หลายหน่วยลงพื้นที่ตรวจรังเย็นรีสอร์ท

วันที่ 13 ก.พ. 2561 เวลา 16:00 น.

Views

พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วยหน่วยงานเกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบ "รังเย็นรีสอร์ท" ในอำเภอภูเรือ จังหวัดเลย ที่ถูกระบุว่านายเปรมชัย กรรณสูต มีที่ดินอยู่ในความครอบครองด้วย โดยเบื้องต้นพบว่า  รีสอร์ตแห่งนี้มีบริษัท ซี.พี.เค. อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เป็นผู้ครอบครอง มีนายชัยยุทธ กรรณสูต บิดาของนายเปรมชัย เป็นประธานกรรมการ ส่วนนายเปรมชัยเป็นเพียงกรรมการบริหาร และครอบครองที่ดิน 5 แปลง 70 ไร่  เป็นโฉนดที่ดินในตำบลร่องจิก ซื้อมาจากชาวบ้าน มีการออกโฉนดเมื่อปี 2543 แต่เป็นการออกที่ไม่มีเอกสาร หรือที่เรียกว่าที่ดินมือเปล่า โดยสภาพที่ดินของรีสอร์ตเป็นภูเขาอยู่คาบเกี่ยวกับ 2 อำเภอ คือ อำเภอภูเรือ 96 แปลง 4,241 ไร่ และอำเภอด่านซ้าย 51 แปลง 1,085 ไร่ รวม 6,226 ไร่ โดยกรมที่ดินได้เพิกถอนไปแล้วเมื่อปี 2546 คงเหลือ 16 แปลง จำนวน 200 ไร่ ซึ่งเป็นที่ตั้งของรังเย็นรีสอร์ท และอยู่ระหว่างรอคำตอบจากกรมพัฒนาที่ดินว่า ที่ดินดังกล่าวเป็นที่ภูเขาหรือไม่ 

ส่วนความคืบหน้าคดี มีรายงานว่าเย็นวานนี้นายนพดล พฤกษะวัน อดีตข้าราชการกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช และที่ปรึกษาบริษัทด้านสิ่งแวดล้อม บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเม้นต์ จำกัด (มหาชน) เข้าให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม หรือ ปทส. ก่อนกำหนดนัดในหมายเรียกวันที่ 15 กุมภาพันธ์ เนื่องจากไม่ต้องการพบสื่อมวลชน
               
พลตำรวจตรีปัญญา ปิ่นสุข ผู้บังคับการ ปทส. ระบุว่านายนพดลให้การยอมรับว่า เป็นผู้ประสานให้นายเปรมชัยและพวกเข้าไปในพื้นที่จริง แต่ไม่ทราบว่านายเปรมชัยมีเจตนาล่าสัตว์หรือไม่ ส่วนประเด็นที่มีการมอบไฟฉายให้กับเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า นายนพดลยืนยันว่าเป็นของตัวเองไม่ได้เป็นของนายเปรมชัย และอ้างว่ามอบให้เจ้าหน้าที่เพื่อสนับสนุนการทำงาน  เพราะเคยเป็นอดีตข้าราชการในกรมอุทยานฯ ส่วนจะเข้าข่ายการติดสินบนหรือไม่อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งหากเข้าข่ายก็จะมีความผิดฐานติดสินบนเจ้าพนักงาน แต่ขณะนี้ยังไม่พบความเชื่อมโยง เบื้องต้นยังไม่ได้มีการแจ้งข้อหากับนายนพดล และหากมีพยานหลักฐานหรือข้อสงสัยอีกหลังจากนี้ ก็จะพิจารณาว่าต้องเรียกนายนพดลเข้ามาสอบสวนหรือไม่

ขณะที่ พลตำรวจตรีธวัชชัย เมฆประเสริฐสุข ผู้บังคับการกองพิสูจน์หลักฐานกลาง เปิดเผยว่า ได้รับวัตถุพยานคดีลักลอบล่าสัตว์ของนายเปรมชัยจากคณะพนักงานสอบสวนแล้วเมื่อวานนี้  อาทิ อาวุธปืนที่ปรากฏ ลายนิ้วมือแฝง สารพันธุกรรม หรือ DNA ซึ่งได้ส่งหลักฐานต่างๆ เข้าสู่กระบวนการตรวจสอบแล้ว ส่วนอาวุธปืนที่ยึดได้จากกลุ่มผู้ต้องหา โดยมีชื่อนายเปรมชัยและบุคคลอื่นเป็นผู้ครอบครอง ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างตรวจหมายเลขทะเบียนปืน ก่อนนำไปยืนยันกับกรมการปกครอง เพื่อหาตัวผู้ครอบครอง