7 สีช่วยตรวจสอบ : ชาวบ้านขอความจริงใจแก้ปัญหาศูนย์ขยะร้าง จ.นครพนม

วันที่ 13 ก.พ. 2561 เวลา 15:33 น.

Views

ชาวบ้านอำเภอนาแก จังหวัดนครพนม เดือดร้อนหนัก จากปัญหาศูนย์กำจัดขยะที่สร้างด้วยงบประมาณกว่า 72 ล้านบาท แต่ถูกปล่อยทิ้งร้างนานหลายปี และยังไม่ได้รับการแก้ไข จนตอนนี้ปริมาณขยะที่มีในพื้นที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะไม่สามารถกำจัดได้ด้วยวิธีอื่นนอกจากการฝังกลบ ติดตามเรื่องนี้จากรายงาน

ปัญหาศูนย์กำจัดขยะมูลฝอยของเทศบาลตำบลนาแก อำเภอนาแก จังหวัดนครพนม ที่สร้างด้วยงบประมาณกว่า 72 ล้านบาท ในพื้นที่บ้านโพนสวรรค์ หมู่ที่ 7 ตำบลนาเลียง อำเภอนาแก เพื่อใช้เป็นศูนย์คัดแยกขยะของ 4 อำเภอ คือ อำเภอนาแก, อำเภอธาตุพนม, อำเภอเรณูนคร และอำเภอวังยาง หลังเปิดใช้งานเมื่อปี 2554 ได้ประมาณ 2 ปี เครื่องจักรก็มีปัญหา จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีการแก้ไข ทำให้ต้องเปลี่ยนวิธีการกำจัดขยะมาใช้วิธีการฝังกลบแทน

และเมื่อเดือนเมษายน 2560 ทางสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน มีคำสั่งชี้มูลว่า ศูนย์กำจัดขยะมูลฝอยแห่งนี้ไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้ตามวัตถุประสงค์ เป็นเหตุให้ราชการได้รับความเสียหาย จึงมีคำสั่งให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนดำเนินคดี ทั้งทางแพ่งและอาญา แต่จนถึงปัจจุบันก็ยังไม่มีความคืบหน้าใด ๆ ปัญหานี้เกิดขึ้นมานานกว่า 5 ปี ส่งผลกระทบกับชาวบ้านกว่า 1,000 ครอบครัว ชาวบ้านจึงอยากให้มีการแก้ไขปัญหานี้โดยเร็ว

ล่าสุด เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 4 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร พร้อมด้วยนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลนาแก และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบตามนโยบายของรัฐบาล เพื่อช่วยเหลือพี่น้องประชาชน พบว่าประเด็นสำคัญ คือ ให้เร่งรัดดำเนินการสอบสวนเอาผิด ตามที่ สตง. ได้มีการชี้มูลความผิด รวมถึงให้แก้ปัญหาการบริหารจัดการของบ่อขยะด้วยวิธีการฝังกลบ ไม่ให้สร้างมลพิษต่อชุมชน

นอกจากนี้ ยังกำชับให้เจ้าหน้าที่ทหาร กอ.รมน. จ.นครพนม รวมถึงเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้าไปดูแลให้มีการปฏิบัติตามข้อตกลง ในการแก้ไขปัญหาอย่างตรงไปตรงมาด้วย

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน ศูนย์กำจัดขยะมูลฝอย ศูนย์กำจัดขยะ บ้านโพนสวรรค์ ศูนย์ขยะร้าง นครพนม