พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

เผยเช้าวันนี้ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ในพื้นที่ กทม.ยังพุ่งสูง

วันที่ 16 ก.พ. 2561 เวลา 11:21 น.

Views

กรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาด 2.5 ไมครอน หรือ PM 2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ตรวจวัดได้ระหว่าง 52 - 62 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เกินค่ามาตรฐานที่ 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ทั้ง 6 สถานีที่มีการตรวจวัด ได้แก่ บริเวณถนนพระราม 4 ปทุมวัน, ริมถนนอินทรพิทักษ์ ฝั่งธนบุรี ริมถนนลาดพร้าว ริมถนนพญาไท เขตบางนา และเขตวังทองหลาง โดยที่ริมถนนพญาไท มีค่าฝุ่นละอองสูงขึ้นจากเดิมเล็กน้อย

ดังนั้นกรมควบคุมมลพิษ ยังต้องขอความร่วมมือทุกภาคส่วน กำกับดูแลกิจกรรมที่อาจก่อให้เกิดฝุ่นละอองในพื้นที่ เช่น การใช้ยานพาหนะ การเผา และโดยเฉพาะการก่อสร้าง ให้มีมาตรการป้องกันการฟุ้งกระจายของฝุ่นละออง

ด้าน นายภัทรุตม์ ทรรทรานนท์ ปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงผลกระทบจากปัญหาฝุ่นละอองในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ว่าขณะนี้ได้สั่งการให้เขตพื้นที่ที่มีค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน หรือพื้นที่ที่มีการก่อสร้าง ให้เข้าฉีดล้างทำความสะอาด เพื่อลดจำนวนฝุ่นละออง ขณะเดียวกันได้กำชับใน 15 มาตรการ เช่น มาตรการเข้มงวดตรวจจับรถยนต์ควันดำ ตรวจสอบรถบรรทุกให้มีผ้าใบปิดคลุมมิดชิด ควบคุมไม่ให้เผาขยะในพื้นที่โล่ง และรณรงค์ผู้ค้าปิ้งย่างลดมลพิษ
   
พร้อมเตรียมหารือร่วมกับการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย ให้กำชับผู้รับเหมาปฏิบัติงานในพื้นที่ ให้ลดผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมด้านฝุ่นละออง และด้านการจราจรตามที่กำหนดไว้ ในรายงาน EIA (Environmental Impact Assessment : การวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม) เพื่อให้เกิดผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด

Tag : PM 2.5