รายงานพิเศษ : ดอกไม้รับวาเลนไทน์-ตรุษจีน

วันที่ 13 ก.พ. 2561 เวลา 16:00 น.

Views

วันวาเลนไทน์ 14 กุมภาพันธ์ ถือเป็นเทศกาลแห่งความรัก ซึ่งดอกไม้จะเป็นของขวัญอันดับแรก ที่นิยมมอบให้เป็นสื่อรักแทนใจ โดยเฉพาะดอกกุหลาบ ที่มีความหมายถึงการมอบความรักแทนคำพูดให้แก่คนพิเศษ วันวาเลนไทน์จึงเป็นช่วงที่เกษตรกรผู้ปลูกดอกกุหลาบตั้งตารอ หวังรับรายได้เพิ่มขึ้นจากการตัดดอกขาย

แม้จะได้ราคาดอกกุหลาบเพิ่มขึ้น แต่เกษตรกรกลับยิ้มได้ไม่เต็มที่นัก เพราะปีนี้สภาพอากาศที่แปรปรวน เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว ส่งผลให้กุหลาบออกดอกน้อย ซ้ำยังเกิดโรคระบาด อีกทั้งค่าแรงงานก็ขยับสูงขึ้น ทำให้ต้นทุนปลูกดอกกุหลาบปีนี้ เพิ่มขึ้นมาเกือบเท่าตัว

ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นมา ราคาดอกกุหลาบเริ่มขยับสูงขึ้น 1-3 เท่าตัว โดยดอกกุหลาบสีแดง ยังคงครองความนิยม มียอดสั่งซื้อมากที่สุด

ที่ปากคลองตลาดวันนี้ ผู้คนเริ่มออกไปเลือกซื้อดอกกุหลาบเตรียมไว้สำหรับวันวาเลนไทน์ และดอกไม้สำหรับใช้ในเทศกาลตรุษจีน บรรดาพ่อค้า-แม่ค้าต่างนำดอกไม้หลากหลายชนิดมาวางจำหน่าย ให้ลูกค้าทั้ง 2 กลุ่มได้เลือกซื้อ พร้อมกับบริการรับจัดช่อดอกกุหลาบวาเลนไทน์ โดยราคาดอกไม้ปีนี้ปรับสูงขึ้นรับ 2 เทศกาลพร้อมกัน

ปีนี้ 2 เทศกาลที่มาตรงกัน ทั้งวันวาเลนไทน์และเทศกาลตรุษจีน นับเป็นโอกาสทองของพ่อค้าแม่ค้าร้านดอกไม้ ที่จะกอบโกยรายได้รับทรัพย์แบบคูณสองกันไปเลย

Tag : เกาะติดข่าวดัง ตรุษจีน เทศกาลตรุษจีน วาเลนไทน์