รายงานพิเศษ : จับไม้แปรรูปหวงห้าม เตรียมส่งออก

วันที่ 14 ก.พ. 2561 เวลา 15:59 น.

Views

รถบรรทุก 10 ล้อ ทะเบียน 70-5117 เชียงใหม่ เป็นรถเป้าหมายที่เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ร่วมกับทหาร และตำรวจกองปราบปราม ติดตามมาจนกระทั่งถึงจังหวัดพระนครศรีอยุธยา หลังได้รับรายงานจากสายลับว่าเป็นรถต้องสงสัยบรรทุกไม้แปรรูปหวงห้าม ก่อนที่รถนำทางจะไหวตัวหลบหนีไปได้ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องแสดงตัวเข้าตรวจสอบและจับกุม นายพงศกร จานนอก อายุ 40 ปี คนขับรถบรรทุก ไว้สอบสวน พร้อมของกลางไม้ชิงชันและไม้ประดู่แปรรูป ปริมาตรกว่า 20 ลูกบาศก์เมตร มูลค่ากว่า 2,000,000 บาท 

โดยผู้ต้องหา รับสารภาพว่ารับจ้างบรรทุกไม้แปรรูปขนาดใหญ่มาจากอำเภอเถิน จังหวัดลำปาง และอำเภอตรอน จังหวัดอุตรดิตถ์ โดยได้รับค่าจ้างครั้งละ 25,000 บาท ทำมาแล้ว 3 ครั้ง กระทั่งมาถูกจับกุม ซึ่งจะมีคนโทรศัพท์มาแจ้งให้บรรทุกไม้
 
ด้านอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ระบุว่าไม้ล็อตนี้เป็นของขบวนการค้าไม้รายใหญ่ที่เจ้าหน้าที่เฝ้าติดตามมานานแล้ว ซึ่งเคยถูกจับกุมได้ที่จังหวัดสมุทรปราการ เมื่อเดือนก่อน ที่เตรียมจะส่งไม้ไปเก็บไว้ในโกดังใกล้ท่าเรือ เพื่อเตรียมส่งออก หากไม้ทั้งหมดถูกส่งออกนอกประเทศได้ จะมีมูลค่าสูงกว่า 10 ล้านบาท เพราะเป็นที่ต้องการของตลาด และนำไปใช้ทดแทนไม้พะยูง ที่เริ่มลดน้อยลง 

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่อายัดไม้ทั้งหมดไว้ตรวจสอบ พร้อมแจ้งข้อหามีไม้แปรรูปหวงห้ามเกิน 0.02 ลูกบาศก์เมตร และขนย้ายไม้โดยไม่ได้รับอนุญาต พร้อมทั้งอยู่ระหว่างเร่งติดตามกลุ่มผู้มีอิทธิพล โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก สุโขทัย อุตรดิตถ์ รวมถึงจังหวัดลำปาง ที่พบประวัติและพฤติกรรมค้าไม้ ทั้งนี้ยังมีข้อมูลว่ามีไม้แปรรูปอีกจำนวนมากที่กลุ่มขบวนการค้าไม้รอจังหวะที่จะลำเลียงออกมา เพื่อส่งออกไปนอกประเทศ

Tag : เกาะติดข่าวดัง