กทม.วอนลดปริมาณเผากระดาษวันไหว้เจ้า ช่วยลดปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก

วันที่ 14 ก.พ. 2561 เวลา 15:59 น.

Views

ในวันนี้กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร และกรมอุตุนิยมวิทยา แถลงถึงสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน ที่มีค่าเกินเกณฑ์มาตรฐาน โดยยอมรับว่า ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก เป็นสถานการณ์ที่ควบคุมได้ยาก เพราะเกิดขึ้นจากหลายปัจจัย ทั้งควันรถ การก่อสร้าง สภาพอากาศ การเผาในที่โล่งแจ้ง โดยเฉพาะวันพรุ่งนี้ที่ชาวไทยเชื้อสายจีน ต้องจุดธูป เผากระดาษในที่โล่ง ไหว้เจ้าในเทศกาลตรุษจีน จึงอาจทำให้ปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กเพิ่มมากขึ้น จึงขอความร่วมมือลดปริมาณกระดาษที่จะเผา และเมื่อเผาเสร็จแล้วให้นำน้ำมาพรมขี้เถ้าและเก็บทิ้งในที่มิดชิด

ด้านกรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์ว่าปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก น่าจะคลี่คลายดีขึ้น เนื่องจากสภาพอากาศจะเริ่มปลอดโปร่งมากขึ้น เพราะมีแสงแดด ทำให้มลพิษลอยตัวสูงขึ้น และตั้งแต่วันพรุ่งนี้ จะเริ่มเข้าสู่ฤดูร้อน สภาพอากาศก็จะยิ่งปลอดโปร่งมากขึ้น

สำหรับสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน วันนี้รุนแรงกว่าเมื่อวานนี้ โดยทุกพื้นที่เกินค่ามาตรฐาน โดยมีค่าอยู่ระหว่าง 56-83 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

ขณะที่กระทรวงสาธารณสุข ก็ขอให้ประชาชนป้องกันตัวเองด้วย 5 มาตรการ ได้แก่ หลีก ปิด ใช้ เลี่ยง และลด แต่ไม่ต้องตื่นตระหนก หากไม่ได้อยู่ในพื้นที่โล่งแจ้งเป็นเวลานาน ยกเว้นผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ที่ป่วยด้วยโรคทางเดินหายใจ หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ ควรต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยชนิดพิเศษ N95 เมื่อต้องออกนอกบ้าน อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่เกิดปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก ยังไม่พบผู้ป่วยเกี่ยวกับโรคทางเดินหายใจ มีอาการรุนแรงขึ้น

Tag : วันไหว้เจ้า ฝุ่นละออง