พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

กล้าลองกล้าลุย : เก่าของเรา แต่ใหม่ของน้อง ปี 5 จ.น่าน ตอน 2

วันที่ 15 ก.พ. 2561 เวลา 07:23 น.

Views

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พร้อมกับทีมงานจิตอาสา ยังอยู่ที่จังหวัดน่าน กับกิจกรรม "เก่าของเรา แต่ใหม่ของน้อง ปี 5" ไปร่วมส่งมอบความสุขให้กับน้อง ๆ บนดอย เมื่อวานนี้ได้เห็นวิถีชีวิตของเด็กที่นั่นไปแล้ว วันนี้ไปดูกิจกรรมการมอบของ พร้อมอาหารมื้อพิเศษที่ตั้งใจทำให้ ไปติดตามชมกัน

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย พร้อมกับเหล่าทีมงานจิตอาสา เรายังอยู่ที่นี่ โรงเรียนน้ำปัวพัฒนา ตำบลภูคา อำเภอปัว จังหวัดน่าน โรงเรียนห่างไกล ที่รายล้อมไปด้วยขุนเขาน้อยใหญ่ เมื่อวานนี้ได้เห็นวิถีชีวิต อาหารการกินของเด็ก ๆ ไปแล้ว วันนี้เราจึงตั้งใจทำมื้อพิเศษให้กับพวกเขา และอย่างที่บอก กว่าจะมาถึงก็มืดค่ำแล้ว ต้องรอพรุ่งนี้เช้าถึงจะเริ่มกิจกรรม

ทุกวัน เด็ก ๆ จะห่อเพียงข้าวเหนียวมาจากบ้าน เพื่อเตรียมไว้สำหรับอาหารมื้อกลางวันที่นี่ เป็นกับข้าวกับปลาแบบง่าย ๆ ที่แม่ครัวของทางโรงเรียนทำขึ้น นาน ๆ ถึงจะได้กินอาหารทะเล พวกกุ้ง หรือหมึก สักทีนึง ก็ต่อเมื่อมีผู้ใหญ่ใจดีหิ้วขึ้นมาฝากจากด้านล่าง

สำหรับหลาย ๆ คน กับข้าววันนี้อาจดูเป็นเมนูที่ธรรมดาไปหน่อย แต่สำหรับพวกเขา เด็กบนดอย นี่เป็นอีกหนึ่งมื้อพิเศษที่แต่ละคนตื่นเต้น ใจจดใจจ่อรอรับประทานกันมาก

จากระยะทางเกือบ 100 กิโลเมตร ที่เราดั้นด้นขึ้นมาบนดอย ได้เห็นน้อง ๆ เอร็ดอร่อยจากอาหารมื้อนี้ แค่นี้พวกเราก็สุขใจแล้ว กิจกรรมเก่าของเรา แต่ใหม่ของน้อง นอกจากจะทำเมนูอาหารกลางวันให้กับน้อง ๆ ได้อิ่มท้องแล้ว วันนี้เรายังมีปฏิทินจากช่อง 7 สี เสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม อุปกรณ์การเรียน อุปกรณ์กีฬา และอื่น ๆ มามอบให้อีกด้วย

เด็ก ๆ ฝากขอบคุณไปยังผู้ชมรายการทุกท่าน ที่ร่วมกันบริจาคของ รวมทั้งทุนการศึกษามาให้พวกเขาด้วย

ชีวิตของเด็กบนดอยยังขาดโอกาสอีกหลายอย่าง นี่อาจเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้ ครูสร้อย ธัญลักษณ์ ปายสาร ครูหญิงหัวใจแกร่งของเรา ตั้งใจที่จะอยู่สอนหนังสือที่นี่ต่อ ถึงแม้เราจะเห็นแล้วว่าการเดินทางมาที่นี่ ทั้งไกลและทั้งลำบากก็ตาม แต่ครูสร้อยบอกว่า เพราะมีสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่คอยยึดเหนี่ยวจิตใจอยู่ เป็นกำลังใจสำคัญทำให้อยู่ที่นี่ได้เกือบจะ 3 ปีแล้ว

กล้าลองกล้าลุย ขอเป็นกำลังใจให้ ครูสร้อย และครูดอย ผู้เสียสละทุก ๆ ท่าน แล้วเราจะรอชื่นชมเหล่าต้นกล้าที่คุณครูคอยบ่มเพาะ

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย กิจกรรมเก่าของเรา แต่ใหม่ของน้องปี 5 เก่าของเรา แต่ใหม่ของน้องปี 5 โรงเรียนน้ำปัวพัฒนา เก่าของเรา แต่ใหม่ของน้อง