เหยี่ยวข่าว 7 สี : แก้วิกฤตขยะล้น เกาะช้าง จ.ตราด

วันที่ 10 มี.ค. 2561 เวลา 05:02 น.

Views

ภาพมุมสูงทีมเหยี่ยวข่าว 7 สี แสดงให้เห็นการเติบโตการท่องเที่ยวบนเกาะช้าง จังหวัดตราด ได้เป็นอย่างดี ธุรกิจ โรงแรม รีสอร์ต ที่พักน้อยใหญ่กว่า 400 แห่ง ร้านค้า ร้านอาหาร แหล่งอำนวยความสะดวก บวกกับทัศนียภาพที่สวยงาม ไม่แพ้ที่ไหน ทำให้ที่นี่ได้รับความนิยมติดอันดับ ไม่ต่างจากสวรรค์บนดินของใครหลายคน แต่ละปีมีนักท่องเที่ยวมากถึง 1,200,000 คน นอกจากเม็ดเงินรายได้มหาศาล สิ่งที่ตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ คือ ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมปัญหาขยะและน้ำเสีย

คนงานบริษัทรับเหมาจัดการและคัดแยกขยะ ที่เทศบาลตำบลเกาะช้าง จังหวัดตราด ว่าจ้างกำลังเร่งมือเพื่อจัดการขยะให้แล้วเสร็จก่อนที่ขยะกองใหม่ จะถูกลำเลียงมาที่นี่ แต่ด้วยศักยภาพคนงานและเครื่องจักรดูจะไม่เพียงพอ กับปริมาณขยะที่เพิ่มขึ้นในแต่ละวัน คนงานต้องเสียเวลากับการคัดแยกขยะเหล่านี้ ส่งผลให้เกิดปัญหาขยะสะสม คัดแยกไม่ทันกองเดิมมากกว่า 5,000 ตัน นี่อาจจะเป็นภาพที่ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยว แต่ นายสัญญา เกิดมณี นายกเทศมนตรีตำบลเกาะช้าง ยอมรับและยืนยันแนวทางแก้ไข โดยขออนุมัติงบประมาณกว่า 60 ล้านบาท ปรับปรุงโรงคัดแยกขยะเดิม และการบำบัดน้ำเสียให้มีประสิทธิภาพมากกว่านี้

สิ่งจำเป็นในการช่วยลดภาระการจัดการขยะง่ายๆ คือ การคัดแยกประเภทขยะ ก่อนทิ้งลงถัง ทีมเหยี่ยวข่าว 7 สี อยากให้คุณผู้ชมเห็นตัวอย่างชุมชนที่เริ่มทำและได้ผล ที่ชุมชนบ้านสลักคอก ตำบลเกาะช้างใต้ อีกฟากของเกาะช้าง จากเดิมประสบปัญหาขยะจากครัวเรือน และการท่องเที่ยวเช่นกัน ก่อนหน้านี้ทั้งตำบลเกาะช้างใต้ ขาดทุนกับการจัดเก็บขยะปีละ 5,000,000 บาท จากขยะทั้งตำบลที่มีมากถึงวันละ 3 ตัน แต่หลังนำร่องโครงการที่ชุมชนบ้านสลักคอกแห่งนี้ ปัญหาขยะลดลง เพราะแต่ละบ้านรู้จักการคัดแยก โดยใช้กติกาชุมชน และผลตอบแทนจากการท่องเที่ยวเป็นแรงจูงใจ 

น่าจะเป็นแนวทางลดภาระการจัดการขยะให้กับหลายพื้นที่ ในทางปฏิบัติคงไม่ง่ายนัก และไม่ใช่หน้าที่เจ้าบ้านอย่างเดียว ผู้มาเยือน อย่างเราๆ ก็มีส่วนสำคัญไม่แพ้กัน  

FB : Jessada upani,IG Jessadaupani

Tag : เหยี่ยวข่าว 7 สี ขยะล้นเกาะ สนามข่าว 7 สี