ฝนฟ้าอากาศ : วันนี้หลายพื้นที่อาจเกิดพายุฤดูร้อน

วันที่ 8 มี.ค. 2561 เวลา 11:22 น.

Views

เนื่องลมหนาวจากจีน ยังแผ่ปกคลุมภาคอีสานของไทยอย่างต่อเนื่อง ซึ่งช่วงนี้บ้านเราอากาศร้อน พอ 2 ลักษณะอากาศมาเจอกัน ก็ทำให้เกิดเป็นพายุฤดูร้อน ซึ่งในวันนี้ก็ยังมีหลายพื้นที่ ที่ต้องระวังทั้งพายุฝน ฟ้าผ่า ลมแรง และ ลูกเห็บตก

ทั้งที่ภาคเหนือ บริเวณจังหวัดกำแพงเพชร พิจิตร พิษณุโลก และเพชรบูรณ์  ภาคอีสาน ที่จังหวัดเลย หนองบัวลำภู หนองคาย อุดรธานี ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา มหาสารคาม ร้อยเอ็ด บุรีรัมย์ สุรินทร์ และ ศรีสะเกษ

ภาคตะวันออก ที่จังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา และชลบุรี  ภาคกลางที่จังหวัดราชบุรี สุพรรณบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง นครสวรรค์ ลพบุรี สระบุรี พระนครศรีอยุธยา รวมถึงกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล พื้นที่เหล่านี้ เสี่ยงที่จะเจอพายุฤดูร้อนได้ในวันนี้

ภาคเหนือ ก็มีอากาศร้อน อุณหภูมิสูงสุด 35-39 องศาเซลเซียส และมีพายุฝนฟ้าคะนอง 10% ของพื้นที่

ภาคอีสาน อากาศร้อน สูงสุด 34-37 องศาเซลเซียส และ พายุฝน 40% ของพื้นที่             

ภาคกลาง อากาศร้อนเหมือนกัน สูงสุด  35-38 องศาเซลเซียส และมีพายุฝน 40% ของพื้นที่

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ยังมีอากาศร้อน แต่ไม่ร้อนเท่าวันสองวันที่ผ่านมา อุณหภูมิสูงสุด 33-35 องศาเซลเซียส แต่ต้องระวังพายุฝน 40% ของพื้นที่ ซึ่งจะมีลมกระโชกแรงบางแห่งด้วย

ภาคตะวันออก มีพายุฝน 60% ของพื้นที่ และมีอากาศร้อน สูงสุด 32-36 องศาเซลเซียส ทะเลคลื่นลมสงบ

ภาคใต้ ทั้ง 2 ฝั่ง มีฝนตก 10-30% ของพื้นที่ ฝนตกได้แถวๆ จังหวัดภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อ่าวไทย คลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ส่วนอันดามัน คลื่นต่ำกว่า 1 เมตร

ไม่ใช่แค่วันนี้ ที่ต้องระวังพายุฤดูร้อน พรุ่งนี้ก็ยังมีหลายพื้นที่เสี่ยงอยู่เหมือนกัน               

ภาคอีสาน ต้องระวังที่จังหวัดเลย ชัยภูมิ และนครราชสีมา ภาคเหนือ ที่เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน ลำพูน ลำปาง ตาก สุโขทัย อุตรดิตถ์ พิษณุโลก กำแพงเพชร พิจิตร และเพชรบูรณ์

ภาคกลาง ที่จังหวัดนครสวรรค์ ลพบุรี สระบุรี อุทัยธานี ชัยนาท สุพรรณบุรี กาญจนบุรี และ ราชบุรี ภาคตะวันออก ต้องระวังที่จังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และ ตราด รวมถึงภาคใต้ตอนบน กรุงเทพมหานครและปริมณฑล

Tag : ฝนฟ้าอากาศ