อนุวัตจัดให้ : เผยความงาม Unseen เกาะกูด จ.ตราด

วันที่ 27 ก.พ. 2561 เวลา 17:45 น.

Views

วันนี้ คุณหนุ่ม อนุวัต จะพาไปลุยท่องเที่ยวในหลายรสชาติเลยทีเดียว ทั้งแบบสมบุกสมบัน บุกป่าขึ้นภูเขา, ไปชิล ๆ กับบรรยากาศชายทะเล และชมความสวยงามของน้ำตก ที่เกาะกูด จ.ตราด 

เมื่อวาน เราพาคุณผู้ชมไปชิมแกงคั่วหอยถ่าน อาหารพื้นบ้านของชาวเกาะกูด จังหวัดตราด จังหวัดตะวันออกสุดของประเทศไทยไปแล้ว หลายคนสงสัยว่า แล้วเกาะกูดมีอะไรน่าเที่ยวบ้าง

หากมาเกาะกูด หลายคนก็คงจะนึกถึงชายหาดสวย ๆ ทะเลใส ๆ ที่พักสงบ ๆ

แต่วันนี้ เราจะพาไปดูอันซีนบนเกาะกูดกันบ้าง เกาะนี้ถือเป็นเกาะท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ จึงไม่มีสถานบันเทิงขนาดใหญ่ เป็นเกาะใหญ่อันดับสองรองจากเกาะช้าง ของจังหวัดตราด เวลาไปไหนต้องเช่ารถจักรยานยนต์ หรือรถกระบะไปตามที่ต่าง ๆ

อันซีนของเกาะกูดน่าจะอยู่ที่ สถูปโบราณ อายุนับร้อยปี ตั้งอยู่ริมทะเล หากมองจากบนฝั่งอาจจะไม่เห็น แต่หากมองจากด้านบนหรือด้านนอก จะเห็นอย่างชัดเจน ชาวบ้านบอกว่าสถูปที่เห็นเป็นที่เก็บกระดูกบรรพบุรุษชาวเกาะกูด สมัยก่อนสร้างอยู่ริมทะเล เมื่อกาลเวลาเปลี่ยนแปลง คลื่นซัดฝั่งหายไป ทำให้สถูปถูกล้อมด้วยน้ำทะเล ชาวบ้านบอกว่าไม่ว่าน้ำจะขึ้นมากแค่ไหน ก็ไม่เคยท่วมสถูปแม้แต่ครั้งเดียว

นอกจากทะเลแล้ว ชาวต่างชาติชอบไปที่ไหน ชาวต่างชาตินิยมขี่มอเตอร์ไซค์ไปเดินป่า เพื่อไปชมความสวยงามของธรรมชาติ เส้นทางไม่ลำบากมาก เรียกได้ว่าสบาย ๆ ด้วยซ้ำ ที่เห็นอยู่นี้เป็นต้นไทรยักษ์ ขนาดหลายคนโอบทีเดียว

ชาวต่างชาติที่มาก็จะชื่นชอบและแปลกตา โดยเฉพาะผ้าที่พันอยู่ตามต้นไม้

ตอนเรามา ยังเห็นเจ้ากระรอก กระแต วิ่งเล่นทักทายชาวต่างชาติ 

ลองขับรถมาอีกหน่อย เข้าป่าอีกนิด ก็จะพบต้นมะค่ายักษ์ อายุกว่า 500 ปี ขนาด 13 คนโอบ จริง ๆ มีอีกหลายต้น แต่ชาวบ้านบอกว่า ขอเก็บบางต้นไว้เพื่อเป็นการอนุรักษ์เอาไว้

มีป่าก็ต้องมีภูเขา ขี่มอเตอร์ไซค์เดินเข้าป่าอีกนิด จะพบความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ คุณผู้ชมลองมองที่หินข้างหน้า เป็นรูปอะไร

ธรรมชาติได้สร้างให้หินมองแล้วเหมือนเป็นเรือรบสองลำ จอดอยู่ใกล้กัน จึงเป็นที่มาของฉายา หินเรือรบ ชาวบ้านและกองทัพเรือร่วมกันสร้างพระบรมราชานุสาวรีย์กรมหลวงชุมพร พระบิดาแห่งกองทัพเรือ ให้นักท่องเที่ยวกราบสักการะด้วย

น้ำตกบนเกาะกูดก็มี แต่มาช่วงนี้น้ำอาจจะน้อยไปหน่อย เช่น น้ำตกห้วงน้ำเขียว ต้องออกแรงเดินลงนิดหน่อย

หากมาช่วงหน้าฝน ชาวบ้านบอกว่าน้ำตกจะสวยมากกว่านี้

อีกหนึ่งน้ำตก คือ น้ำตกคลองเจ้า น้ำตกขนาดกลาง สูง 10 เมตร สามารถลงเล่นน้ำได้ นักท่องเที่ยวส่วนมากนิยมมาคลายร้อนกันที่นี่

น้ำตกแห่งนี้ถือว่ามีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ เพราะที่หินก้อนใหญ่จารึกพระปรมาภิไธยย่อของ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จประพาสเมื่อปี 2454 เอาไว้ด้วย

ความอุดมสมบูรณ์บนเกาะกูด จังหวัดตราด มีทั้งป่าไม้ ทะเล น้ำตก และภูเขา เสียดายเวลาหมด ไม่งั้นจะพาคุณผู้ชมไปชมความสวยงามของโลกใต้ท้องทะเลที่เกาะกูดกันบ้าง แต่ไม่เป็นไร เกาะกูดสามารถมาได้ตลอดทั้งปี

Tag : อนุวัตจัดให้ เกาะกูด เที่ยวเกาะกูด อันซีนเกาะกูด สถูปโบราณ เกาะกูด น้ำตกห้วงน้ำเขียว น้ำตกคลองเจ้า หินเรือรบ Unseen เกาะกูด เกาะกูด ตราด