อาสาสมัครพิทักษ์ลิงแสม วัดปาลิไลยวัน จ.ชลบุรี : สนามข่าวคนดี

วันที่ 14 ก.พ. 2561 เวลา 07:03 น.

Views

ในประเทศไทยมีอยู่หลายวัดทีเดียวที่มีฝูงลิงแสมอาศัยอยู่ แต่ที่วัดปาลิไลยวัน จ.ชลบุรี เค้าบอกว่ามีลิงดุ และชอบมาแย่งอาหาร จนต้องมีอาสาสมัครมาคอยพิทักษ์ผู้ที่ไปทำบุญ ติดตามในสนามข่าวคนดี

ลิง ลิง ลิง มองไปทางไหนก็เห็นลิงแสมอยู่เต็มไปหมด ไม่ว่าจะตามศาลา หลังคา หรือกำแพง แถมเค้ายังบอกกันว่าลิงแสมที่วัดปาลิไลยวัน ต.บางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ไม่ธรรมดาจนต้องขึ้นป้ายเตือน เพราะพวกมันชอบเข้าไปรื้อค้น ฉกอาหารในกระเป๋าของประชนชนที่นำมาทำบุญที่วัด เอาไปกิน แล้วยังทิ้งเศษอาหารเกลื่อนพื้น สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้กับผู้ที่เดินทางมาทำบุญไม่น้อย แต่เพื่อความปลอดภัยของประชาชน ชาวบ้านในระแวกนั้นจึงได้จัดตั้งทีมอาสาสมัครพิทักษ์ลิงแสม ที่จะมาคอยป้องกันอันตราย โดยการเดินประกบชาวบ้านที่ถืออาหารเข้าวัด และคอยไล่ไม่ให้พวกลิงแสมเข้ามาใกล้

เรียกว่าคอยป้องกันให้ตั้งแต่ลงจากรถ จนกลับบ้านกันเลยทีเดียว โดยอาวุธที่ใช้ก็มีทั้งไม้ และหนังสติ๊ก ที่เอาไว้ขู่ให้พวกลิงกลัวเท่านั้น ไม่ได้เอาไว้ทำร้าย หรือทำให้ได้รับบาดเจ็บ

มีพี่ ๆ เหล่าอาสาสมัครพิทักษ์ลิงแสมมาคอยดูแลค่อยสบายใจหน่อย ว่าจะได้ทำบุญโดยไม่ต้องกังวลว่าจะโดนลิงแสมมาขโมยของไปรึเปล่า ต้องขอบคุณเหล่าอาสาสมัครทุกท่านที่สละเวลามาช่วยเหลือสังคม

อีก 1 เรื่องราวคนดีก็ยังคงเกี่ยวกับลิง เรื่องนี้ส่งมาจากเพจสนามข่าวคนดี โดยเจ้าของเฟซบุ๊ก "ปล่อยวางให้เป็น ใจเย็นสบาย" ส่งมาชื่นชมคุณนพดล ดำรง ที่โพสต์คลิปวิดีโอและข้อความลงไว้ในเฟซบุ๊กส่วนตัว ขณะกำลังไปให้อาหารลิงที่วัดไก่ อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา แล้วพบว่ามีลิงตัวนึง ชื่อเจ้าแบมแบม โดนรถจักรยานยนต์ชนแล้วหนี อาการสาหัส ไม่สามารถออกมาหากินได้ตามปกติ จึงได้พาตัวลิงไปรักษาที่โรงพยาบาลสัตว์ และออกค่าใช้จ่ายต่าง ๆ โดยเจ้าแบมแบมมีเลือดในปอด ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด ก่อนจะพาลิงแบมแบมกลับมาอยู่กลับฝูงต่อไป สนามข่าวคนดีขอชื่นชมในความเมตตากรุณาต่อสัตว์ด้วยเช่นกัน

ขอบคุณภาพจาก : Facebook/Nophadon Nackie Damrong

Tag : สนามข่าว 7 สี ลิงแสม ลิงแสม วัดปาลิไลยวัน วัดปาลิไลยวัน จิตอาสา อาสาสมัครพิทักษ์ลิงแสม วัดไก่