เจาะประเด็นเด็ด : สังเวยชีวิต แรงงานเถื่อนในเกาหลีใต้

วันที่ 13 ก.พ. 2561 เวลา 17:30 น.

Views

เจาะประเด็นเด็ด วันนี้ ถือเป็นบทเรียนราคาแพงและเป็นอุทาหรณ์ สำหรับผู้ที่คิดค้าแรงงานเถื่อนในต่างประเทศ โดยเฉพาะที่ประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งได้รับความนิยม แต่ก็เป็นเรื่องที่เตือนกันอยู่บ่อยครั้ง และแม้จะมีข่าวออกมาแต่ยังพบคนไทยคิดจะไปค้าแรงงานเถื่อนยังแดนกิมจิจำนวนมาก ล่าสุด ถึงขั้นมีแรงงานไทยคิดสั้น สังเวยชีวิตเป็นรายแรก

เรื่องนี้ถูกเปิดเผยโดยภรรยาชาวบุรีรัมย์ ออกมาร้องขอความช่วยเหลือ หลังสามีผูกคอเสียชีวิตที่ประเทศเกาหลีใต้ ไม่มีแม้ตั๋วเครื่องบินนำศพกลับประเทศไทยบ้านเกิด หลังเจ้าตัวถูกชวนให้หนีทัวร์และไปค้าแรงงานเถื่อนในเกาหลีใต้ สุดท้ายก็ทนความเครียดที่ถูกทารุณกดขี่สารพัดไม่ไหว ต้องจบชีวิตของตัวเองอย่างไร้ญาติขาดมิตรในต่างแดน

ทีมข่าวลงพื้นที่เปิดใจภรรยาของผู้เสียชีวิต รวมถึงครอบครัว เพื่อนำเสนอเรื่องราวเป็นอุทาหรณ์สำหรับคนที่คิดจะไปค้าแรงงานเถื่อน และอยากให้เรื่องนี้เป็นบทเรียนที่เกิดขึ้นกับเหยื่อเป็นรายสุดท้าย 

ทีมข่าวเจาะประเด็นเด็ด ได้ประสานไปยังครอบครัวของผู้เสียชีวิต พบว่าขณะนี้ได้เดินทางมาพักที่จังหวัดสมุทรปราการ เพื่อรอรับศพผู้เสียชีวิต

คุณออม วงศ์จันทร์ ผู้เป็นภรรยา เล่าทั้งน้ำตาว่าตนและสามี คือ นายวันสิน บุญกลาง อายุ 40 ปี อาศัยอยู่ที่จังหวัดบุรีรัมย์ ที่ผ่านมาฐานะทางบ้านค่อนข้างยากจน และมีหนี้สินกว่า 200,000 บาท จู่ ๆ ช่วงเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว เห็นมีประกาศลงเฟซบุ๊กของผู้หญิงรายหนึ่ง รับสมัครหาคนไทยไปทำงานที่ประเทศเกาหลีใต้ โดยบอกว่าจะพาไปทำงานแพ็คปลาที่โรงงาน ล่อใจด้วยรายได้เดือนละ 40,000-50,000 บาทต่อคน ตนกับสามีจึงตกลงใจไปเมื่อช่วงเดือนธันวาคมปีที่แล้ว เพราะอยากปลดหนี้และอยากสร้างบ้าน โดยไม่ได้เฉลียวใจเลยว่ากำลังจะถูกหลอกไปค้าแรงงาน โดยนายหน้าให้ไปทำพาสปอร์ต และซื้อทัวร์แบบกรุ๊ปทัวร์ท่องเที่ยวไปเกาหลีใต้ พร้อมแนะว่าพอถึงสนามบินให้รีบหลบออกมาจากกรุ๊ปทัวร์ และให้ส่งชื่อที่พักให้กับแท็กซี่เพื่อเดินทางมาพบกับนายหน้า

แต่เมื่อไปถึงกลับพบว่านายหน้าที่คุยผ่านเฟซบุ๊กไม่ได้อยู่ที่นั่น มีเพียงแรงงานจากประเทศเพื่อนบ้านที่มาทำงานก่อนหน้านี้นำทางไป ตอนนั้นเริ่มเอะใจว่าอาจจะถูกหลอก แต่ก็ทำอะไรไม่ได้เพราะเงินที่มีมาก็แทบจะไม่เหลือ

ตนและสามีถูกส่งไปทำงานที่โรงงานทำผักกาดดอง ซึ่งก็ไม่ตรงกับที่ตกลงกันไว้ แถมใช้งานหามรุ่งหามค่ำ อากาศที่นั่นก็ค่อนข้างหนาว มีหิมะตลอดเวลา ทำให้ร่างกายยิ่งป่วยหนัก ข้าวปลาอาหารก็ต้องหากินเองและซื้อเองทั้งหมด ตอนนั้นยอมรับว่าเครียดมาก จนที่สุดสามีสงสาร เลยตัดสินใจแบ่งเงินที่เหลือให้ตนซื้อตั๋วเครื่องบินกลับมาดูแลลูก ๆ

คุณออม เล่าว่าหลังกลับมา ก็พยายามคุยวิดีโอคอลกับสามีทุกวัน และทราบว่าสามีถูกผู้ดูแลพาย้ายไปทำงานตามโรงงานต่าง ๆ แต่กลับไม่ให้เงินตามที่ตกลงกันไว้ บางทีทำงาน 10 วัน ให้มาแค่ 1 แสนวอน หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 3,000 บาท หักลบค่าใช้จ่ายแทบไม่เหลือ ภาษาก็พูดไม่ได้  พาสปอร์ตก็ถูกยึด ตอนนั้นรู้ว่าสามีเริ่มเครียดแล้ว จึงพยายามหากู้เงินนอกระบบเพื่อซื้อตั๋วเครื่องบินให้สามีเดินทางกลับมา

7 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ตนได้คุยกับสามีจนรู้ว่าสามีกับเพื่อนอีกคนหนีออกมาจากโรงงานได้ แต่ไม่มีเงินเหลือติดตัวแล้ว และไปอาศัยนอนตามรถไฟฟ้า คำพูดสุดท้ายสามีบอกว่า "ไม่เป็นไรนะ พรุ่งนี้ค่อยว่ากันใหม่" ตนไม่ได้เอะใจว่าเป็นคำบอกลาสุดท้าย เพราะวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ตนไม่สามารถติดต่อกับสามีได้ กระทั่งได้รับโทรศัพท์จากสถานกงสุลไทยประจำประเทศเกาหลีว่า สามีของตนผูกคอตายแล้ว ตอนนั้นตนช็อกและเอาแต่ร้องไห้ เพราะไม่คิดว่าสามีจะมาคิดสั้นแบบนี้

ขณะที่พี่สาวและแม่ผู้เสียชีวิต บอกว่า นายวันสิน ผู้เสียชีวิต เป็นลูกชายคนที่ 7 ในจำนวน 8 คน ปกติเป็นคนเข้มแข็ง ก่อนหน้านี้ก็ได้พูดคุยระหว่างที่อยู่ประเทศเกาหลีใต้เป็นระยะ ๆ ทุกคนคอยให้กำลังใจ แต่พอครอบครัวทราบเรื่องจากภรรยาของผู้ตาย ก็ทำใจไม่ได้ เพราะเสียหัวหน้าครอบครัวดี ๆ คนหนึ่งไป ผู้เป็นแม่ถึงกับกินอะไรไม่ได้เลย เห็นรูปถ่ายก็ได้แต่ร้องไห้ แต่สิ่งที่เครียดตามมาคือความตั้งใจที่จะนำศพกลับมาบำเพ็ญกุศลที่ประเทศไทย แต่ด้วยฐานะยากจน ไม่รู้จะทำยังไง แต่โชคดีที่ได้คนไทยที่อยู่ที่โน่นคอยประสานกับกรมการกงศุล ทั้งประเทศเกาหลีและประเทศไทยจนได้รับความช่วยเหลือ

การถูกหลอกไปค้าแรงงานเถื่อน ขุดทองที่ประเทศเกาหลี เกิดขึ้นบ่อยครั้ง ล่าสุด ทีมข่าวเจาะประเด็นเด็ด ยังได้เปิดใจหญิงสาวรายหนึ่ง ซึ่งเคยถูกนายหน้าหลอกและชักชวนให้ไปค้าแรงงานเถื่อนที่เกาหลีใต้เหมือนกัน เธอต้องถูกบังคับข่มขู่ให้ทำงานแบบหามรุ่งหามค่ำ โดนเอารัดเอาเปรียบสารพัด หนักสุดถูกทำร้ายร่างกายสาหัสปางตาย

หญิงสาวรายนี้ เล่าว่า เพื่อนแนะนำให้รู้จักกับนายหน้าซึ่งเป็นคนไทย บอกจะพาเธอไปทำงานเป็นหมอนวดไทยในร้านสปาที่เกาหลีใต้ โดยเธอต้องจ่ายค่านายหน้าในราคา 5,000 บาท ส่วนค่าตั๋วเครื่องบินไป-กลับ ทางเจ้าของร้านสปาชาวเกาหลีใต้จะเป็นผู้ออกให้ก่อน พอได้ทำงานก็จะหักจากเงินเดือนจนกว่าจะได้ครบ เธอตัดสินใจบินไปพร้อมกับกรุ๊ปทัวร์ในนามนักท่องเที่ยว พอถึงสนามบินในเกาหลีใต้ ก็มีคนมารับพาไปร้านนวด โดยให้ทำงานสุดโหด เพราะทำงานไม่มีวันหยุด แถมเปิดตลอด 24 ชั่วโมง เธอต้องสแตนด์บายพร้อมทำงานตลอดเวลา แทบไม่ได้หลับได้นอน หนำซ้ำยังถูกเจ้าของร้านข่มขู่ ทำร้ายร่างกาย หนักสุดถึงขั้นซ้อมทุบตีปางตาย แถมต้องอยู่แบบหลบ ๆ ซ่อน ๆ ที่สุดหนีรอดกลับไทยได้ แต่ก็ถูกขึ้นบัญชีดำห้ามเข้าประเทศเกาหลีใต้ 5  ปี วันนี้เข็ดขยาด และฝากเตือนผู้ที่คิดอยากไปค้าแรงงานเถื่อนในต่างแดนให้คิดใหม่

ทีมข่าวยังได้ลงพื้นที่ไปยังหมู่บ้านของผู้เสียชีวิตใน อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ ชาวบ้านต่างเสียใจกับข่าวการเสียชีวิตของ นายวันสิน และรู้สึกไม่สบายใจ เพราะมีลูกหลานคนในหมู่บ้านไปทำงานอยู่ที่เกาหลีใต้ก็หลายคน บางคนบอกว่าเคยคิดอยากไปทำงานที่เกาหลีใต้ เพราะเห็นในในหมู่บ้านไปแล้ว ส่งเงินกลับมาให้ทางบ้านเดือนละหลายหมื่นบาท แถมบางคนยังมีเงินกลับมาสร้างบ้านหลังใหญ่โต มีฐานะดีขึ้น แต่พอมารู้ว่า นายวันสิน ถูกกดดันจนต้องฆ่าตัวตาย ก็รู้สึกกลัว คงไม่กล้าคิดจะไปอีกแล้ว

ขณะที่ สำนักงานจัดหางานจังหวัดบุรีรัมย์ ระบุ จากสถิติปี 2560 ชาวบุรีรัมย์ที่เข้าไปทำงานยังประเทศเกาหลีใต้ ผ่านขบวนการจัดหางานและไปแบบถูกต้อง มีจำนวน 599 คน ส่วนที่ไปแบบผิดกฎหมายยังไม่มีข้อมูล แต่คาดว่าน่าจะมีจำนวนไม่น้อย

การเสียชีวิตของ นายวันสิน ไปแบบไม่ถูกกฎหมาย ทางการก็ไม่สามารถช่วยเหลือเยียวยาได้เต็มที่ เบื้องต้น พยายามช่วยเหลือจัดหางานให้ภรรยาได้มีอาชีพทำกิน เลี้ยงลูกทั้ง 3 คน จึงฝากย้ำเตือนผู้ที่คิดเสี่ยงค้าแรงงานเถื่อนในต่างแดนอีกครั้ง

ข้อมูลจากกรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ เผยว่า หลังสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโซล ได้รับแจ้งจากสถานีตำรวจมาซาน จังหวัดคยองนัม ถึงเหตุชายไทย ชื่อ นายวันสิน บุญกลาง อายุ 40 ปี เสียชีวิตด้วยการผูกคอตายใต้ต้นไม้ บริเวณจุดขึ้นรถโดยสารเมืองมาซาน เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ทางสถานทูตฯ ได้แจ้งครอบครัวผู้เสียชีวิตให้รับทราบในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ และทางภรรยานายวันสิน ได้ทำหนังสือมอบอำนาจ ให้สถานทูตฯ ดำเนินการจัดส่งศพกลับมาบำเพ็ญกุศลต่อ นอกจากนี้ ชุมชนชาวไทยในเกาหลีใต้ ยังได้ร่วมกันบริจาคเงินช่วยเหลือผ่านทางเฟซบุ๊กญาติผู้เสียชีวิต ซึ่งจะมอบเงินให้แก่ภรรยาของนายวันสิน เพื่อช่วยเหลือค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการนำศพกลับประเทศไทยต่อไป

ล่าสุด พบว่าศพของ นายวันสิน บุญกลาง จะมาถึงประเทศไทยในวันพฤหัสบดีที่ 15 กุมภาพันธ์นี้ เวลา 02.00 น.ซึ่งครอบครัวจะไปรอรับศพเพื่อนำไปบำเพ็ญกุศลต่อที่จังหวัดบุรีรัมย์ บ้านเกิด ต่อไป

ครอบครัวของผู้เสียชีวิต ได้ฝากเรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์ว่าคนที่คิดจะไปค้าแรงงานเถื่อนในต่างแดน ต้องชั่งน้ำหนักดี ๆ เพราะแม้จะมีเม็ดเงินจำนวนมากมาจูงใจ แต่สุดท้ายอาจไม่คุ้มกัน กับการถูกหลอกข่มขู่บังคับทำงานอย่างโหดร้ายทารุณ หากถูกเจ้าหน้าที่จับได้ ยังต้องถูกดำเนินคดีและขึ้นบัญชีดำอีกด้วย และรุนแรงที่สุดอาจถึงขั้นสูญเสียชีวิตของบุคคลอันเป็นที่รักเหมือนกรณีนี้ ที่ครอบครัวของ นายวันสิน ก็อยากจะให้เป็นเหยื่อรายแรกและรายสุดท้าย

Tag : เจาะประเด็นสเปเชียล เจาะประเด็นเด็ด แรงงานเถื่อนเกาหลีใต้ แรงงานเถื่อน แรงงานผูกคอตาย แรงงานผูกคอตายในเกาหลี แรงงานเถื่อน เกาหลีใต้