นักวิชาการเตือนปล่อยปลานีโม่คืนท้องทะเลไม่ถูกวิธี ลงผิดที่-เสี่ยงตาย

วันที่ 13 ก.พ. 2561 เวลา 11:20 น.

Views

ผู้ใช้เฟซบุ๊กได้แชร์ภาพในกลุ่ม "Siamensis.org เกี่ยวกับสัตว์ในสิ่งแวดล้อม" เกี่ยวกับบริษัทดำน้ำแห่งหนึ่งได้จัดกิจกรรมปล่อย "ปลานีโม่" ลงสู่ท้องทะเล โดยระบุข้อความว่า "การปล่อยปลานีโม่ แบบไม่รู้วิธีพบเห็นบ่อยครั้งในประเทศไทย เช่นการปล่อยปลาการ์ตูน ซึ่งเป็นปลานีโม่ชนิดหนึ่ง หากปล่อยในที่ไม่มีดอกไม้ทะเลปลาจะตาย 100 เปอร์เซ็นต์ และปลาการ์ตูนส้มขาว ก็ไม่พบในอ่าวไทย ซึ่งการปล่อยผิดที่แบบนี้เท่ากับเอาปลาไปปล่อยให้ปลาตาย และส่งผลเสียต่อระบบนิเวศ

เรื่องนี้ นายธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อมระบุว่า ถึงแม้การปล่อยปลาการ์ตูน ลงทะเล เป็นกิจกรรมที่สามารถทำได้ไม่ผิดกฎหมาย แต่ต้องทำให้ถูกวิธี  ซึ่งจากภาพที่ปรากฏในสังคมออนไลน์ ถือเป็นการปล่อยปลาที่ผิดวิธี เพราะปลาการ์ตูนส้มขาว พบเฉพาะในฝั่งทะเลอันดามันเท่านั้น จึงไม่สามารถนำมาปล่อยในทะเลอ่าวไทย ซึ่งผิดต่อหลักการอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพ ดังนั้นจึงอยากให้ผู้ที่จัดกิจกรรมปล่อยปลาชนิดนี้ ศึกษาดูพื้นที่ ถิ่นอาศัยของปลาการ์ตูนแต่ละชนิดให้ดี

นายธรณ์ย้ำว่า การปล่อยปลาถูกชนิดแต่ไม่ถูกวิธี โอกาสปลาจะรอดชีวิตยากมาก ซึ่งวิธีการปล่อยปลาที่ถูกต้องใช้กรง โดยต้องปล่อยปลา 4 ตัวต่อ 1 กรง และทิ้งกรงไว้อย่างน้อย 2 สัปดาห์ จะช่วยให้ปลามีโอกาสรอดชีวิตได้มาก

Tag : ปล่อยปลานีโม่