กล้าลองกล้าลุย : ลุยสำรวจเขากิ่วคอนางนอน-ถ้ำหลวง จ.เชียงราย ตอน 2

วันที่ 1 มี.ค. 2561 เวลา 08:13 น.

Views

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังอยู่ที่จังหวัดเชียงราย เมื่อวานนี้ พาไปสำรวจที่เขากิ่วคอนางนอน ไปแล้ว วันนี้พาลงถ้ำอีกหนึ่งแห่งที่พร้อมจะเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยว อย่าง "ถ้ำหลวง" ถ้ำที่ขึ้นชื่อว่ามีความยาวติดอันดับต้น ๆ ของประเทศไทย การสำรวจจะเจออะไรบ้าง ไปติดตามชมกันครับ

เมื่อวานนี้ กล้าลองกล้าลุย พาไปปีนป่าย สำรวจด้านบนของเขากิ่วคอนางนอนกันไปแล้ว ด้วยเวลาที่ค่อนข้างจำกัด ปีนขึ้นลงใช้เวลาเกือบ 5 ชั่วโมง ทำให้เราเจอของป่า และสมุนไพร แค่ไม่กี่อย่าง

นอกจาก "จะข้าน" แล้ว ที่หลายคนถามกันเข้ามาเยอะ นี่คือ "ว่านสบู่เลือด" ใช้สำหรับบำรุงเลือด มีสรรพคุณเกือบ 50 อย่าง ขนาดประมาณนี้ ชาวบ้านบอกว่าจะเอาไปขายกันที่ 500 บาท ของป่าหลายอย่าง ที่สร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับพวกเค้า พอเหลือกิน ถึงค่อยเอาไปขายต่อ

จากบนเขา วันนี้ผมและทีมงาน เราเข้าไปสำรวจถ้ำกันต่อ ที่นี่เรียกกันว่า "ถ้ำหลวง" ตั้งอยู่ในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จุดเด่นของถ้ำแห่งนี้ สำรวจกันมาหลายปีก็ยังไม่แล้วเสร็จ เพราะด้านในสลับซับซ้อน มีระยะทางเกือบ 10 กิโลเมตร ขนาดคนในพื้นที่ยังเคยเดินหลง ติดอยู่ภายในถ้ำมาแล้ว การถ่ายวันนี้เราจึงค่อยเป็นค่อยไป ไม่เร่งรีบที่เห็นอาจดูว่าลำบากแล้ว นี่แค่เริ่มต้นเท่านั้น

จากปากถ้ำกว้าง ๆ ตอนนี้ เมื่อเราเข้ามาด้านใน ทางจะแคบลงเรื่อย ๆ ช่วงหน้าฝน จำเป็นต้องปิดถ้ำ ห้ามใครเข้ามาเด็ดขาด เพราะนี่คือทางผ่านของน้ำ อาจถูกน้ำป่าพัดไปติดอยู่ด้านใน อันตรายอย่างมาก

ร่องรอยของน้ำป่าในถ้ำยังมีให้เห็นตลอด ทั้งทราย ดินโคลนเละๆ ที่ตอนนี้เราเจองานยาก จะเข้าไปสำรวจด้านในได้ก็ต้องหมอบ ต้องคลาน ค่อยๆ เดินเข้าไปเท่านั้น

ด่านนี้ต้องลอดผ่านช่องเล็ก ๆ แคบ ๆ ให้ได้

เป็นด่านวัดใจ ใครที่ตัวโตหน่อยอาจจะผ่าน หรือลอดไปได้ค่อนข้างยากลำบากพอสมควร จากที่หายใจกันได้สะดวก ด้านในเริ่มรู้สึกอึดอัดอย่างเห็นได้ชัด ยิ่งเดินเข้าไปลึกอากาศยิ่งน้อย แถมทางในถ้ำ ทั้งลื่น ทั้งแฉะ อีกด้วย ยิ่งผ่านกิโลเมตรที่ 2 เราต้องขอพัก เป็นระยะ ๆ เพราะอากาศเริ่มติดขัด แต่ทุกคนก็ยังไหวอยู่ เพราะอยากรู้ว่าด้านในมีอะไรบ้าง กระทั่งเรามาเจอจุดนี้ลื่นก็ลื่น ชันก็ชัน จะลงไปได้ต้องทำแบบนี้

กลายเป็นความสนุก เรียกเสียงหัวเราะดังลั่นถ้ำ ให้เราได้นึกถึงวัยเด็กอีกครั้ง

ผ่านไปเกือบ 3 กิโลเมตร ถ้ำจะเริ่มชัน และลึกลงไปเรื่อย ๆ เพราะเป็นร่องทางน้ำไหลออกจากถ้ำ เราต้องเพิ่มความระมัดระวังมากกว่าเดิม เข้าสู่กิโลเมตรที่ 4 เริ่มเห็นความสวยงามด้านในถ้ำมากขึ้น พี่ ๆ เจ้าหน้าที่จากวนอุทยานบอกว่า ยิ่งสำรวจเข้าไปด้านในลึกมากเท่าไหร่ จะเจอหินงอกหินย้อยที่สวยงาม แปลกตา บางจุดแทบจะมีที่นี่ที่เดียวเท่านั้น

ที่เห็นสวยงามแบบนี้ เนื่องจากในถ้ำลึก ๆ มีคนเข้ามารบกวนน้อย หินงอกหินย้อยจึงเกิดเยอะมาก ในอนาคตที่นี่จะเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยว การจะเข้ามาด้านในต้องอาศัยเจ้าหน้าที่ หรือไกด์ชาวบ้าน นำทางอย่างเดียว ไม่งั้นอาจจะหลงทางได้ ที่สำคัญยังสร้างอาชีพให้กับชาวบ้านได้อีกด้วย

ด้านในถ้ำหลวง ยังเชื่อมต่อไปอีกหลายถ้ำ ซึ่งวันนี้ เราสำรวจได้ไม่ครบ แต่อย่างน้อยก็ทำให้เราได้เห็นถึงความสวยงาม และความหลากหลายด้านในถ้ำ ที่รอให้นักท่องเที่ยวเข้ามาสัมผัสด้วยตัวเอง ถ้าคุณผู้ชมสนใจแวะมาได้ ที่วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ไว้โอกาสหน้าจะมาสำรวจใหม่

คณาวิทย์ แหวนวงษ์ ถ่ายภาพ
ชัยอนันต์ ปันชู รายงาน
กล้าลองกล้าลุย

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย ลุยสำรวจเขากิ่วคอนางนอน ถ้ำหลวง ยาสมุนไพรพื้นบ้าน จะข้าน เชียงราย เขากิ่วคอนางนอน เที่ยวเชียงราย