เตือน! สุนัขกัดต้องรีบฉีดวัคซีนป้องกัน พบกว่าร้อยละ 80 ล้างแผลเองที่บ้าน

วันที่ 12 มี.ค. 2561 เวลา 05:03 น.

Views

จากการสอบสวนโรคของกรมควบคุมโรค ปีนี้ประชาชนเมื่อถูกสุนัขกัดส่วนใหญ่ล้างแผลเองที่บ้าน ร้อยละ 82 แต่ที่ไปรักษาที่สถานพยาบาล มีน้อยร้อยละ 18  สุนัขที่กัดเกือบครึ่งเป็นสุนัขจรจัด ไม่มีประวัติ หรือไม่ทราบการได้รับวัคซีน
             
ในช่วงอากาศที่ร้อน อาจทำให้สัตว์หงุดหงิดง่าย ประกอบกับเป็นช่วงปิดเทอม เด็กที่เล่นกับสุนัขอาจถูกกัดได้ง่าย แม้ว่าจะเป็นสุนัขในบ้านที่ได้รับวัคซีนป้องกันแล้วก็ตาม  
              
กรมควบคุมโรคขอแนะนำวิธีป้องกันผู้เลี้ยงสุนัขหรือแมว ให้นำสัตว์เลี้ยงไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า และถ้าถูกสุนัขหรือแมวกัดหรือข่วน ให้รีบล้างแผลทันทีด้วยน้ำสะอาดและฟอกสบู่หลายๆ ครั้ง เช็ดแผลด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโพวิดีน หรือ แอลกอฮอล์ จากนั้นรีบไปสถานพยาบาลใกล้บ้าน เพื่อฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าให้เร็วที่สุด ครบชุดและตรงตามนัด เพราะถ้าติดเชื้อพิษสุนัขบ้า และปล่อยทิ้งไว้จนเชื้อเข้าสู่ระบบประสาท แสดงอาการป่วยแล้ว รักษาไม่หาย ผู้ป่วยจะเสียชีวิตทุกราย
              
การฉีดวัคซีนสุนัขและแมว จะฉีดครั้งแรกเมื่อมีอายุ 2-4 เดือนและฉีดซ้ำทุกปี  นอกจากนี้ ผู้ปกครองควรระวังเด็กเล่นกับสัตว์เลี้ยง ไม่แหย่สุนัข และหลีกเลี่ยงการเข้าใกล้สัตว์ที่มีพฤติกรรมผิดปกติ กรณีพบสุนัขหรือแมวตาย หลังมีอาการอัมพาต ขาอ่อนแรง คลุ้มคลั่ง แจ้งกรมปศุสัตว์ 02-653-4412, ปศุสัตว์จังหวัด หรือผู้นำชุมชน และสายด่วนกรมควบคุมโรค 1422

Tag : โรคพิษสุนัขบ้า พิษสุนัขบ้า