รายงานพิเศษ : เกรย์มาร์เก็ตทยอยนำรถหรูออกแล้ว

วันที่ 14 ก.พ. 2561 เวลา 15:59 น.

Views

พอร์ช 718 เป็นหนึ่งในรถยนต์ซุปเปอร์คาร์ 4 ยี่ห้อ ซึ่งมีอยู่กว่า 300 คัน ที่ถูกศุลกากร กักไว้ตรวจสอบ ตลอด 5 เดือน ที่ผ่านมา ขณะนี้ถูกนำออกมาจำหน่ายให้กับลูกค้าแล้ว หลังผู้นำเข้ารถยนต์อิสระ หรือเกรย์มาร์เก็ต นำเอกสารสำแดงราคาและใบนำเข้า ยื่นแสดงต่อกรมศุลกากร ตามเงื่อนไข

พัชรินทร์ นิลสิน หรือคุณเอ๋ ผู้นำเข้ารถยนต์ บอกว่าพอร์ช 718 เป็น 1 ใน 4 คัน ของทางร้านที่นำเข้ามาตั้งแต่เมื่อ 5 เดือนที่แล้ว แต่ถูกกักไว้เพื่อตรวจสอบ พร้อมๆ กับรถอีก 1,400 คัน โดยหลังจากที่กรมศุลกากร ประกาศชัดเจนจะใช้เกณฑ์การประเมินตามคำสั่งที่ 317/2547 เทียบเคียงกับราคาเว็บไซต์ และข้อมูลจาก DSI เมื่อปี 2556 มาเป็นหลักในการพิจารณา ซึ่งโดยส่วนตัวถือว่ามีความชัดเจนที่สุด จึงตัดสินใจเข้ายื่นเอกสารเพื่อขอนำรถออกตามหลักเกณฑ์
    
ผู้ประกอบการรายนี้ ยอมรับว่ารถพอร์ชทุกคันที่นำออกมาคราวนี้จะต้องชำระภาษีหักทอนตามคำสั่งปี 2560 เพิ่มอีกคันละเกือบ 800,000 บาท ต่างกับที่เคยนำเข้ามาก่อนหน้านี้ แต่เห็นว่าเป็นส่วนที่ผู้นำเข้าและผู้ต้องการซื้อรถ ยอมรับได้ ดังนั้นภายใน 20 วัน จากนี้จะทยอยนำรถของเขาที่เหลืออีก 3 คัน ออกจากกรมศุลกากร เพื่อส่งมอบให้กับลูกค้า

ผู้นำเข้ารถยนต์อิสระรายนี้ยังบอกด้วยว่า เหตุที่รถนำเข้าจากญี่ปุ่น มีราคาถูกกว่ารถยุโรป เพราะออปชั่นต่างกัน รถญี่ปุ่นเป็นรถใช้ระยะสั้นที่ไม่นิยมเพิ่มออปชั่น ต่างกับรถยุโรปที่นำเข้ามาในเมืองไทย ซึ่งผู้ซื้อส่วนใหญ่จะเพิ่มออปชั่นแต่งรถตามที่ตัวเองชอบ ซึ่งทุกชิ้นที่เพิ่มเข้าไปจะถูกบวกในต้นทุนการผลิตที่ต้องนำมาคิดภาษีด้วย

นอกจากผู้นำเข้ารายนี้แล้ว กรมศุลกากร เปิดเผยว่ามีผู้ประกอบการอีกไม่น้อยทยอยยื่นเอกสารขอนำรถยนต์ออก ไม่ว่าจะเป็นรถที่นำเข้าจากญี่ปุ่น หรือรถยนต์ 4 ยี่ห้อ ที่ขอกักไว้ ซึ่งเมื่อตรวจสอบเอกสารไม่พบว่ามีปัญหา หรือสำแดงต่ำ ก็จะปล่อยรถออกจากด่าน 
ส่วนรถที่เหลือที่ยังไม่สามารถนำออกจากศุลกากรได้ แหล่งข่าวระบุว่าเป็นเพราะปัญหาการสำแดงราคา ซึ่งหลายคันสำแดงต่ำกว่าราคาตลาดถึง 4 เท่า ขณะที่บางคันไม่มีเอกสารนำเข้าตรงกับตัวรถ หรือใช้ใบอินวอยซ์ที่มีปัญหา ซึ่งจะต้องรอพิจารณาต่อไป

Tag : เกาะติดข่าวดัง