สั่งดำเนินคดีบริษัทเครือญาตินายเปรมชัย หลังพบครอบครองบุกรุกพื้นที่ป่า

วันที่ 14 ก.พ. 2561 เวลา 07:22 น.

Views

รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ นำทีมเจ้าหน้าที่หลายส่วนที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบ "รังเย็นรีสอร์ต" จังหวัดเลย สั่งดำเนินคดีบริษัทเครือญาติเจ้าสัวเปรมชัย ที่ครอบครองบุกรุกพื้นที่ป่า

พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วยหน่วยงานเกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบรังเย็นรีสอร์ต ในอำเภอภูเรือ จังหวัดเลย ที่มีชื่อบริษัท CPK ของ นายแพทย์ชัยยุทธ กรรณสูต พ่อของนายเปรมชัย กรรณสูต CEO บริษัท อิตาเลียนไทย เป็นผู้ครอบครอง พบว่าเป็นที่ดินซื้อมาจากชาวบ้าน มีการออกโฉนดที่ไม่มีเอกสาร หรือที่เรียกว่าที่ดินมือเปล่า โดยสภาพที่ดินเป็นภูเขาคาบระหว่างอำเภอภูเรือ 96 แปลง 4,241 ไร่ และอำเภอด่านซ้าย 51 แปลง 1,085 ไร่ รวม 6,226 ไร่ โดยกรมที่ดินได้เพิกถอนไปแล้วบางส่วนในปี 2546 คงเหลือ 16 แปลง จำนวน 200 ไร่ ซึ่งเป็นที่ตั้งของรังเย็นรีสอร์ต และอยู่ระหว่างรอคำตอบจากกรมพัฒนาที่ดิน ว่าที่ดินดังกล่าวเป็นที่ภูเขาหรือไม่

นอกจากนี้ ยังได้เข้าตรวจพื้นที่บริเวณไร่องุ่น และบริเวณใกล้ภูเรือวโนทยาน ซึ่งเป็นบ้านพักของนายเปรมชัย โดยมีผู้ดูแลนำเอกสารมายืนยันการขอโฉนดถูกต้อง

ในส่วนการถือครองที่ดินโดยผิดกฎหมาย ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย สั่งตั้งคณะกรรมการร่วม 5 หน่วยงาน เร่งทำการตรวจสอบ และหากพบว่าผิด ต้องสั่งดำเนินคดีตามกฎหมาย

เบื้องต้น ตำรวจได้ตั้ง 2 ข้อหากับบริษัท CPK และกรรมการผู้มีอำนาจลงนาม ฐานบุกรุกพื้นที่ป่า

ส่วนความคืบหน้าในการดำเนินคดีกับนายเปรมชัยและพวก 4 คน เมื่อวานนี้ หัวหน้าชุดพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช พร้อมนักวิชาการป่าไม้ รวมทั้งตำรวจ สภ.ทองผาภูมิ ทหารจากหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน 7 เข้าไปในพื้นที่เกิดเหตุอีกครั้ง โดยนำเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ชุดจับกุมนายเปรมชัย ในคืนนั้นไปด้วย เพื่อจำลองเหตุการณ์ตั้งแต่จุดตั้งแคมป์ของกลุ่มนายเปรมชัย

ขณะที่ผลการตรวจพิสูจน์เศษเนื้อที่พบในวันแรก ชี้ชัดแล้วว่าเป็นชิ้นส่วนจากซากเสือดำ พร้อมกันนี้ได้มีการบันทึกภาพมุมสูง ด้วยการใช้โดรนขึ้นบิน เพื่อประกอบสำนวนว่า บริเวณโดยรอบในรัศมีเกินครึ่งกิโลเมตร ไม่มีชุมชนตั้งอยู่เลย จึงไม่สอดคล้องกับคำให้การของผู้ต้องหา รวมทั้งเส้นทางดังกล่าว ไม่มีโอกาสที่ผู้ขับรถมาตามเส้นทางจะหลงป่าได้ และขณะนี้ได้มีการแจ้งข้อหาทารุณกรรมสัตว์ ต่อนายเปรมชัยและพวกเพิ่มเติมแล้ว รอเพียงกลุ่มผู้ต้องหาจะเข้าให้ปากคำวันไหน ภายในสัปดาห์นี้ ส่วนข้อหาติดสินบนเจ้าพนักงาน ต้องรอผลการตรวจพิสูจน์คลิปเสียงก่อน จึงจะตั้งข้อหาได้

สำหรับรถยนต์ของกลางที่นายเปรมชัยใช้เป็นพาหนะ พนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ นำส่งกองพิสูจน์หลักฐานกลางแล้ว หลังจากได้รับมอบจากเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร เพื่อนำไปตรวจหา DNA เขม่าดินปืน รวมทั้งการดัดแปลงสภาพรถและอื่น ๆ ที่อาจเกี่ยวข้องกับคดี 

ขณะที่ นายนพดล พฤกษะวัน อดีตข้าราชการกรมอุทยานแห่งชาติฯ เข้าให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม หรือ ปทส. ก่อนกำหนดนัดในหมายเรียก เพื่อหลีกเลี่ยงการพบกับสื่อมวลชน 

ทั้งนี้ พลตำรวจตรีปัญญา ปิ่นสุข ผู้บังคับการ ปทส. ระบุว่า นายนพดล ให้การยอมรับว่า เป็นผู้ประสานให้นายเปรมชัยและพวกเข้าไปในพื้นที่จริง แต่ไม่ทราบว่านายเปรมชัยมีเจตนาล่าสัตว์หรือไม่ ส่วนไฟฉายที่มอบให้กับเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า นายนพดล ยืนยันว่าเป็นของตัวเอง ไม่ใช่ของนายเปรมชัย และมอบให้เจ้าหน้าที่เพื่อสนับสนุนการทำงาน เพราะเคยเป็นอดีตข้าราชการในกรมอุทยานฯ แต่จะเข้าข่ายการติดสินบนหรือไม่ อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริง

ตำรวจเผยว่าหลักฐานต่าง ๆ ตอนนี้เข้าสู่กระบวนการตรวจสอบแล้ว ส่วนอาวุธปืนที่ยึดได้จะมีชื่อใครเป็นผู้ครอบครองยังอยู่ระหว่างตรวจสอบหมายเลขทะเบียนปืน ก่อนนำไปยืนยันกับกรมการปกครอง เพื่อหาตัวผู้ครอบครองต่อไป

เมื่อวานนี้ นิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และประชาชน นัดรวมตัวกัน จัดกิจกรรม สัตว์ในทุ่งใหญ่ ต้องไม่ตายฟรี บริเวณหัวมุมสนามกีฬาจุฬาฯ โดยการสวมหน้ากากเสือดำ เป็นสัญลักษณ์ต่อต้านการล่าสัตว์ป่า พร้อมทั้งจุดเทียนไว้อาลัยเสือดำ

ขณะที่ชมรมนักข่าวสิ่งแวดล้อม สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย จัดเสวนา จาก 16-61 คลี่ม่านเกมล่าสัตว์ทุ่งใหญ่ เกมชีวิตอภิสิทธิ์ชน มีโฆษกกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ตัวแทนมูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า และเครือข่ายนักศึกษาชมรมอนุรักษ์ฯ ยกย่อง นายวิเชียร ชิณวงษ์ เป็น "วิเชียรโมเดล" หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก ผู้กล้าหาญ

ที่สำคัญ เวทีนี้วิพากษ์ประเด็นที่สังคมเฝ้าจับตา ทั้งการดำเนินคดีกับนายเปรมชัยและพวก นับเป็นภัยคุกคามการล่าสัตว์ที่ต้องขยายผลสู่มาตรการป้องปรามผู้กระทำผิดอย่างเฉียบขาด เพื่ออนุรักษ์และคุ้มครองสัตว์ป่าอย่างจริงจัง

Tag : สนามข่าว 7 สี รังเย็นรีสอร์ต นายเปรมชัย CEO บริษัทอิตาเลียนไทย นายเปรมชัย กรรณสูต คดีนายเปรมชัย บุกรุกป่า บุกรุกพื้นที่ป่า คดีล่าสัตว์ป่าในทุ่งใหญ่นเรศวร วิเชียร ชิณวงษ์ วิเชียรโมเดล