รายงานพิเศษ : ความรักไม่ได้อยู่ที่ทะเบียนสมรส

วันที่ 14 ก.พ. 2561 เวลา 15:59 น.

Views

1 ครอบครัว คู่สามี ภรรยาที่ตัดสินใจใช้ชีวิตคู่ด้วยกัน ต่างมั่นใจในความรัก ความเข้าใจของกันและกัน แม้บางคู่มีอายุต่างกันมาก แต่ก็ใช้ความรักสื่อสารภาษาใจ ครองคู่กันมาได้อย่างเข้าใจ
              
ในเมื่อ "ความรัก ความเข้าใจ" เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวให้ทั้งคู่ครองรักกันได้ยาวนาน ทำให้หลายคู่ไม่เลือกที่จะใช้ทะเบียนสมรสเป็นเครื่องการันตีความรัก
              
เช่นเดียวกับเส้นทางความรัก ที่ยาวนานกว่า 40 ปี ของพ่อสนและแม่ทองม้วน ที่ผ่านร้อนผ่านหนาว ร่วมทุกข์ร่วมสุข ฝ่ามรสุมชีวิตด้วยกันมาโดยไม่มีใบทะเบียนสมรสเป็นสัญญาของชีวิตคู่ มีแต่เพียงสัญญาใจ ที่จะไม่ทอดทิ้งกัน
              
คำว่า "อยู่เป็นเพื่อนใจ ดูแลกันไปตลอดชีวิต" "หนักนิดเบาหน่อย อภัยให้กัน" "อยู่ใต้ชายคาเป็นเพื่อนคู่คิดเตือนสติซึ่งกันและกัน" เป็นหลักคิดที่ฟังง่ายใช้กันมานาน แต่เห็นผล หลายคู่ชีวิตครองรักกันจากวัยหนุ่มสาว ก้าวสู่วัยชรา รากฐานให้สถาบันครอบครัวคงอยู่ได้อย่างมั่นคงถึงวันนี้ โดยไม่จำเป็นต้องมีใบทะเบียนสมรสเป็นสัญญารัก 
              
แต่เมื่อสภาพสังคมเปลี่ยนแปลง สถาบันครอบครัวเริ่มเปราะบาง บางคู่กลับไปไม่รอด  แม้จะมีใบทะเบียนสมรสตราไว้เป็นหลักฐาน จึงไม่แปลกที่การหย่าร้างเพิ่มขึ้นอย่างน่าใจหาย จนหลายคู่เริ่มมองข้าม "การจดทะเบียนสมรส" เพราะชีวิตคู่ไม่ได้อยู่ด้วยทะเบียนสมรสอีกต่อไป

Tag : เกาะติดข่าวดัง ทะเบียนสมรส