เหม็นกลิ่นมูลวัวทนไม่ไหว ร้องศูนย์ดำรงธรรมช่วยตรวจสอบแก้ไข จ.น่าน

วันที่ 13 ก.พ. 2561 เวลา 15:49 น.

Views

ชาวบ้านเมืองน่าน เดือดร้อนเพราะกลิ่นมูลวัว จนต้องร้องเรียนกับศูนย์ดำรงธรรม เพื่อให้ช่วยตรวจสอบแก้ไข

ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลผาสิงห์ อำเภอเมือง จังหวัดน่าน ตัดสินใจร้องเรียนกับศูนย์ดำรงธรรมอำเภอเมืองน่าน ว่าพวกเขาได้รับความเดือดร้อนจากกลิ่นเหม็น ที่เกิดจากจุดรับซื้อพืชผลทางเกษตร ซึ่งมีการเลี้ยงวัวเอาไว้ด้วย สาเหตุมาจากการล้างมูลวัวลงบ่อล้าง ไม่มีการบำบัด ทำให้เกิดปัญหากลิ่นเหม็น นอกจากนี้ชาวบ้านกลัวว่า บ่อล้างซึ่งอยู่ติดกับลำห้วยสาธารณะ จะเกิดปัญหาน้ำเน่าเสียตามมา

หลังรับเรื่องร้องเรียนแล้ว ปลัดอำเภอเมืองน่าน ร่วมกับ อบต.ผาสิงห์ และหน่วยทหารมณฑลทหารบกที่ 38 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ จ.น่าน ได้เข้าตรวจสอบที่บริเวณจุดรับซื้อพืชผลทางการเกษตรตามคำร้องเรียน พบว่ามีการแบ่งพื้นที่ด้านหลังทำคอกเลี้ยงโคขุน จำนวนกว่า 50 ตัว และทำการล้างมูลวัวลงบ่อล้าง โดยไม่ผ่านการบำบัดจริง

นอกจากนี้ยังพบว่ากำลังเตรียมขยายการก่อสร้างโรงเลี้ยงวัวอีกด้วย เจ้าหน้าที่จึงขอให้หยุดการก่อสร้างเอาไว้ก่อน พร้อมแนะนำให้เจ้าของสถานประกอบการไปขออนุญาตประกอบกิจการ สร้างโรงเรือนสำหรับการเลี้ยงวัว รวมถึงการรักษาความสะอาดบริเวณพื้นที่เลี้ยงให้ถูกต้อง โดยเจ้าของสถานประกอบการได้ลงลายมือชื่อไว้เป็นหลักฐาน และรับปากว่าจะเร่งแก้ไขปรับปรุงปัญหาที่เกิดขึ้นโดยเร็ว

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน เหม็นกลิ่นมูลวัว กลิ่นขี้วัว เหม็นกลิ่นขี้วัว ปัญหากลิ่นมูลวัว