เจออีก! หลักฐานมัด เสี่ยเปรมชัย ด้านหัวหน้าชุดพญาเสือข้องใจ ซากเสือดำขาหาย 1 ข้าง

วันที่ 15 ก.พ. 2561 เวลา 07:12 น.

Views

เจ้าหน้าที่นำซากสัตว์ป่าส่งเอกซเรย์ พบหัวกระสุนฝังที่ขาไก่ฟ้าหลังเทา 2 แห่ง เตรียมส่งตรวจพิสูจน์ซ้ำ ขณะที่ หัวหน้าชุดพญาเสือข้องใจซากเสือดำขาหายไป 1 ข้าง เข้าพื้นที่ตรวจสอบซ้ำ

ตำรวจ สภ.ทองผาภูมิ พร้อม นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก และทหารหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ นำซากสัตว์ป่าของกลางซึ่งยึดได้จากการจับกุม นายเปรมชัย กรรณสูต CEO บริษัท อิตาเลียนไทย และพวก ที่เข้าไปล่าสัตว์ป่าคุ้มครองในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก จังหวัดกาญจนบุรี ประกอบด้วยซากหนังเสือดำ กะโหลกเสือดำ เนื้อที่ปรุงสุก ซากไก่ฟ้าหลังเทา และซากเนื้อเก้ง ไปทำการตรวจเอกซเรย์ที่โรงพยาบาลทองผาภูมิ เพื่อหาหลักฐานที่อาจหลงเหลืออยู่ ไปประกอบสำนวนการสอบสวนเพิ่มเติม

ผลการตรวจสอบครั้งนี้ไม่ผิดหวัง แม้ซากสัตว์และชิ้นเนื้อส่วนใหญ่จะไม่พบอะไรเพิ่มเติม แต่ในซากไก่ฟ้าหลังเทา พบหัวกระสุนคล้ายปืนลูกซอง 2 เม็ด ฝังอยู่ที่ขา ซึ่งพนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ จะประสานไปยังคณะสัตวแพทย์ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เข้ามาทำการผ่าเอากระสุนออก เพื่อเตรียมนำส่งไปเทียบเคียงว่าเป็นหัวกระสุนชนิดใด ถูกยิงจากอาวุธปืนกระบอกใด และตรงกับอาวุธปืนของกลางที่ตรวจยึดได้หรือไม่

ขณะเดียวกัน นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช นำเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าเข้าไปพื้นที่บริเวณลำห้วยปะชิอีกครั้ง เพื่อหาหลักฐานเพิ่มเติม เนื่องจากซากเสือดำที่ตรวจยึดได้นั้นมีเพียง 3 ขา อีก 1 ขา หาไม่พบ คาดว่าจะถูกซุกซ่อนอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียง เนื่องจากในหม้อต้มซุปมีเพียงหางเสือดำเท่านั้น

หลังจากใช้เวลาค้นหาทั้งวัน โดยเฉพาะบริเวณที่เจ้าหน้าที่สถานีวิจัยเขานางรำเคยพบ และถ่ายคลิปเสือดำไว้ ซึ่งการเข้าพื้นที่ก็พบรอยกระสุนที่ต้นไม้ 2 จุด โขดหิน 1 จุด นอกจากนี้ยังมีกระจุกขนเสือดำ มูลเสือ 3 กองในป่าใกล้ลำห้วย ที่คาดว่าจะเป็นจุดชำแหละ จากการพบรอยกองเลือดและลำไส้หนัก 17 กิโลกรัมก่อนหน้านี้ โดยเจ้าหน้าที่จำลองวิถีการยิง ก็พบปลอกกระสุนปืนบนถนน จึงมีความเป็นไปได้ว่าเป็นการยิงมาจากบนรถ ยิงจากมุมสูงกดลง 30 องศา

ส่วนกองมูลเสือที่พบน่าจะเป็นจุดที่เสือดำถูกยิงแล้วธาตุไฟแตก กระเสือกกระสนหนีจนตาย จากนั้นเจ้าหน้าที่ลงไปงมหาชิ้นส่วนต่าง ๆ ในลำห้วยข้างจุดตั้งแคมป์ของ นายเปรมชัย และพวก พบชิ้นส่วนลำไส้จำนวนหนึ่ง พร้อมกระดูกขาขวาหลัง 2 ท่อน โดยจมอยู่ในน้ำ 1 ท่อน และอยู่ริมตลิ่ง 1 ท่อน

หัวหน้าชุดพญาเสือรวบรวมหลักฐานที่พบนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ และประสานเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานเข้าไปตรวจสอบเพิ่มเติมในจุดที่พบหลักฐานครั้งนี้ ซึ่งอยู่ห่างจากจุดตั้งแคมป์ของกลุ่มนายเปรมชัยเพียง 400 เมตร กลุ่มนายเปรมชัยน่าจะแล่ชิ้นเนื้อเพื่อปรุงอาหารเหลือแต่กระดูกแล้วโยนทิ้งน้ำ เพื่อทำลายหลักฐาน โดยจุดที่พบชิ้นส่วนครั้งนี้ อยู่ห่างจากจุดที่เสือดำมักออกมาให้พบเห็นประจำเพียงร้อยเมตรเท่านั้น และที่น่าเศร้าใจ เชื่อว่าเสือดำตัวที่ถูกล่านี้ เป็นตัวเดียวกับที่เจ้าหน้าที่พบเห็นประจำ เนื่องจากเป็นเพศผู้ และมีอายุมากกว่า 5-10 ปี เป็นเสือที่โตเต็มวัย

ส่วนการดำเนินคดีกับ นายเปรมชัย และพวก ในข้อหาทารุณกรรมสัตว์ ตำรวจ สภ.ทองผาภูมิ ได้มีการแจ้งข้อกล่าวหาให้กลุ่มนายเปรมชัยทราบแล้ว แต่ทั้งหมดยังไม่เข้าไปพบพนักงานสอบสวน อย่างไรก็ตาม ใน 9 ข้อหาแรก การรวบรวมพยานหลักฐานก็ยังไม่แล้วเสร็จ เชื่อว่าจะไม่ทันส่งสำนวนให้กับอัยการ ซึ่งจะต้องมีการนำตัวนายเปรมชัยและพวกทั้ง 4 คน ไปขออำนาจศาลจังหวัดทองผาภูมิ ฝากขังเป็นผัดที่ 2 ซึ่งจะครบกำหนดผัดแรกในวันที่ 17 กุมภาพันธ์นี้

และที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้จัดเสวนาสัตว์โลกที่ถูกคุกคามวาระที่รอการแก้ไข โดยสัตวแพทย์ นักจิตวิทยา ปรัชญา และนักสิ่งแวดล้อม

ทั้งนี้ นายวิเชฏฐ์ คนซื่อ อาจารย์ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระบุว่า สัตว์หลายชนิดอยู่ในสภาวะกำลังจะสูญพันธุ์ ส่งผลกระทบความหลากหลายทางระบบนิเวศ เสือดำ เสือดาว และเสือโคร่ง ก็เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง และเป็นตัวชี้วัดความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติของผืนป่าเมืองไทย

ขณะที่ นายสมโภชน์ เอี่ยมสุภาษิต อาจารย์คณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า พฤติกรรมและค่านิยมล่าสัตว์ในกลุ่มคนที่มีฐานะดี แท้จริงแล้วเป็นปมการเลี้ยงดูที่สั่งสมมาตั้งแต่วัยเด็ก เช่น มีอาการชอบทำร้ายสัตว์ เริ่มจากสัตว์เลี้ยง สะสมความโหดร้ายในจิตใจ ขาดความรักความอบอุ่นในครอบครัวตั้งแต่เด็ก ๆ คนที่ชอบล่าสัตว์ในทางจิตวิทยาจะชอบการใช้อำนาจควบคุม และไม่เห็นคุณค่าของสิ่งมีชีวิต คนกลุ่มนี้เวลาอยู่ในสังคมจะไม่แสดงพฤติกรรมความโหดร้ายให้เห็น

ส่วนที่รัฐสภา นายพิชจ์ณัฐฎ์ พลายด้วง ประธานเครือข่ายอาสาสมัครพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หมู่บ้าน 77 จังหวัด เดินทางไปยื่นหนังสือต่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติ เรียกร้องให้ดำเนินคดีกับกลุ่มบุคคลที่กระทำความผิดให้ถึงที่สุด เนื่องจากส่งผลต่อความรู้สึกของคนในสังคม และขอให้ตรวจสอบว่ามีคน หรือกลุ่มบุคคล มีส่วนรู้เห็นให้การสนับสนุนในเหตุการณ์ครั้งนี้หรือไม่ พร้อมทั้งเรียกร้องให้มีการแก้ไขกฎหมายบทกำหนดโทษ ในพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 เพื่อให้ทันต่อสถานการณ์ในปัจจุบัน

ด้าน นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ลงนามคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการเข้าไปตรวจสอบที่ดินทั้งหมดของบ้านชัยชนะ ไร่ภูเรือวโนทยาน และรังเย็นรีสอร์ต อำเภอภูเรือ ซึ่งมีชื่อ นายเปรมชัย และบริษัท CPK เป็นผู้ถือครอง หากพบส่วนใดออกเอกสารสิทธิ์โดยมิชอบ ให้ดำเนินคดีตามกฎหมาย รวมทั้งเจ้าหน้าที่รัฐที่เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องก็ต้องถูกดำเนินคดีเช่นกัน

Tag : สนามข่าว 7 สี อิตาเลียนไทย เปรมชัย กรรณสูต ล่าสัตว์ป่า เปรมชัย ล่าสัตว์ เจ้าสัวเปรมชัย เสี่ยเปรมชัย