นท้อง ท้องอืด ไอ เหนื่อย หายใจลำบาก เจาะเลือดมีเม็ดเลือดขาว eosinophil สูงผิดปกติ ให้นึกถึงภาวะติดเชื้อพยาธิสตรองจิลอยด์ รีบตรวจว่าติดเชื้อพยาธิหรือไม่จากการตรวจ strongyloidiasis แอนติบอดีจากเลือด ตรวจหาพยาธิในอุจจาระ และรีบให้การรักษาทันที มิฉะนั้นอาจเสียชีวิต (ตัวอย่างโค้ชแต๊กเสียชีวิตจากโรคนี้)


เรียบเรียงข้อมูลโดย CH7 Social News
ขอบคุณภาพและข้อมูลจากเฟซบุ๊ก : หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC


Tag : พยาธิไชเท้า เดินที่ดินเปียก พยาธิ พยาธิสตรองจิลอยด์