พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

กล้าลองกล้าลุย : เก่าของเรา แต่ใหม่ของน้อง ปี 5 จ.น่าน ตอน 1

วันที่ 14 ก.พ. 2561 เวลา 07:14 น.

Views

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พร้อมกับทีมงาน จะพาคุณผู้ชมทุกท่านขึ้นเหนือไปที่จังหวัดน่าน กับกิจกรรม "เก่าของเรา แต่ใหม่ของน้อง ปี 5" ไปร่วมส่งมอบความสุขให้กับน้อง ๆ บนดอย เส้นทางกว่าจะไปถึงว่ายากลำบากแล้ว แต่วิถีชีวิตของเด็กบนดอยที่นั่นลำบากยิ่งกว่า

กิจกรรม เก่าของเรา แต่ใหม่ของน้อง ดำเนินมาถึงปีที่ 5 แล้ว ปีนี้เรามาส่งมอบความสุข ให้กับน้อง ๆ นักเรียนบนดอย ที่โรงเรียนน้ำปัวพัฒนา ในตำบลภูคา อำเภอปัว จังหวัดน่าน โรงเรียนที่อยู่ห่างไกล แต่หัวใจของพวกเค้าสู้เต็มร้อย โดยมีครูหญิงหัวใจแกร่งอย่าง ครูสร้อย ธัญลักษณ์ ปายสาร คอยดูแลเด็ก ๆ แต่กว่าจะมาถึงที่นี่ได้ ลำบากไม่น้อย

ของบริจาคต่าง ๆ ทั้งเสื้อผ้า รองเท้า อุปกรณ์การเรียน อุปกรณ์กีฬา สมุดโน้ต ทุนการศึกษา และอื่น ๆ เพื่อนพ้องน้องพี่จากช่อง 7 สี รวมทั้งแฟนรายการได้รวบรวมนำมามอบให้

จากบ้าน เราออกเดินทางมุ่งหน้าไปยังโรงเรียนน้ำปัวพัฒนา ระยะทางเกือบ 100 กิโลเมตร ที่ต้องขับขึ้นเขาไปเรื่อย ๆ อาจดูว่าโหด และหนักแล้ว แต่ครูสร้อยนั้นเหนื่อยยิ่งกว่าเราหลายเท่า

ทุกสัปดาห์ ครูสร้อยจะขี่รถมอเตอร์ไซค์ขึ้นลงดอย ระหว่างบ้านกับโรงเรียน เพื่อมาเตรียมกับข้าวกับปลา เอาขึ้นไปกินระหว่างสอนอยู่ด้านบน ตลอดทั้ง 5 วัน เพราะที่นั่นไม่มีร้านค้า อาหารการกินต้องหากันเองตามธรรมชาติอย่างเดียวเท่านั้น

ช่วงนี้ยังดีหน่อยที่ไม่มีฝนตก เพราะบางจุดยังเป็นทางลูกรัง เจอฝนตกหนักเมื่อไหร่ทางจะลื่น อันตรายอย่างมาก ครูสร้อย บอกว่า ที่ผ่านมารถล้มเป็นประจำ วันนี้เราเจออุปสรรคหลายอย่าง ทำให้การเดินทางค่อนข้างล่าช้า จนความมืดเริ่มมาเยือน

จากนี้ไปเหลืออีกไม่กี่สิบกิโลเมตร แต่ค่อนข้างอันตราย เพราะทางเริ่มมืด ขับไปลำบาก รอบข้างส่วนใหญ่ก็เป็นเหว ขับไปก็ลุ้นกันไป สุดท้ายเราก็มาถึงจุดหมายด้วยความปลอดภัย

ที่นี่มีคุณครูอยู่ 6 คน รับผิดชอบ สอนเด็กนักเรียน ที่มีอยู่ทั้งหมด 77 คน ครูสร้อย บอกว่า เด็กบางคนต้องเดินเท้ามาเรียนไกลหลายกิโลเมตร บางคนต้องตื่นตั้งแต่ 03.00 น. เพื่อมาเรียนให้ทันในแต่ละวัน

06.00 น. เด็ก ๆ ก็เริ่มทะยอยเดินทางมาโรงเรียน

บนเขาสูงแบบนี้ อาหารการกินของพวกเค้าคืออะไรบ้าง หลายคนคงอยากรู้ และนี่คือวิถีชีวิตของเด็กบนดอย

ช่วงว่างเด็ก ๆ พร้อมครูสร้อย จะอาศัยลำห้วยที่เปรียบเสมือนแหล่งต้นน้ำ ถือเป็นซุปเปอร์มาเก็ตของหมู่บ้าน ออกมาหาปลาเล็กปลาน้อยเพื่อยังชีพ นอกเหนือจากการปลูกผัก และเลี้ยงสัตว์

ปลาตัวเล็ก ๆ ที่หลบอยู่ใต้ก้อนหินเหล่านี้ ที่ถือเป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับพวกเค้า อาหารจากธรรมชาติ ไม่ต้องหาซื้อที่ไหน ไม่มีกุ้ง ไม่มีหมึก ไม่รู้จักหมูกระทะ หรืออาหารบุพเฟ่ต์ แต่ที่พวกเค้าหามาก็ทำให้อิ่มท้องได้หลายมื้อ

นี่แหละคุณผู้ชม คือเหตุผลที่ทำให้เราต้องดั้นด้น พยายามเข้ามาเพื่อนำของบริจาคมาให้เด็ก ๆ เพราะว่าโอกาสของแต่ละคนมีไม่เท่ากัน เสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม ยารักษาโรค หลายอย่างที่ต้องใช้สอยเท่าที่มี โดยเฉพาะโอกาสทางการศึกษา

พรุ่งนี้มาติดตามกันต่อ เมนูพิเศษที่ทีมจิตอาสาจะทำให้เด็ก ๆ มีอะไรบ้าง พร้อมกับความในใจ ครูหญิงหัวใจแกร่งของเรา ครูสร้อย ทำไมถึงยังปักหลักสอนที่นี่มาเกือบ 3 ปีแล้ว ห้ามพลาด!!

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย กิจกรรมเก่าของเรา แต่ใหม่ของน้องปี 5 เก่าของเรา แต่ใหม่ของน้องปี 5 โรงเรียนน้ำปัวพัฒนา เก่าของเรา แต่ใหม่ของน้อง