รายงานพิเศษ : นายพราน ต้นเหตุไฟป่า

วันที่ 12 มี.ค. 2561 เวลา 11:20 น.

Views

นี่เป็นเหตุการณ์ขณะเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบภายในพื้นที่ป่าสงวนบ้านห้วยปลากอง อำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก หลังถูกไฟไหม้ลุกลามเป็นวงกว้าง แต่ระหว่างทางกลับพบรอยเท้าสัตว์ป่า ซึ่งจากข้อมูลพบว่าพื้นที่ป่าแห่งนี้มีสัตว์ป่าอาศัยอยู่หลายชนิด เนื่องจากอดีตเป็นผืนป่าอุดมสมบูรณ์ แต่ปัจจุบันถูกทำลายโดยมนุษย์ที่ชื่อว่า "นายพราน"

ร่องรอยการก่อกองไฟของนายพราน ที่ใช้เป็นจุดพักระหว่างเดินทางเข้าป่าล่าสัตว์ ต้นเหตุของไฟป่าบนดอยเรวา จังหวัดตาก ต้นไม้น้อยใหญ่มอดไหม้ สัตว์ป่านานาชนิด ถูกไฟคลอกตาย บ้างบาดเจ็บสาหัส แต่นี่เป็นวิถีของนายพราน ที่เผาป่าเพื่อให้ง่ายต่อการล่าสัตว์ ซึ่งเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการร่วมที่ออกลาดตระเวนจะต้องเตรียมความพร้อม ด้วยอาวุธประจำกาย เพื่อป้องกันตัว หากเกิดการปะทะกับนายพราน

แต่ในขณะเดียวกัน สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จังหวัดอุทัยธานี ยังคงเดินหน้าช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ได้รับบาดเจ็บจากการถูกไฟไหม้ และถูกกระสุนปืนของนายพราน เพื่อรักษาให้หายเป็นปกติก่อนปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ อีกทั้งยังเพาะพันธุ์และอนุรักษ์สัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์

แม้จะมีสถานที่รองรับและรักษาพยาบาลสัตว์ป่าบาดเจ็บ แต่จะมีสัตว์ป่าสักกี่ตัวที่จะรอดชีวิตจากมนุษย์ที่ชื่อว่า "นายพราน" อีกทั้งยังเป็นต้นเหตุของไฟป่าหลายพื้นที่ทางภาคเหนือ...

Tag : เกาะติดข่าวดัง ไฟป่า