พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

เหยี่ยวข่าว 7 สี : บุกรุกป่าสงวนทำสวนยางพารา กว่า 1,300 ไร่

วันที่ 4 มี.ค. 2561 เวลา 05:04 น.

Views

“เหยี่ยวข่าว 7 สี” ได้รับคำร้องเรียนจากชาวบ้าน ในตำบลซับสีทอง อำเภอเมืองชัยภูมิ ว่าขอให้ไปตรวจสอบการบุกรุกเขตป่าสงวนแห่งชาติภูแลนคาด้านทิศเหนือ ซึ่งมีนายทุนไปเปลี่ยนสภาพป่าจากเดิม จนปัจจุบันกลายเป็นสวนยางพาราไปเกือบหมดแล้ว และเมื่อเราบินสำรวจ ก็พบสวนยางพาราที่มีต้นเติบโตพร้อมกรีดเอาน้ำยาง ปลูกเป็นกลุ่มอัดแน่นในพื้นที่ที่เข้าบุกรุก บางพื้นที่ใกล้กัน อยู่ในสภาพถูกแผ้วถาง บางพื้นที่ถูกทิ้งให้รกร้าง รอการใช้ประโยชน์ต่อไป

หลังการบินตรวจสอบพื้นที่ ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและปราบปรามที่ 2 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กรมป่าไม้ ที่ได้เข้าตรวจสอบพื้นที่ที่ถูกบุกรุก และยึดอุปกรณ์กรีดยาง และทำยางแผ่น จากโรงเรือนที่แอบปลูกไว้กลางสวนยางมาได้จำนวนหนึ่ง แต่ขณะเข้าตรวจค้น ไม่พบผู้ใดแสดงตนเป็นเจ้าของพื้นที่

เมื่อนำภาพถ่ายทางอากาศเมื่อปี 2545 และ 2558 ที่ห่างกันถึง 13 ปี แสดงให้เห็นสภาพป่า ที่ถูกบุกรุกไปแล้วกว่า 1,332 ไร่

ประชาชนในตำบลซับสีทอง อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ เล่าย้อนไปว่า เมื่อประมาณปี 2546 เป็นต้นมา เริ่มมีการทดลองปลูกยางพารา เนื่องจากยางพาราในพื้นที่ภาคใต้ มีราคาดี ทำให้ช่วงเวลานั้นมีนายทุนจากต่างพื้นที่ เข้ามากว้านซื้อที่ทำสวนยางพารา 4 - 5 ราย รายละกว่า 100 ไร่ขึ้นไป

สอดคล้องกับข้อมูลจาก ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 9 ที่ระบุว่า สภาพพื้นที่เดิมบริเวณนี้ มีประชาชนเข้ามาทำกินมาแต่เดิมจับจองพื้นที่รายละ 10 ไร่ 20 ไร่ มากที่สุดไม่เกิน 50 ไร่ แต่ปัจจุบันมีกลุ่มนายทุนจากต่างพื้นที่ เข้ามาบุกรุกแผ้วถาง แล้วทำสวนยางพารา ไร่มันสำปะหลัง หรือปลูกต้นยูคาลิปตัส แต่ขณะนี้รู้สึกกังวลใจ เมื่อมีการตรวจสอบพื้นที่ แล้วประชาชนที่อยู่ ทำมาหากินมาแต่เดิม จะได้รับผลกระทบไปด้วย

ขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการขยายผล หาตัวผู้บุกรุก โดยพุ่งเป้าเอาผิดกับกลุ่มนายทุน แต่จะให้ความเป็นธรรมกับประชาชน ที่เข้าใช้ประโยชน์ที่ดินป่าสงวน โดยไม่ได้มีพฤติการณ์บุกรุกแผ้วถางดังเช่นกลุ่มนายทุน แต่ปัญหาการบุกรุกที่ดินป่าสงวนในจังหวัดชัยภูมิ ยังไม่หมดแค่นี้ ครั้งหน้า “เหยี่ยวข่าว 7 สี” จะพาไปตรวจสอบการบุกรุกป่าสงวนผืนใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของจังหวัดชัยภูมิ จำนวนกว่า 3,000 ไร่

Tag : เหยี่ยวข่าว 7 สี รุกป่าสงวน สนามข่าว 7 สี