พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ฝนฟ้าอากาศสุดสัปดาห์ 11 มี.ค.61

วันที่ 11 มี.ค. 2561 เวลา 20:03 น.

Views

หลายพื้นที่ฝนลดลง และมีอากาศร้อนกลับมาแทนที่ ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

ลมหนาวที่แผ่ลงมาปกคลุมตอนบนของประเทศ และทะเลจีนใต้ จึงช่วยดันปัจจัยจากอากาศร้อนลงไป ทำให้เกิดการปะทะกันของอากาศน้อยลง โดยจะมีฝนได้ทางภาคเหนือ ส่วนภาคอื่น ๆ ฝนจะลดลง ขณะที่ภาคใต้ยังเจอฝนเต็ม ๆ เนื่องจากลมตะวันออก ที่พัดปกคลุมทางภาคใต้และอ่าวไทย ยังมีกำลังแรง คลื่นลมฝั่งอ่าวไทยมีกำลังปานกลาง

หลายพื้นที่ฝนลดลง นั่นแสดงว่าการอุดรูฟ้ารั่วของเราได้ผล แต่หลังจากนี้ต้องเผชิญกับอากาศร้อนกันแทน

สภาพอากาศในแต่ละภาค
ภาคเหนือ  มีเมฆเป็นส่วนมาก มีฝนได้ 10 % ของพื้นที่ ตกได้ที่แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย และมีอุณหภูมิสูงสุดได้ 35 องศาเซลเซียส
ภาคอีสาน มีเมฆบางส่วน อากาศร้อนสุด 32-34 องศาเซลเซียส
ภาคกลาง อากาศร้อนเช่นกัน อุณหภูมิสูงสุด 32-33 องศาเซลเซียส
ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก อากาศร้อนสุด 34 องศาเซลเซียส
ส่วนกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล มีเมฆบางส่วน อากาศร้อน 32-33 องศาเซลเซียส
ขณะที่ภาคใต้ เป็นพื้นที่ต้องระวังฝนในช่วงนี้ โดยเฉพาะฝั่งอ่าวไทย มีฝนได้ 40 % ของพื้นที่ ต้องระวังฝนที่สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ทะเลตั้งแต่สุราษฎร์ธานีลงไปคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ส่วนฝั่งอันดามัน มีเมฆเป็นส่วนมาก มีฝน 10 % ของพื้นที่ มีฝนได้ที่ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล

ร้อน ๆ อย่างนี้ นางฟ้าแสนดี พาไปหากิจกรรมทำดับร้อน เริ่มจากไปล่องแพเล่นน้ำกันที่นี่เลย

ล่องแพ เล่นน้ำคลายร้อนคึกคัก
นี่เป็นแหล่งน้ำธรรมชาติขนาดใหญ่ เรียกกันว่า หนองเลิง อยู่ที่ตำบลดอนหญ้านาง อำเภอพรเจริญ จังหวัดบึงกาฬ หลายครอบครัวพากันลงเล่นน้ำ ล่องแพชมบัวแดง บัวขาว นกนานาชนิด โดยมีแพที่พร้อมให้บริการกว่า 100 หลัง

ร้อนแห่เที่ยวหาดทรายริมน้ำมูล
ส่วนที่ศรีสะเกษ ร้อนอบอ้าวทั้งวัน ทำให้หาดทรายริมแม่น้ำมูล ใต้สะพานบ้านแก้ง อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ จากที่เคยเงียบเหงา เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยว จะเล่นน้ำหรือล่องแพก็ได้ โดยที่นี่ก็มีแพให้บริการกว่า 200 หลัง

หลายพื้นที่เริ่มจะดีขึ้นแล้ว จากฝนที่ตกหนักมาหลายวัน กลับมาวันนี้ร้อนแล้วในหลายพื้นที่ แต่ในช่วงฤดูร้อนนี้ ใช่ว่าจะเจอกันแค่อากาศร้อน ที่ต้องระวังอีกอย่างก็คือ พายุฤดูร้อนนั้นเอง

Tag : ฝนฟ้าอากาศ พยากรณ์อากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค อุณหภูมิในแต่ละภาค สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ กมลาสน์ เอียดศรีชาย พายุฤดูร้อน