จับบริษัทให้เช่าอุปกรณ์แปลงสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ ให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์

วันที่ 14 ก.พ. 2561 เวลา 07:12 น.

Views

ตำรวจท่องเที่ยว แจ้งจับบริษัทเอกชนให้เช่า อุปกรณ์แปลงสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์เป็นรายแรก หลังพบถูกนำไปโทรขู่วางระเบิดท่าอากาศยาน ขณะที่ กสทช. ยืนยัน บริษัทประกอบกิจการโดยไม่ได้รับอนุญาต

นายอมรรัตน์ สนธิชัย กรรมการผู้จัดการบริษัท เข้ารับฟังข้อกล่าวหาจากพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลดอนเมือง หลังตำรวจท่องเที่ยว ตรวจพบว่าเป็นหนึ่งใน 588 บริษัท ที่เช่าโครงข่ายของบริษัท ทีโอที และนำมาให้บริการแก่ลูกค้าเพื่อแปลงสัญญาณโทรศัพท์ ซึ่งในกลุ่มนั้นมีแก๊งคอลเซ็นเตอร์ร่วมอยู่ด้วย นอกจากนี้ยังพบว่ามีการนำมาใช้ในการข่มขู่ลอบวางระเบิดท่าอากาศยานถึง 2 ครั้ง

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบลักษณะการให้บริการของบริษัทดังกล่าว พบว่าได้เช่าใช้ ซิมการ์ดจาก บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ก่อนจะนำมาเช่าช่วงต่อกับบริษัทอื่น เพื่อนำไปใช้กับอุปกรณ์แปลงสัญญาณโทรศัพท์ เคลื่อนที่ระบบจีเอสเอ็ม เพื่อให้สามารถ รับ-ส่ง ข้อมูลผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต โดยใช้ SIP Server ที่เช่ามาเชื่อมต่อกับ SIP Server ของผู้ให้บริการรายอื่น ทั้งในและต่างประเทศ แล้วแปลงสัญญาณจาก VoIP เพื่อเชื่อต่อสัญญาณเข้ากับชุมสายโทรศัพท์ของผู้ให้บริการภายในประเทศที่ได้รับอนุญาต เพื่อติดต่อไปยังหมายเลขปลายทาง ซึ่งถือว่าเป็นการให้บริการในลักษณะ Call Termination (VoIP Termination) อันเป็นการให้บริการโทรคมนาคม ซึ่งต้องได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคมเท่านั้น

ทั้งนี้ สำนักงานเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ตรวจสอบแล้ว ยืนยันว่าบริษัทดังกล่าวไม่ได้รับอนุญาตในการประกอบกิจการโทรคมนาคมแต่อย่างใด อันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.การประกอบกิจการโทรคมนาคม พ.ศ.2544 มีความผิดฐานประกอบกิจการโทรคมนาคมโดยไม่ได้รับอนุญาต อัตราโทษ ปรับไม่เกิน 100,000 บาท

พลตำรวจตรีสุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว บอกว่า จะร่วมกับ กสทช.ตรวจสอบ ผู้ประกอบการทุกราย เพื่อแก้ปัญหาคนร้ายใช้ช่องทางนี้กระทำผิด ทั้งยืนยันว่าไม่ว่าจะใช้เช่าช่วง หรือให้บริการเอง สามารถตรวจสอบเส้นทางได้หมดแต่อาจใช้เวลามากขึ้น

Tag : สนามข่าว 7 สี แก๊งคอลเซ็นเตอร์ อุปกรณ์แปลงสัญญาณ