ลักลอบตัด “ไม้ตะเคียน” อายุกว่า 400 ปี

วันที่ 13 ก.พ. 2561 เวลา 14:56 น.

Views

ทหารพรานที่ 49 และตำรวจตระเวนชายแดนที่ 44  บุกขึ้นไปจับแก๊งลักลอบตัดไม้บนภูเขาบ้านไอร์ซือดอ  หมู่ที่ 1  ตำบลศรีบรรพต  อำเภอศรีสาคร  จังหวัดนราธิวาส  ซึ่งเป็นพื้นที่ป่าไม้ถาวร  ต้นน้ำคลองไอร์ซือดอ แม่น้ำสายบุรี  และกรมป่าไม้เตรียมประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติน้ำตกซีโป  พบว่ามีการตัดต้นไม้ทำลายป่าเป็นพื้นที่กว้าง  เจ้าหน้าที่จึงกระจายกำลังโอบล้อมพื้นที่ 

ก่อนจะชาร์ทจับกุมผู้ต้องหาได้ 2 คนคือ นายอับดุลปาตะห์  มะแซ  และนายอับดุลรอเซะ ดาระนิง  พร้อมของกลางเครื่องเลื่อยยนต์ 1 เครื่อง  น้ำมันเชื้อเพลิง  มีดพร้า  ตลับเมตร ไฟฉาย อาวุธปืนยาวแบบผลิตเอง 1 กระบอก โทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง  ยาบ้า 2 เม็ด และไม้ตะเคียนชันตาแมว  4 ท่อนใหญ่  ไม้ตะเคียนชันตาแมวแปรรูป 22 ท่อน  และไม้อื่น ๆ อีก 22 รายการ

ผู้ต้องหาทั้ง 2 คนให้การรับสารภาพว่า  ลักลอบตัดไม้เพื่อแปรรูปส่งขายให้กับคนในพื้นที่ตามใบสั่ง  เนื่องจากไม่มีอาชีพ  จึงชักชวนกันขึ้นมาลักลอบตัดไม้  และได้ขนย้ายไม้ตะเคียนลงจากภูเขามาขายแล้ว 2  ครั้ง   ส่วนไม้ตะเคียนที่ลักลอบตัดครั้งนี้  เป็นไม้ตะเคียนชันตาแมวอายุกว่า 400 ปี  ซึ่งมีขนาดลำต้นขนาดใหญ่วัดโดยรอบกว่า  7 เมตร  เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหาดำเนินคดี

Tag : บุกจับแก๊งมอดไม้บนภูเขา พบไม้ตะเคียนอายุ 400 ปีถูกตัดโค่น จ.นราธิวาส