ฝนฟ้าอากาศ : หลายพื้นที่ยังต้องเฝ้าระวังพายุฤดูร้อน

วันที่ 9 มี.ค. 2561 เวลา 11:22 น.

Views

ช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ได้เห็นภาพข่าวในจังหวัดต่างๆ ได้รับความเสียหายจากพายุฤดูร้อน แต่เช้าวันนี้ กรุงเทพฯ ก็ได้รับผลกระทบบ้างแล้ว หลายคนเดินทางไปทำงานอย่างยากลำบาก ซึ่งวันนี้ กรมอุตุนิยมวิทยาก็ยังออกประกาศเตือนหลายพื้นที่ทั่วประเทศให้ระวังผลกระทบจากพายุฤดูร้อนอยู่

วันนี้พื้นที่เสี่ยงอยู่ที่ภาคอีสาน บริเวณจังหวัดชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ และสุรินทร์ ภาคเหนือ ที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน ลำพูน ลำปาง ตาก สุโขทัย อุตรดิตถ์ พิษณุโลก กำแพงเพชร พิจิตร และเพชรบูรณ์

รวมไปถึงภาคกลาง ที่จังหวัดนครสวรรค์ ลพบุรี สระบุรี อุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา สุพรรณบุรี กาญจนบุรี และ ราชบุรี ภาคตะวันออก ที่จังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด ภาคใต้ ที่จังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร และสุราษฎร์ธานี  รวมถึงกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ด้วย

ย้ำกันอีกครั้งว่าพื้นที่เหล่านี้ เสี่ยงที่จะเจอได้ทั้งพายุฝนฟ้าคะนองลมแรง และลูกเห็บตกในบางพื้นที่

ภาคเหนือ วันนี้ต้องระวังพายุฝนฟ้าคะนอง 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง ส่วนอากาศก็ยังร้อน แต่อุณหภูมิก็ลดลงมาเล็กน้อย สูงสุด 32-37 องศาเซลเซียส   

ภาคอีสาน อากาศร้อน อุณหภูมิสูงสุด ลดลงมาเล็กน้อยเช่นกัน อยู่ที่ 29-35 องศาเซลเซียส แต่ต้องระวังพายุฝน 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ กับ มีลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่งด้วย

ภาคกลาง พายุฝนฟ้าคะนองเพิ่มขึ้นเป็น 70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ และจะมีลมกระโชกแรง กับมีลูกเห็บตกได้ด้วย ส่วนอากาศก็ยังร้อน สูงสุด 34-35 องศาเซลเซียส

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล พายุฝนก็เพิ่มขึ้นมาเป็น 70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่เช่นกัน และต้องระวังลมกระโชกแรงด้วย ขณะที่อากาศก็ยังร้อน สูงสุด 32-34 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีพายุฝน 70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง ส่วนอากาศ ก็ยังร้อน สูงสุด 32-35 องศาเซลเซียส ทะเลคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร

ภาคใต้ มีฝน 20-30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ อ่าวไทย คลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ส่วนทะเลอันดามัน คลื่นลมสงบ

ฝนที่ตกในช่วงนี้ ข้อดีก็คือ ช่วยทำให้อากาศร้อนคลายลงไปบ้างแต่ข้อเสีย ก็คือแรงลมที่มากับฝนที่สร้างความเสียหายให้บ้านเรือน พื้นที่การเกษตรเป็นจำนวนมากเลย

Tag : ฝนฟ้าอากาศ