เผยผลสำรวจ 7 ประโยคปฏิเสธรักไม่พร้อม ในวันวาเลนไทน์

วันที่ 13 ก.พ. 2561 เวลา 11:20 น.

Views

ผลสำรวจความคิดเห็นที่กระทรวงวัฒนธรรม ให้สวนดุสิตโพลสำรวจความคิดเห็นเด็ก เยาวชน และประชาชนต่อวันแห่งความรัก หรือ วันวาเลนไทน์ จากกลุ่มตัวอย่าง 2,428 คน ในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด พบว่า เด็กและเยาวชนให้ความสำคัญเกินครึ่ง หรือร้อยละ 58.61 และพ่อแม่ผู้ปกครอง เป็นคนที่อยากบอกรักด้วยมากที่สุด รองมาเป็นคนรัก แฟน คู่สมรส เพื่อน ครูอาจารย์ และลูกหลาน

สำหรับสิ่งที่ประชาชน อยากมอบให้แฟน คนรัก พ่อแม่ ครอบครัวในวันวาเลนไทน์มากที่สุด ได้แก่ การบอกรักด้วยคำพูด การใช้เวลาอยู่ด้วยกัน และให้ดอกกุหลาบ และไปเที่ยวด้วยกัน

คราวนี้มาดูวิธีปฏิเสธแฟนหรือคนรัก ขอมีเพศสัมพันธ์ด้วยในวัยที่ไม่พร้อมจะมีวิธีหรือใช้คำพูดปฏิเสธอย่างไร อันดับ 1 ปฏิเสธไปตรงๆ ว่ายังไม่พร้อม ยังไม่ถึงเวลา อันดับ 2  พูดคุยดีๆ มีเหตุมีผล อันดับ 3 บอกให้รอก่อนได้ไหม มันไม่ดี ไม่เหมาะสม อันดับ 4 ชวนทำกิจกรรมอย่างอื่น และไม่อยู่ในที่ลับตา 2 ต่อ 2 อันดับ 5 ควรให้เกียรติกัน เห็นแก่พ่อแม่ ไม่อยากให้ท่านเสียใจ และอันดับ 6 ควรรอให้เราแต่งงานกันก่อน อันดับ 7 ถ้าห้ามไม่ได้ควรป้องกัน

ขณะที่นาวาอากาศตรีนายแพทย์บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต ระบุว่า ผลสำรวจของสถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ได้สำรวจความสุขและทัศนคติวัยรุ่นวันวาเลนไทน์ จากกลุ่มตัวอย่างนักเรียนอายุ 11 ถึง 19 ปี จำนวน 2,100 คน โรงเรียนในกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล

พบว่าครึ่งหนึ่งผูกติดความสุขตัวเองไว้กับแฟน อยากมีแฟน เพราะจะได้ไม่เหงา รู้สึกเติมเต็ม  วัยรุ่นร้อยละ 41.5 มีแฟนแล้ว และเด็กอายุน้อยที่สุดที่มีแฟนครั้งแรก คือ 8 ขวบ และมากที่สุด 17 ปี

ประเด็นที่กรมสุขภาพจิตเป็นห่วงวัยรุ่น คือ วิธีคิด และการใช้ชีวิตที่นำความสุขและคุณค่าของตนเองไปผูกติดกับคนอื่น เมื่อเกิดปัญหาความรัก จะส่งผลต่อคุณภาพการเรียนรู้ ปัญหาสุขภาพจิต ซึมเศร้า หรือปัญหาท้องไม่พร้อมตามมาได้ เรื่องนี้พ่อแม่ และครู ต้องร่วมมือกันป้องกันพฤติกรรมเสี่ยงทั้งสารเสพติด ตั้งครรภ์ไม่พร้อมด้วยการใส่ใจให้เวลากับวัยรุ่น สอนทักษะชีวิตให้เด็กรู้เท่าทัน และเห็นคุณค่าของตัวเอง

Tag : วันวาเลนไทน์