พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

เตือน! พิษปลากระเบน ถูกเงี่ยงแทงมืออันตรายถึงชีวิต นักวิชาการแนะวิธีรักษา

วันที่ 10 มี.ค. 2561 เวลา 20:08 น.

Views

พิษปลากระเบน ปลาสวยงามที่เลี้ยงในตู้ปลา ถ้าถูกเงี่ยงปลาแทงมือ อันตรายถึงชีวิตได้ เรื่องนี้นักวิชาการประมงออกมาเตือน และแนะวิธีรักษาให้ประคบร้อน

ภาพเนื้อเน่าที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กนำมาโพสต์เตือนภัย เล่าว่า เกิดจากการล้างตู้ปลา และถูกเงี่ยงปลากระเบนเฉี่ยวที่นิ้วก้อย มีอาการปวดอย่างรุนแรง ถึงขั้นที่ที่แพทย์ต้องฉีดยาระงับปวด พอทำแผลผ่านไป 3 วัน แผลพองเป็นตุ่มน้ำ เนื้อตาย ที่สุดต้องคว้านเนื้อตาย และปลูกถ่ายใหม่

เรื่องเกิดจากพิษที่เข็มพิษจากหางปลากระเบน ที่เอามาโพสต์ต้องการเตือนคนเลี้ยงปลา ที่ไปซื้อจากแหล่งขาย จะเลี้ยงต้องรู้ถึงพิษอันตรายของมันด้วย พร้อมฝากเตือนคนเลี้ยงปลา ต้องศึกษาหาความรู้ด้วย ปลากระเบนที่เลี้ยงเป็นปลากระเบนธง ถ้าเลี้ยงแล้วกลัว อย่าเอาไปปล่อยทิ้งลงแหล่งน้ำ

ขณะที่อาจารย์ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ให้ความรู้ว่า พิษของปลากระเบนเป็นโปรตีน การปฐมพยาบาล จะใช้วิธีนำความร้อนมาประคบ ถ้าพลาดไปถูกเงี่ยงปลา หรือจะแช่น้ำร้อน หรือเอาไดร์เป่าผมเป่าแผล ความร้อนจะไปทำลายพิษปลา และลดอาการปวด เพราะขณะนี้ไม่มียาสลายพิษปลากระเบนได้

ด้านศูนย์พิษวิทยาโรงพยาบาลรามาธิบดี พูดถึงการรักษา จะต้องห้ามเลือดที่บาดแผล และนำหนามพิษออก อาจต้องผ่าตัด และทำความสะอาดแผล แช่แผลในน้ำอุ่นนาน 30-60 นาที ให้ยาแก้ปวดหรือยาชา ฉีดรอบแผล เพื่อบรรเทาอาการปวด พร้อมให้ยาปฏิชีวนะป้องกันการติดเชื้อด้วย

Tag : พิษปลากระเบน วิธีรักษาพิษปลากระเบน ปลากระเบน เลี้ยงปลากระเบน