แพทย์ชี้! นอนนับแกะไม่ได้ผล ยิ่งสร้างความวิตกกังวล

วันที่ 19 ก.พ. 2561 เวลา 20:08 น.

Views

ผู้เชี่ยวชาญทั่วโลก แนะนำให้เลิกวิธีการ "นับแกะ" ก่อนนอน เพราะนอกจากไม่ได้ช่วยให้นอนหลับได้แล้ว จะยิ่งสร้างความวิตกกังวลให้นอนไม่หลับ

เนื่องในวันนอนหลับโลก World Sleep Day 2018 แพทย์และผู้เชี่ยวชาญด้านการนอน ระบุว่า ปัจจุบันคนส่วนใหญ่มีปัญหาการนอนผิดปกติถึง 45 เปอร์เซ็นต์ ในจำนวนนี้มีถึง 35 เปอร์เซ็นต์ที่อยู่ใน "ภาวะนอนไม่หลับ" เนื่องจากได้รับสิ่งเร้ารอบข้างกระตุ้นให้ร่างกายไม่ยอมนอน โดยเฉพาะการเล่นอินเทอร์เน็ต การดูถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอล หรือแม้แต่การใช้โทรศัพท์มือถือ ที่ได้รับแสงสีฟ้าอ่อนก่อนนอนอย่างน้อย 1 ชั่วโมง ก็ส่งผลให้เกิดการนอนไม่หลับได้

การนอนที่เหมาะสมเฉลี่ยอยู่ที่ 7-9 ชั่วโมง หากนอนไม่เพียงพอจะส่งผลต่อสมาธิและการจดจำ และประสิทธิภาพในการทำงานลดลงถึง 3 เท่า และป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคอ้วน ซึ่งวิธีที่จะช่วยให้นอนหลับได้ดี ควรทำจิตใจให้ผ่อนคลาย ลดความวิตกกังวลก่อนนอนอย่างน้อย 1 ชั่วโมง ลดการรับประทานอาหารหรือออกกำลังกาย อย่างน้อย 4 ชั่วโมง

ส่วนผู้ที่ใช้วิธี "นับแกะ" ก่อนนอนนั้น ผู้เชี่ยวชาญทั่วโลก แนะนำให้เลิกใช้วิธีการนับแกะก่อนนอน เพราะไม่ใช่วิธีที่ช่วยให้นอนหลับได้ ตรงกันข้ามกลับทำให้เกิดความวิตกกังวลเกี่ยวกับตัวเลขจำนวนแกะที่นับได้ รวมถึงพฤติกรรมชอบดูนาฬิกาบนหัวนอนทุกครั้งเวลาตื่น จะยิ่งทำให้เกิดความวิตกกังวลนอนไม่หลับมากขึ้น

Tag : นอนนับแกะ นอนไม่หลับ ภาวะนอนไม่หลับ แก้ปัญหาการนอนไม่หลับ