กทม.ขอให้ผู้ที่มีสุขภาพไม่แข็งแรง หลีกเลี่ยงพื้นที่ฝุ่นเกินค่ามาตรฐาน

วันที่ 13 ก.พ. 2561 เวลา 16:00 น.

Views

กรณีที่มีการแชร์คลิปการส่องไฟยามค่ำคืน บริเวณสวนลุมพินี กรุงเทพมหานคร และพบฝุ่นปลิวลอยในอากาศอย่างหนาแน่น  พร้อมระบุว่าเป็นมลพิษในอากาศ ที่คนกรุงเทพฯ ต้องหายใจเข้าไป
              
เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายเถลิงศักดิ์ เพ็ชรสุวรรณ ผู้อำนวยการสำนักจัดการคุณภาพอากาศ ชี้แจงว่า ฝุ่นละอองที่เห็นในคลิปดังกล่าว เป็นฝุ่นละอองขนาดใหญ่ ไม่ใช่ฝุ่นละอองขนาดเล็ก 2.5 ไมครอนอย่างแน่นอน เพราะสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า จึงมีอันตรายน้อยกว่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก 2.5 ไมครอน ที่หายใจเข้าไปถึงปอดได้โดยตรง
              
สำหรับปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กในกรุงเทพมหานคร ขณะนี้กำลังหามาตรการแก้ไขปัญหา  ซึ่งอาจต้องนำแนวทางการดับเครื่องยนต์ขณะรถติดเหมือนในต่างประเทศมาใช้ และรณรงค์ให้คนหันมาใช้รถร่วมกัน หรือคาร์พูลมากขึ้น
              
ส่วนสถานการณ์ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กวันนี้ ยังเกินค่ามาตรฐานในหลายพื้นที่ โดยช่วงเช้าค่าฝุ่นขึ้นไปถึง 64 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ก่อนจะลดลงเล็กน้อยในช่วงบ่าย โดยอยู่ที่ 44-57 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร
              
ซึ่งกรุงเทพมหานครออกมาเตือนประชาชน โดยเฉพาะผู้ที่มีสุขภาพไม่แข็งแรง ผู้สูงอายุ หรืออยู่ในกลุ่มเสี่ยงให้หลีกเลี่ยงไปในพื้นที่ที่มีฝุ่นละอองขนาดเล็ก เพราะแนวโน้มค่าฝุ่นละอองยังเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

Tag : ฝุ่นละออง ฝุ่นละออง PM 2.5