พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

พบอีก! ช้างป่าอีก 2 ตัว ตั้งด่านลอยดักหยิบอ้อยจากรถบรรทุก ที่เขาอ่างฤาไน

วันที่ 27 ก.พ. 2561 เวลา 15:55 น.

Views

เป็นภาพของเจ้าพวงใหญ่ และเจ้าลูซี่ ช้างพลายสีดอทั้งคู่ ที่ออกมายืนคอยใช้งวงหยิบอ้อย และมันเส้น จากรถบรรทุก ที่วิ่งผ่านถนนสาย 3076 หรือ ถนนสาย 3259 เดิม ช่วงใกล้ด่านทางเข้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน หมู่ 25 ตำบลคลองตะเกรา อำเภอท่าตะเกียบ จังหวัดฉะเชิงเทรา กินเป็นอาหารเลียนแบบเจ้าด้วน ทำให้ขณะนี้มีช้างป่า 3 ตัว ออกมายืนดักชิงอ้อยและมันเส้นบนเส้นทางนี้ โดยแต่ละตัวจะยืนห่างกันประมาณ 100-150 เมตร เพื่อไม่ให้ทับเส้นทางหากินกัน ซึ่งคนขับรถบรรทุกส่วนใหญ่เริ่มจะรู้แล้วว่ามีช้างมาดักรอเพื่อคอยชิงอาหารจากรถบรรทุก เพิ่มเป็น 3 ตัว และต้องเพิ่มความระมัดระวังในการขับรถผ่านมากขึ้น เพื่อความปลอดภัยทั้งของรถบรรทุก และของช้าง

นายเดชา  นิลวิเชียร  หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน เปิดเผยว่า เนื่องจากการออกมายืนดักหยิบอ้อย และมันเส้นกินเป็นอาหารของเจ้าด้วนเป็นการออกหากินแบบง่ายๆ ทำให้ช้างอีก 2 ตัว ซึ่งก่อนหน้านี้ พบว่ามายืนดูอยู่เฉยๆ ได้เริ่มเลียนแบบออกมาดักชิงอ้อยและมันเส้นตามเจ้าด้วน

ส่วนที่ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ประธานมูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด ได้เสนอปิดถนนเส้นทางดังกล่าวระยะทาง 15 กิโลเมตร ที่ผ่านเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน นั้นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไนเห็นด้วยกับแนวคิดนี้ เพราะสัตว์ป่าจะได้ไม่ต้องเสี่ยงถูกรถชน

ด้านเครือข่ายอนุรักษ์ฝืนป่าเขาใหญ่ดงพญาเย็น กลับไม่เห็นด้วย กับการปิดถนนทางขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ฝั่งจังหวัดนครราชสีมา-ปราจีนบุรี ลักษณะเดียวกับฝั่งเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน

เพราะฝั่งอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ส่วนใหญ่เป็นรถนักท่องเที่ยวและชาวบ้าน ที่จะระมัดระวังสัตว์ป่าอยู่แล้ว แต่เขาอ่างฤาไนเป็นรถบรรทุกขนพืชผลการเกษตร

Tag : ช้างตั้งด่านลอย เขาอ่างฤาไน