ฝนฟ้าอากาศ ทุกภาคยังต้องระวังพายุฤดูร้อน

วันที่ 8 มี.ค. 2561 เวลา 20:09 น.

Views

พรุ่งนี้ทุกภาคยังต้องระวังพายุฤดูร้อนอีก 1 วัน ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

เนื่องลมหนาวจากจีน ยังแผ่ปกคลุมภาคอีสานอย่างต่อเนื่อง ทำให้ลมหนาวมาเจอกับอากาศร้อน เกิดเป็นพายุฤดูร้อน หลายพื้นที่ก็เลยยังเสี่ยงเจอกับพายุฝน ฟ้าผ่า ลมแรง และลูกเห็บตกบางพื้นที่

โดยพรุ่งนี้ ภาคอีสาน ต้องระวังที่จังหวัดนครราชสีมา บุรีรัมย์ และสุรินทร์ ภาคเหนือ ที่เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน ลำพูน ลำปาง ตาก สุโขทัย อุตรดิตถ์ พิษณุโลก กำแพงเพชร พิจิตร และเพชรบูรณ์

ภาคกลาง ต้องระวังที่นครสวรรค์ ลพบุรี สระบุรี อุทัยธานี ชัยนาท สุพรรณบุรี กาญจนบุรี และ ราชบุรี ภาคตะวันออก ที่นครนายก ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด และภาคใต้ตอนบน รวมถึงกรุงเทพมหานครและปริมณฑลก็ต้องระวังด้วย

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนอง 20% ของพื้นที่ ต้องระวังลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง ส่วนอากาศก็ยังร้อน อุณหภูมิสูงสุด 35-39 องศาเซลเซียส
ภาคอีสาน อากาศร้อน อุณหภูมิสูงสุด 33-36 องศาเซลเซียส และ มีพายุฝน 40% ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง
ภาคกลาง ก็ต้องระวังลมกระโชกแรงและลูกเห็บตกด้วยเช่นกัน โดยจะมีพายุฝน 60% ของพื้นที่ และมีอากาศร้อน สูงสุด 35-38 องศาเซลเซียส  
ภาคตะวันออก มีพายุฝน 60% ของพื้นที่ และมีอากาศร้อนสูงสุด 33-36 องศาเซลเซียส ทะเลคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร
ภาคใต้ ทั้ง 2 ฝั่ง มีฝนเพิ่มขึ้นเป็น 30% ของพื้นที่ อ่าวไทย คลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ส่วนทะเลอันดามัน คลื่นต่ำกว่า 1 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ก็มีอากาศร้อน สูงสุด 33-35 องศาเซลเซียส และ มีพายุฝน 60% ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง

ช่วงนี้ก็ยังภาพความเสียหายจากพายุฤดูร้อน มาให้เห็นอย่างต่อเนื่อง

พายุฤดูร้อนถล่มบ้านเรือนและสวนผลไม้ จ.จันทบุรี
อย่างที่ตำบลแก่งหางแมว จังหวัดจันทบุรี เจอฤทธิ์ของพายุฤดูร้อนพัดต้นไม้ ล้มทับบ้านเรือน และมีหลังคากระเบื้อง หลังคาสังกะสี ถูกแรงลมพัดปลิวเสียหายรวมกว่า 10 หลัง และยังมีสวนยางพารา สวนผลไม้ ทั้งขนุนและกล้วยไข่ถูกแรงลมพัด ได้รับความเสียหายไปด้วย

จ.นครราชสีมา พายุฤดูร้อนถล่มหลายอำเภอ
เช่นเดียวกับที่นครราชสีมา เจอพายุฤดูร้อนพัดถล่ม 5 อำเภอ ทั้งที่อำเภอขามทะเลสอ เทพารักษ์ ชุมพวง บัวใหญ่ และอำเภอประทาย ได้รับความเสียหายรวม 150 หลังคาเรือน หลายคนเดือดร้อนถึงขั้นไม่มีที่อยู่อาศัยเลย แต่ละอำเภอก็อยู่ระหว่างสำรวจความเสียหาย เพื่อแจ้งให้ทางจังหวัดให้การช่วยเหลือต่อไป

Tag : ฝนฟ้าอากาศ พยากรณ์อากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค อุณหภูมิในแต่ละภาค สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ กมลาสน์ เอียดศรีชาย