รายงานพิเศษ : นั่งรถทัวร์ 2 ชั้นอันตรายจริงหรือไม่

วันที่ 13 ก.พ. 2561 เวลา 16:00 น.

Views

บ่อยครั้งกับเหตุการณ์รถทัวร์ปรับอากาศ 2 ชั้น เกิดอุบัติเหตุเสียหลักพลิกคว่ำตามเส้นทางที่เป็นทางโค้ง และทางลงเขาลาดชัน ซึ่งส่วนใหญ่เกิดขึ้นในจังหวัดเชียงใหม่ อุตรดิตถ์ และภูเก็ต  จนมีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต สร้างความไม่มั่นใจให้ผู้ใช้บริการ  
              
ทีมข่าวช่อง 7 สี ไปพูดคุยกับผู้โดยสารที่สถานีขนส่งหมอชิต  มีทั้งมั่นใจ และไม่มั่นใจในความปลอดภัย
               
คุณลุงสหนันท์ คนขับรถทัวร์ปรับอากาศ 2 ชั้น มีประสบการณ์ขับรถมากว่า 10 ปี เล่าให้ฟังว่า การขับรถทัวร์ 2 ชั้น ต้องใช้ความระมัดระวังมากกว่ารถทัวร์ชั้นเดียว เนื่องจากรถสูง ต้องคอยหลบกิ่งไม้ข้างทาง ประคองรถขณะโดนลมปะทะแรงๆ และที่สำคัญต้องไม่ประมาท โดยเฉพาะทางโค้งและทางลงเขา
               
เช่นเดียวกับเจ้าของอู่ต่อรถทัวร์ ยืนยันว่า การประกอบรถทัวร์ 2 ชั้น ใช้ชิ้นส่วนประกอบ ทั้งคัสซี ระบบเบรค โครงสร้างตัวรถ เบาะนั่งมีการยึดหนาแน่น มีเข็มขัดนิรภัย ตามมาตรฐานผ่านการตรวจสภาพจากกรมการขนส่งทางบก แต่สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากคนขับรถที่ไม่มีประสบการณ์ และประมาท
              
ด้านมาตรการคุมเข้มรถทัวร์ 2 ชั้น กรมการขนส่งทางบกได้ออกเป็นกฎหมายเมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2560 ประกาศห้ามใช้รถความสูงเกิน
4 เมตร, รถทุกคันต้องติดตั้ง GPS, กำหนดความเร็วไม่เกิน 80 กิโลเมตร และรถ 1 คน ต้องมีพนักงานขับรถ 2 คน ส่วนผู้ประกอบการ ต้องนำรถมาตรวจสภาพปีละ 2 ครั้ง จึงมั่นใจว่ามีความปลอดภัย    
              
ปัญหานี้มีทางแก้ไม่ยาก หากกำหนดมาตรฐานความปลอดภัยชัดเจน และผู้ประกอบการนำไปปฏิบัติอย่างเคร่งครัด สถิติรถทัวร์เกิดอุบัติพลิกคว่ำคงเกิดขึ้นน้อยลง

Tag : เกาะติดข่าวดัง รถทัวร์ 2 ชั้น รถทัวร์