องคมนตรี เยี่ยมชมกิจกรรมในงาน อุ่นไอรัก คลายความหนาว ที่จะจัดไปถึงวันที่ 11 มีนาคมนี้

วันที่ 14 ก.พ. 2561 เวลา 20:03 น.

Views

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ พลเอก กัมปนาท รุดดิษฐ์ องคมนตรี เยี่ยมชมกิจกรรมในงาน "อุ่นไอรัก คลายความหนาว" ณ บริเวณพระลานพระราชวังดุสิตและสนามเสือป่า ที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้จัดขึ้น เพื่อสืบสานการจัดงานฤดูหนาวในสมัยรัชกาลที่ 5 และพระราชทานความสุขให้ประชาชนได้มีความสนุกสนาน ความรื่นเริง และรำลึกถึงวิถีชีวิตที่ผ่านมาตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน อันเป็นเอกลักษณ์ของความเป็นไทยและชาติไทย โดยจัดงานในรูปแบบย้อนยุคให้เห็นประวัติศาสตร์ความผูกพันอันแนบแน่นระหว่างสถาบันพระมหากษัตริย์กับประชาชน และจะทรงนำรายได้ในการจัดงานไปช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนในทุก ๆ ภูมิภาค

ภายในงานมีการจัดแสดงนิทรรศการพระราชประวัติ และพระราชกรณียกิจ ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อาทิ นิทรรศการภาพแห่งความทรงจำ ในงานพระบรมศพ และพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลเดช ที่ประชาชนได้บันทึกไว้ และส่งเข้ามาเพื่อคัดเลือก และนำมาจัดแสดง เพื่อให้ผู้เข้าชมงานลงคะแนนภาพที่ประทับใจ และจะมอบรางวัลให้ผู้ถ่ายภาพที่ได้คะแนนสูงสุด, นิทรรศการโมเดลการบริหารจัดการน้ำ ตามแนวพระราชดำริ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลเดช, นิทรรศการป่ารักน้ำที่ มีจุดแสดงนกยูง 7 ตัว ทำจากผ้าไหมของมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ เป็นอีกจุดหนึ่งที่ผู้เข้าเที่ยวชมงานให้ความสนใจถ่ายภาพเก็บเป็นที่ระลึก โดยภายในงานยังมีช่างภาพจิตอาสาให้บริการถ่ายภาพในราคาภาพละ 50 บาท ซึ่งมีนักร้องและนักแสดงมากมาย อาทิ นักแสดงจากโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ที่หมุนเวียนไปร่วมกิจกรรม เพื่อให้ผู้สนใจได้ร่วมถ่ายภาพคู่ รายได้ทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายโดยเสด็จเป็นพระราชกุศล

นอกจากนี้ มีสถานีตำรวจสามแยก ที่จำลองโรงพักแบบยกพื้นสูงในสมัยรัชกาลที่ 5 มาจากสถานีตำรวจภูธรสรรพยา จังหวัดชัยนาท โดยมีกิจกรรมให้ประชาชนที่เข้าเที่ยวชมงาน แจ้งความว่าได้มาเที่ยวชมงาน ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะลงบันทึกประจำวัน นอกจากนี้ยังมีการจำหน่ายสลากการกุศลอุ่นไอรักฯ และกิจกรรมสอยกัลปพฤกษ์ ต้นโพธิ์เงินต้นโพธิ์ทอง โอกาสนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ห้องเครื่องอาหารไทย สำนักพระราชวัง จัดทำอาหารที่ปรุงสดใหม่ มาออกร้านจำหน่ายให้ประชาชนที่เข้าเที่ยวชมงานได้มีอาหารรับประทานอย่างเพียงพอในราคา 25 บาท ในวันนี้มีเมนูอาหารข้าวเหนียวหมูปิ้ง และขนมจีนแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย

โดยในวันนี้ นายกรัฐมนตรี และภริยา พร้อมคณะรัฐมนตรีและคู่สมรส ได้เดินทางไปเยี่ยมชมงานในบริเวณโซนต่าง ๆ ได้แก่ โซนที่ 1 นิทรรศการ "สยามประชารำฦก" , โซนที่ 3 มีร้านอาหารและร้านค้ามาจัดจำหน่ายสินค้า ภายใต้แนวคิดใต้ร่มพระบารมีโพธิสมภาร สืบสานชุมชนวิถีไทย และโซนที่ 2 มีร้านค้าในพระบรมวงศานุวงศ์ ร้านค้าสมาคมแม่บ้านเหล่าทัพ ร้านสมาคมแม่บ้านมหาดไทย และร้านค้ารับเชิญ มาจัดจำหน่ายอาหารและสินค้ามากมาย

นอกจากนี้ ประชาชนจิตอาสาเราทำความดีด้วยหัวใจ ได้จัดกิจกรรม "จิตอาสาพาทัวร์" เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ด้อยโอกาส ผู้สูงอายุ และผู้พิการได้มีโอกาสเข้าเที่ยวชมงานเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ตามพระราชปณิธานของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และร่วมกิจกรรมต่าง ๆ ในงาน โดยในวันนี้ได้นำผู้สูงอายุจากบ้านพักคนชราบางแค รวม 50 คน ไปเที่ยวชมงาน ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวจะสับเปลี่ยนหมุนเวียนพา ผู้ด้อยโอกาส ผู้สูงอายุ และผู้พิการ มาเที่ยวชมงานอุ่นไอรักคลายความหนาว ทุกวัน ไปจนถึงวันที่ 11 มีนาคม 2561 สำหรับผู้สนใจ เข้าชมงาน สามารถแต่งกายย้อนยุค หรือชุดสุภาพ มาร่วมงาน "อุ่นไอรัก คลายความหนาว" ตั้งแต่เวลา 10.30-21.00 น. ทุกวัน ส่วนในวันศุกร์และเสาร์ เปิดถึงเวลา 22.00 น. โดยไม่เสียค่าผ่านประตู

Tag : พลเอกกัมปนาท รุดดิษฐ์ อุ่นไอรัก คลายความหนาว งานอุ่นไอรัก คลายความหนาว