พล.ต.อ.ศรีวราห์ มั่นใจ หลักฐานชัดมัด เสี่ยเปรมชัยล่าสัตว์ป่า ไม่ขัดข้องเปลี่ยนทีมทำคดี

วันที่ 7 มี.ค. 2561 เวลา 07:10 น.

Views

รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มั่นใจดำเนินคดี เสี่ยเปรมชัย CEO อิตาเลียนไทย ได้แน่นอน หลังได้รับผลตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์ของกรมอุทยานแห่งชาติฯ ประกอบกับของตำรวจเป็นหลักฐานชี้ชัดการกระทำผิด

พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ได้รับผลตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์อย่างเป็นทางการ จากผู้เชี่ยวชาญกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เรื่องวัตถุพยานในจุดตั้งแคมป์ของ นายเปรมชัย กรรณสูต CEO บริษัทอิตาเลียนไทย และพวก รวมถึงผลตรวจงาช้างที่พบในบ้านของ นายเปรมชัย แล้ว

โดยพบว่า ชิ้นเนื้อในหม้อซุป มีกระดูกต้นขา ลำไส้ และเส้นขนของเสือดำ เพศเมีย ซึ่ง DNA ตรงกับซากเสือดำที่พบถูกชำแหละอยู่ในที่เกิดเหตุ สำหรับชิ้นส่วนที่อ้างว่าเป็นเนื้อเก้งนั้น ผลตรวจพบเป็นเนื้อหมูป่า ส่วนชิ้นเนื้อที่อ้างว่าเป็นไก่ฟ้าหลังเทา แต่ความจริงแล้วเป็นชิ้นเนื้อของไก่ฟ้าหลังขาว ซึ่งตามกฎหมายระบุไว้ชัดเจน ซากสัตว์ป่าที่พบภายในเขตอุทยานฯ เป็นสิ่งต้องห้าม ที่ผู้ต้องหาไม่สามารถโต้แย้งได้

นอกจากนี้ มีดและเครื่องครัวก็มี DNA ของซากเสือดำที่พบ ซึ่งผลตรวจสอบนี้บวกกับผลตรวจอาวุธปืน ทำให้หลักฐานแน่นหนามากยิ่งขึ้น ใช้ดำเนินคดีกับ นายเปรมชัยและพวก ได้อย่างแน่นอน อีกทั้ง งาช้างที่พบในบ้านของ นายเปรมชัย ก็เป็นงาช้างป่าแอฟริกา ไม่ใช่ช้างเอเชียตามที่มีการจดแจ้งในใบอนุญาตครอบครอง

ความคืบหน้าของคดี ขณะนี้มากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์แล้ว และอยู่ระหว่างดำเนินการแจ้งข้อหาเพิ่มเติมเกี่ยวกับอาวุธปืน และติดสินบนเจ้าหน้าที่ คาดจะสามารถสรุปสำนวนส่งฟ้องได้ภายในวันที่ 24 มีนาคมนี้ และภายในสัปดาห์หน้า จะแจ้งความเอาผิดกับภรรยาของ นายเปรมชัย ในฐานะผู้ครอบครองงาช้างผิดกฎหมาย หลังจากที่กรมอุทยานแห่งชาติฯ ส่งเจ้าหน้าที่เข้าแจ้งความกับตำรวจปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ ปทส. เมื่อช่วงบ่ายวานนี้แล้ว

ด้าน พลตำรวจตรีธวัชชัย เมฆประเสริฐสุข ผู้บังคับการกองพิสูจน์หลักฐานกลาง ได้สรุปผลการตรวจพิสูจน์อาวุธปืน 3 กระบอก ที่ยึดได้ในที่เกิดเหตุ ยืนยันว่าอาวุธปืนทั้งหมดเป็นของ นายเปรมชัย จริง ส่วนลูกกระสุนปืนที่ทำให้เสือดำตายนั้น เป็นกระสุนลูกปรายที่สามารถบรรจุในปืนลูกซองขนาดเบอร์ 20 ซึ่งเป็นชนิดเดียวกับ 1 ใน 3 กระบอก ที่ตรวจยึดได้ นอกจากนี้ การตรวจสอบยังพบว่าเป็นการยิงนัดเดียวจากระยะใกล้เพียงแค่ 10 เมตร แต่กระสุนลูกปรายกระจายเป็น 8 รู โดยเจอหัวกระสุนลูกปรายที่ซากเสือดำ 3 เม็ด ส่วนการจำลองวิถีกระสุนที่เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ เข้าไปจำลองในที่เกิดเหตุ ร่วมกับเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน 7 นั้น ไม่สามารถนำมาประกอบในสำนวนการสอบสวนได้ เนื่องจากระบุวิถีกระสุนที่ชัดเจนไม่ได้

สำหรับกระแสในโซเชียล มีการตั้งแฮชแท็ก "เราไม่เอาศรีวราห์" นั้น รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ บอกว่า ไม่รู้สึกท้อ ไม่หวั่นไหว หากความเห็นใดรับมาปฏิบัติเข้ากับกฎหมายได้ก็จะปฏิบัติให้ แต่หากไม่เข้ากับข้อกฎหมายก็ทำไม่ได้ และไม่ขัดข้องหากหาคนที่ทำงานเร็วกว่ามาทำงานแทนได้

ขณะที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มองว่ายังไม่มีอะไรเสียหาย ทุกอย่างยังอยู่ในขั้นตอนกระบวนการทางกฎหมาย จึงยังไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนทีมทำคดีนายเปรมชัย

ทางด้าน จังหวัดเลย มีการประชุมคณะกรรมการร่วม 5 ฝ่าย ตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีการบุกรุกพื้นที่ป่ารอยต่ออำเภอภูเรือและด่านซ้าย ของบริษัทในเครือญาตินายเปรมชัย พบว่ามีพื้นที่ 2 แปลง จำนวน 16 ไร่ 2 งาน ติดกับรังเย็นรีสอร์ต ขยายพื้นที่จากโฉนดบุกรุกเขตป่า มีการก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างอาคารเก็บเครื่องมือ รวมทั้งเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์ นอกจากนี้ ยังมีการบุกรุกพื้นที่ป่าอีก 1 แปลง เนื้อที่ 249 ไร่ 1 งาน 43 ตารางวา ก่อสร้างสระว่ายน้ำขนาดใหญ่ และทำถนนล้อมรอบ ในพื้นที่บ้านร่องจิก อำเภอภูเรือ ซึ่งเจ้าหน้าที่ป่าไม้ได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับบริษัท CPK เพิ่มเติมอีก 2 คดี รวมขณะนี้มีการแจ้งความดำเนินคดีบุกรุกพื้นที่ป่ากับบริษัท CPK แล้ว 4 คดี และยังอยู่ระหว่างเดินเท้าเข้าไปรังวัดที่ดินอีก 6,000 กว่าไร่

Tag : สนามข่าว 7 สี เสี่ยเปรมชัย คดีนายเปรมชัย เปรมชัย ล่าสัตว์ เราไม่เอาศรีวราห์ ยิงเสือดำ เปรมชัย กรรณสูต ล่าสัตว์ เปรมชัย กรรณสูต รังเย็นรีสอร์ต พลตำรวจเอกศรีวราห์ ศรีวราห์ คดีเปรมชัย