เจษฎาจัดมา : ตะเคียนทองยักษ์พันปี จ.นครราชสีมา

วันที่ 14 ก.พ. 2561 เวลา 17:46 น.

Views

วันนี้ คุณเจษฎา พาไปชม ตะเคียนทองยักษ์ อายุกว่าพันปี อยู่ในผืนป่าอุทยานแห่งชาติทับลาน จังหวัดนครราชสีมา พร้อมเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวอันซีนแห่งใหม่ ติดตามในเจษฎา จัดมา

เจษฎาจัดมา พาคุณผู้ชมรู้จักแหล่งท่องเที่ยวใหม่ ที่กำลังจะเปิดตัว ตะเคียนทองยักษ์พันปี 14 คนโอบ ใหญ่ที่สุดในประเทศ ที่อุทยานแห่งชาติทับลาน อำเภอเสิงสาง จังหวัดนครราชสีมา

จากเขตจัดการอุทยานแห่งชาติทับลานที่ 4 (ลำปลายมาศ) ลงรถที่ด่านละกอ ต้องเดินเท้ากว่า 5 กิโลเมตร ใช้เวลานานกว่าชั่วโมง วันนี้ไม่เหงา ได้ชมรมจักรยานอำเภอเสิงสางร่วมด้วย หลายคนตื่นเต้น เพราะไม่เคยลองปั่นเส้นทางแบบนี้มาก่อน ผมเองก็เช่นกัน

หลายช่วงลาดชัน คนชอบลุย ๆ คงจะถูกใจ ส่วนผมเองคิดว่าตอนแรกจะเบาแรง ที่ไหนได้ ออกตัวมาไม่นาน จักรยานมีปัญหาซะแล้ว

เดินเท้าต่อ ไม่เป็นไร ได้สัมผัสบรรยากาศผืนป่าทับลาน อากาศกำลังดี

ระหว่างทาง พบร่องรอยสัตว์ป่าให้เห็นตลอด

กัดฟันเดินต่อ ถึงแล้ว ต้นตะเคียนทองยักษ์ อายุกว่าพันปีแล้ว กรมป่าไม้เคยขึ้นบัญชีเป็นพันธุ์ไม้ตะเคียนทองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย สูงประมาณ 50 เมตร เส้นรอบวง 12 เมตร หรือน่าจะประมาณ 13-14 คนโอบ

นับเป็น 1 ใน 65 "รุกข มรดกของแผ่นดิน ใต้ร่มพระบารมี" และความภาคภูมิใจของคนในพื้นที่ ทุกเดือนเมษายนของทุกปี จะมีพิธีบวงสรวงเจ้าแม่ตะเคียนทอง นอกจากความเชื่อที่สืบทอดกันมานานแล้ว ยังเป็นกุศโลบายให้คนรักและหวงแหนป่าด้วย

ขากลับมา แวะเช็กอินบรรยากาศยามเย็น "หาดชมตะวัน" อีกแหล่งท่องเที่ยวอันซีนแห่งใหม่ของอำเภอเสิงสาง จังหวัดนครราชสีมา ปัจจุบันสวยงามผิดหูผิดตากว่าที่เคยมาครั้งก่อน เพราะทุกฝ่ายช่วยกันพัฒนาปรับปรุงให้เป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยว

อาทิตย์ดวงโตกำลังจะลาลับขอบฟ้า ว่ากันว่าสวยงดงาม ไม่แพ้ที่ไหน

จะสวย โรแมนติกอย่างที่บอกหรือเปล่า ยังไม่ต้องเชื่อ หาโอกาสมาพิสูจน์ด้วยตัวเอง

ดุสิต แป๊ะสกุล ถ่ายภาพ
เจษฎา จัดมา

Tag : เจษฎาจัดมา ต้นตะเคียนทองยักษ์ ตะเคียนทองยักษ์ ตะเคียนทองยักษ์พันปี ตะเคียนทองพันปี ต้นตะเคียน ทับลาน ตะเคียนยักษ์ ทับลาน ตะเคียนพันปี ทับลาน หาดชมตะวัน